Thủ khoa đầu vào ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ lý do chọn ngành

(Dân trí) - Em Lê Tuyết Quỳnh Anh, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng, trở thành tân sinh viên K17 đầu tiên của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Với bề dày thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học, Quỳnh Anh được xét tuyển thẳng và nhận học bổng toàn phần từ Khoa Quốc tế.

Chúng tôi vừa có cuộc trò chuyện với thủ khoa đầu vào ngành Kinh doanh quốc tế:

Em Lê Tuyết Quỳnh Anh – tân sinh viên K17
Em Lê Tuyết Quỳnh Anh – tân sinh viên K17

Chúc mừng em đã trở thành tân sinh viên K17 đầu tiên của Khoa Quốc tế. Em có thể giới thiệu qua về bản thân em: thông tin và sở thích cá nhân cũng như quá trình và thành tích học tập của bản thân được không?

Trước tiên, em xin được gửi lời cảm ơn đến các thầy, cô giáo trong Khoa đã dành cho em sự ưu ái và quan tâm. Theo em được biết, trong đợt đăng ký xét tuyển thẳng vào Khoa vừa qua còn có các bạn cũng được nhận học bổng như em và các bạn chắc chắn xuất sắc hơn em nhiều. Em nhận thấy hành tích em đạt được chỉ ở mức của một học sinh phổ thông, em sẽ còn rất nhiều bỡ ngỡ khi bước chân vào giảng đường đại học.

Em là học sinh lớp chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng. Sở thích của em là nghiên cứu khoa học và làm việc nhóm. Chính vì vậy, năm lớp 10 em đã tham gia nghiên cứu dự án khoa học lĩnh vực Hóa học và đạt giải Nhất quốc gia. Nhưng hơi tiếc là em không được vào đội tuyển quốc tế vì trình độ tiếng Anh chưa được tốt nên em chỉ đạt giải Ba. Năm lớp 11, em tiếp tục nuôi ước mơ thử sức mình với các bạn học sinh nước ngoài và em đã đạt được kết quả khi tham gia một số cuộc thi triển lãm tại một số nước trong khu vực.

Mong muốn được giao lưu với các bạn học sinh quốc tế ngày một lớn trong em, năm học lớp 12 vừa qua, với sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo và động viên của gia đình, em quyết tâm thử sức một lần nữa với dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật và đạt giải Nhất Quốc gia trong lĩnh vưc Hóa – Sinh. Em được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn vào đội tuyển Quốc tế tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật Intel ISEF 2018 tổ chức tại Mỹ. Có 81 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia với gần 2.000 thí sinh và là dự án duy nhất của đoàn Việt Nam (có 8 dự án tham gia) đoạt giải Ba.

Lê Tuyết Quỳnh Anh (bên trái) cùng đồng đội Phạm Thị Minh Huệ tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 (Intel ISEF 2018) tại Mỹ
Lê Tuyết Quỳnh Anh (bên trái) cùng đồng đội Phạm Thị Minh Huệ tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 (Intel ISEF 2018) tại Mỹ

Với thành tích dày dặn như thế em đã nộp hồ sơ vào những đâu, vì điểm số và thành tích của em như vậy chắc chắn sẽ có rất nhiều cơ hội. Vì lý do gì em chọn chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế của Khoa Quốc tế?

Trước khi lên đường tham dự Cuộc thi quốc tế khoa học kỹ thuật tại Mỹ, em có làm thủ tục đăng ký dự học diện tuyển thẳng vào một số trường đại học, trong đó có Đại học Y Hà Nội, Đại học Tài nguyên và Môi trường, Đại học Ngoại thương. Đến nay tất cả các trường em đăng ký đều thông báo em được trúng tuyển, trong đó có Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. Qua nghiên cứu, cân nhắc nhu cầu và khả năng bản thân, cũng như tham khảo ý kiến gia đình, em đã quyết định chọn chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế của Khoa Quốc tế để theo học.

Trước khi nộp hồ sơ vào Khoa Quốc tế, em đã biết thông tin về Khoa chưa? Yếu tố nào đã khiến em quyết định nộp hồ sơ vào Khoa?

Trước đây, em cũng chưa biết nhiều về Khoa Quốc tế. Sau khi tìm hiểu và cân nhắc kỹ giữa các trường thì em nhận thấy có 5 yếu tố chính khiến em quyết định nộp hồ sơ vào Khoa.

Thứ nhất, theo thông tin em tìm hiểu được thì Khoa có mô hình đào tạo linh hoạt, hoạt động ngoại khóa phong phú, chương trình giảng dạy và học tập bằng tiếng Anh với giáo trình được soạn theo chuẩn giáo dục của các trường đại học uy tín nước ngoài.

Thứ hai, Khoa có đội ngũ giảng viên nước ngoài trực tiếp giảng dạy, giảng viên Việt Nam tốt nghiệp ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Thứ ba, sinh viên có cơ hội nhận học bổng và trở thành sinh viên của các trường đại học quốc tế ngay tại Việt Nam.

Thứ tư, văn bằng do Đại học Quốc gia Hà Nội và đại học nước ngoài cấp. Và cuối cùng nhưng rất quan trọng là vì Khoa có chương trình đào tạo tiếng Anh dự bị theo các cấp độ phù hợp với trình độ đầu vào của sinh viên.

Em có kỳ vọng gì ở Khoa Quốc tế trong khoảng thời gian học tập sắp tới? Kế hoạch cho 4 năm học đại học của em sẽ như thế nào?

Khi quyết định vào học tại Khoa Quốc tế, em cũng như gia đình tin rằng em sẽ được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế và nâng cao khả năng ngoại ngữ, giúp em thêm tự tin trong giao tiếp. Em cũng mong muốn có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học tập và được trang bị kiến thức tiên tiến, cập nhật từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới là đối tác của Khoa. Sau khi tốt nghiệp, em hy vọng có nhiều cơ hội việc làm và có khả năng tiếp tục du học để nâng cao và thăng tiến trong tương lai, để có thể đóng góp một phần công sức nhỏ xây dựng thành phố quê hương em.

Chúc mừng Quỳnh Anh và chúc em có những năm tháng đại học thật đáng nhớ tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN và đạt được thêm nhiều thành công mới.

Lê Tuyết Quỳnh Anh

Sinh ngày: 21/11/2000

Tốt nghiệp lớp chuyên Hóa Trường THPT chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng

Giải nhất trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018

Giải ba Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 (Intel ISEF 2018) tại Mỹ

Huy chương Vàng Triển lãm Phát minh và Khởi nghiệp Quốc tế tại Hồng Kông

Huy chương Vàng Triển lãm Sở hữu Trí tuệ, Phát minh, Sáng chế và Công nghệ Quốc tế tại Băng Cốc, Thái Lan

Huy chương Bạc Triển lãm Quốc tế về Công nghệ tại Malaysia

Huy chương Bạc Cuộc thi sáng tạo phát minh thế giới lần thứ 3 tại Seoul, Hàn Quốc