Thí sinh “thở phào” hoàn thành môn thi cuối

(Dân trí) - Chiều nay, thí sinh cả nước đã hoàn tất môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT với môn Ngoại ngữ (hệ Giáo dục THPT) và môn Vật Lý (hệ GDTX). Nhiều thí sinh cho biết hai môn đều không khó, các em phấn khởi khi hoàn tất kỳ thi.

Chiều nay tại Hà Nam, trời có nắng nhẹ và khá oi bức, nhưng không làm ảnh hưởng đến tâm lý của các thí sinh. Sau khi hoàn thành môn Ngoại Ngữ, nhiều thí sinh nán lại trao đổi cùng bạn bè. Khác với các môn đã thi, với môn Ngoại ngữ, các thí sinh tranh luận khá gắt gao về đáp án của mình.

Nhiều thí sinh rất tự tin vào kết quả môn Ngoại ngữ (ảnh Đức Văn)
Nhiều thí sinh rất tự tin vào kết quả môn Ngoại ngữ. (Ảnh: Đức Văn)

Trải qua 60 phút làm bài, nhiều thí sinh cho biết đề Ngoại Ngữ năm nay khá hay, bám sát chương trình SGK, kiến thức chủ yếu là kiến thức cơ bản. Nếu bạn nào học chắc thì rất dễ kiếm được điểm tối đa trong môn này.

Tại hội đồng thi trường THPT Lý Nhân, em Lê Văn Dương cho biết: “Em thấy đề hầu hết là kiến thức cơ bản, không đánh đố thí sinh, nếu bạn nào học chắc thì kiếm điểm tuyệt đối cũng không phải là khó.”.

Thí sinh trao đổi lại đáp án với bạn bè (ảnh Đức Văn)
Thí sinh trao đổi lại đáp án với bạn. (Ảnh: Đức Văn)

Cùng chung quan điểm với em Dương, em Lê Lan Hương, thi tại cụm trường THPT Duy Tiên A, phấn khởi: “Theo em thì đề Ngoại ngữ tương đối dễ, không khó và đánh đố thí sinh. Sau khi đối chiếu lại kết quả với bạn em thấy mình làm đúng hơn 80%.”.
 
Bên ngoài cổng trường, sau khi thấy con mình bước ra với tâm trạng phấn khởi cùng bạn bè, nhiều phụ huynh cũng trút được gánh nặng tâm lý.

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT thí sinh và phụ huynh thở phào nhẹ nhõm (ảnh Đức Văn)
Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT thí sinh và phụ huynh thở phào nhẹ nhõm. (Ảnh: Đức Văn)

Tại Hà Tĩnh, trong khi nhiều thí sinh thuộc khối THPT tỏ ra vui mừng sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng ngoại ngữ, thì ở khối GDTX nhiều thí sinh ra về với tâm lý lo lắng.
 
Sau 60 phút làm bài với dạng đề trắc nghiệm, môn Ngoại ngữ được nhiều thí sinh hệ Giáo dục THPT nhận định đề thi năm nay dài hơn năm ngoái nhưng vẫn không quá khó cho các thí sinh học lực vừa. Thí sinh Lê Bảo Trung cho biết phần thi cuối cùng khá khó do mang tính suy luận nhiều, nhưng nhìn chung các thí sinh tỏ ra hài lòng với phần thi của mình.
 
Thí sinh vui mừng cười rạng rỡ sau môn thi ngoại ngữ.
Thí sinh Hà Tĩnh vui mừng cười rạng rỡ sau môn thi ngoại ngữ. (Ảnh: Phượng Vũ).
 
Với đề thi môn Vật Lý dành cho khối GDTX, không ít thí sinh tỏ ra chán nản sau khi kết thúc bài thi. Nhiều thí sinh được hỏi khẳng định: "Đề thi khó quá. Chúng em phải "đổ bê tông" tức là đánh theo may rủi".
 
Vừa ra khỏi hội đồng thi vừa thảo luận. (Ảnh: Phượng Vũ)
Vừa ra khỏi hội đồng thi, thí sinh vừa thảo luận. (Ảnh: Phượng Vũ).
 
Kết thúc 60 phút làm bài môn thi cuối chiều nay, các thí sinh hệ THPT và hệ GDTX tại Nghệ An “thở phào” nhẹ nhõm. Nhiều thí sinh nhận định, đề thi ở cả hai môn Tiếng Anh và Vật Lý không khó và dễ dàng kiếm được điểm Khá nếu ôn tập kỹ.
 
Thí sinh hoàn thành môn thi cuối
Thí sinh dự thi tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng hoàn thành môn thi Tiếng Anh chiều nay. (Ảnh: Doãn Hòa).

