Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:33

Thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Lo lắng môn thi thứ 4

Sở GDĐT Hà Nội vừa công bố 10 đề thi tham khảo vào lớp 10 của các môn thi: Ngoại ngữ, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân. Theo đánh giá của nhiều thầy cô, đề thi minh họa không có những câu hỏi đánh đố học sinh. Ngoài kiến thức lớp 9, có khoảng 20% là kiến thức lớp 8.


Học sinh mong muốn môn thi thứ 4 sẽ được công bố sớm.

Học sinh mong muốn môn thi thứ 4 sẽ được công bố sớm.

Tập trung các kiến thức cơ bản

Theo Sở GDĐT, việc công bố sớm đề thi minh họa nhằm tạo điều kiện để giáo viên và học sinh tham khảo, làm quen với định dạng của đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020. Đồng thời, Sở mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến góp ý của học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo.

Cụ thể, đối với môn Toán và Ngữ văn, cấu trúc đề thi cơ bản vẫn giữ nguyên như những năm học trước, do đó giáo viên và học sinh dùng đề thi Toán và Ngữ văn những năm gần đây để tham khảo.

Đề tham khảo môn Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật) có 2 phần gồm phần trắc nghiệm khách quan (8 điểm) và phần Tự luận (2 điểm); đề tham khảo các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân gồm có 40 câu trắc nghiệm khách quan.

Mỗi câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 phương án trả lời, trong đó chỉ có 1 phương án trả lời đúng. Thí sinh làm bài thi (hoặc phần trắc nghiệm khách quan đối với môn Ngoại ngữ) trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Sở lưu ý, các đề thi tham khảo sẽ không được sử dụng làm đề thi chính thức trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.

Nhận xét về đề thi minh họa, nhiều ý kiến cho rằng đề thi bao phủ toàn bộ chương trình lớp 9, ngoài ra có khoảng 20% số câu hỏi thuộc lớp 8. Các câu hỏi đáp ứng theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng và không đánh đố học sinh.

Theo ý kiến của ông Nguyễn Toản - giáo viên dạy Vật lý của hệ thống giáo dục Hocmai, đề thi Vật lý với khối lượng 40 câu hỏi trắc nghiệm làm trong 60’ là phù hợp, trong đó có những câu lý thuyết, nếu học sinh học kỹ bài thì sẽ làm được luôn, không mất thời gian tính toán. Với những câu đòi hỏi tính toán, thầy Toản cho rằng cũng không cần mẹo mực để giải mà chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản là làm được. Nhìn chung, học sinh có lực học khá và làm bài cẩn thận có thể đạt từ 7 điểm trở lên.

Đề thi được nhiều người quan tâm nhất là đề thi môn Ngoại ngữ được nhận xét là hợp lý, không quá dài trong thời gian 60 phút. với phần câu hỏi tự luận kết hợp với trắc nghiệm đã bám sát xu hướng đề thi THPT Quốc gia. Kiến thức là hệ thống từ cấp dưới lên nên đòi hỏi những em có nền tảng ngoại ngữ tốt mới có thể đạt điểm cao. Theo một giáo viên dạy Tiếng Anh của trường THCS Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội), với bố cục đề thi 80% cơ bản và 20% nâng cao, các em cần phải tập trung học các phần ngữ pháp, từ vựng và kỹ năng đọc hiểu.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc - giáo viên môn Hóa của hệ thống giáo dục Hocmai nhận định về đề thi tham khảo môn Hóa: “Trong 60 phút, các em sẽ phải làm bộ câu hỏi được chia ra làm 3 mức: Biết chiếm 30%; hiểu chiếm 40% và vận dụng thấp chiếm 30%, trong đề thi không có câu hỏi vận dụng cao. Theo tôi, với việc dàn trải đề thi trong toàn bộ chương trình lớp 9 và một chút lớp 8 hoàn toàn phù hợp với mức độ của học sinh hiện tại. Chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản là có thể hoàn thành tốt đề thi”.

Mong sớm công bố môn thi thứ 4

Đón nhận thông tin về đề thi minh họa, nhiều phụ huynh và học sinh đang học lớp 9 ở Hà Nội cho rằng việc này giúp cho thầy và trò chủ động trong việc ôn tập, ít nhiều giảm áp lực. Chị Thúy Nga (KĐT Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, năm sau con chị dự định thi vào Trường THPT Việt Nam - Cuba vừa gần nhà, điểm đầu vào năm vừa rồi cũng phù hợp với học lực của con. Tuy nhiên, việc thay đổi từ 2 thành 4 môn thi khiến cho cả gia đình đều lo lắng khi môn thứ 4 chưa công bố, con phải chia đều thời gian để học tất cả các môn.

“Sở thông báo đề thi minh họa chiều 31/10, con tôi và các bạn của cháu đã ngay lập tức tải đề thi trên mạng về làm thử. Với môn Tiếng Anh, cháu nói đề thi không quá khó nhưng với học lực trung bình khá của cháu, để đạt điểm 8 là không dễ. Các môn khác, cháu chưa có thời gian làm nên chưa có nhận xét gì” - chị Nga cho hay.

Như vậy, lo lắng nhất của phụ huynh và học sinh đang học lớp 9 là bao giờ bài thi thứ tư sẽ được công bố? Mặc dù Sở dự kiến là vào tháng 3/2019 nhưng thời gian từ nay đến đó, học sinh sẽ học dàn trải tất cả các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý thì liệu có quá sức?

Về phía nhà trường, ông Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho rằng, khi có thông tin về đề thi minh họa, nhà trường cũng ngay lập tức tiếp nhận thông tin và thông báo đến các tổ chuyên môn, các thầy cô từng bộ môn để có kế hoạch dạy học phù hợp. Đề thi không nằm ngoài kiến thức trong chương trình được Bộ GDĐT quy định nên nhìn chung, nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch dạy học như trước, chú trọng các kiến thức lớp 9 và có ôn lại, hệ thống lại kiến thức lớp 8. Trong đó, chủ trương là không dạy các phần quá nâng cao, quá khó mà tập trung vào các kiến thức cơ bản.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Bình cũng cho rằng phụ huynh, học sinh Hà Nội không nên quá lo lắng về môn thi thứ 4. Thời điểm này, các em học sinh cứ học đều các môn một cách bình thường và tập trung hơn vào các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Khi đến tháng 3 năm sau, biết môn thi thứ 4, ngoài những kiến thức đã được học trên lớp, các em chỉ cần ôn tập, củng cố nâng cao. Đề thi sẽ ra ở mức độ nhận thức, thông hiểu nên không khó để đạt được 6-7 điểm.

Theo Thu Hương

Đại Đoàn Kết

Đáng quan tâm
Mới nhất