Chiều nay, các thí sinh Nghệ An bước vào môn thi cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT trong không khí mát mẻ, không oi bức. Sau 60 phút làm bài môn trắc nghiệm, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái và phấn khởi. Tại HĐCT trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh), sau tiếng trống báo hết 2/3 thời gian làm bài, chỉ một ít thí sinh ra sớm đứng để trao đổi bài.

Một số thí sinh ra sớm đầu tiên cho biết, đề môn Tiếng Ang không khó và dễ dàng “ăn điểm” 6, 7 với học sinh có học lực Khá. Em Nguyễn Huy Cường - học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng học khối A nhưng với đề Tiếng Anh cũng không mấy khó khăn để xong sớm. “Em làm hết 50 câu trong khoảng 45 phút, thời gian còn lại em kiểm tra lại một lần nữa rồi ra sớm, em nghĩ mình khoảng được trên 8 điểm”, Cường tự tin cho biết.

Thí sinh trao đổi lại bài môn thi Tiếng Anh (Ảnh: Nguyễn Duy).
Thí sinh trao đổi lại bài môn thi Tiếng Anh. (Ảnh: Nguyễn Duy).

Còn tại điểm thi trường chuyên Phan Bội Châu hầu hết các thí sinh cho biết đề tiếng Anh năm nay có tính phân loại cao nhưng cũng gây nhiều khó khăn cho thí sinh. Chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản, nhiều thí sinh có thể đạt được điểm 7, 8. Thí sinh Nguyễn Bảo Trung (trường THPT chuyên Đại học Vinh) vui mừng chia sẻ: “Đề tiếng Anh năm ni em thấy có tính phân loại cao, trong đó em thấy khó nhất là phần ngữ âm. Đây là môn thi cuối cùng mà mấy môn trước em làm được tốt dù môn này không được điểm cao nhưng em cũng thấy rất thoải mái”.

Trong khi đó, tại điểm thi trường TTGDTX huyện Đô Lương - các thí sinh hệ GDTX cũng làm bài sát với thời gian quy định. Nhiều thí sinh cho biết, đề thi tương đối dễ và sát với chương trình SGK, một vài câu hỏi mang tính chất đánh đố yêu cầu học sinh phải tính toán. “Em làm được khoảng 60% đề thi môn Vật lý thôi, còn lại mấy câu không làm được thì em cũng đánh hết vì hết thời gian”, thí sinh Bùi Thu Trang - học sinh Trung tâm GDTX Đô Lương nói.

Tại hội đồng thi Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) sau khi thi môn cuối cùng, theo nhận định của hầu hết các thí sinh đều có chung nhận định là tất cả 6 môn thi đều nhẹ nhàng, nằm trong chương trình học và đa số làm bài tốt.
 
Thí sinh “thở phào” hoàn thành môn thi cuối
Thí sinh trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) kết thúc môn cuối cùng. (Ảnh Công Bính).

Thí sinh Nguyễn Đăng Quốc (lớp 12/10) nhận định: Đề thi Ngoại ngữ cũng tương đối dễ làm. Đối với các bạn học không chuyên thì khả năng cũng làm bài được trên 50%. Riêng em, với môn ngoại ngữ này em làm bài được khoảng trên 60%.

Còn thí sinh Đặng Thị Phương (lớp 12/3) thì tự tin với môn Ngoại ngữ vì em học lớp chuyên. Bạn Phương cho rằng đề thi môn ngoại ngữ tương đối dễ với mình vì toàn bộ nằm trong chương trình học và em đã ôn bài khá kỹ. “Em tự tin sẽ được điểm cao trong môn ngoại ngữ”, Phương phấn khởi nói.

Khi được hỏi 6 môn thi năm nay đối với sức học của mình như thế nào, hầu hết các thí sinh khi được hỏi đều cho rằng đề dễ làm, nằm trong chương trình học, không đánh đố, có một số câu hỏi mở và mang tính thời sự. Hầu hết tự tin sẽ vượt qua kỳ thi và có khả năng năm nay điểm thi tốt nghiệp sẽ cao.
 
Chiều nay, các thí sinh tại Đà Nẵng dự thi môn Ngoại ngữ nhận định đề thi môn tiếng Anh tuy có số lượng câu hỏi trắc nhiệm khá nhiều (50 câu) song đề dễ nên thí sinh vẫn có dư thời gian với 60 phút để hoàn thành bài thi tốt.
 
Đề thi môn cuối dễ, các thí sinh tại Đà Nẵng nhẹ nhõm kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đề thi môn cuối dễ, các thí sinh tại Đà Nẵng nhẹ nhõm kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Khánh Hiền).

Tại Hội đồng thi Phan Châu Trinh (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), thí sinh Hồng Hạnh vừa tan buổi thi môn cuối cùng vui vẻ chia sẻ: “Đề thi môn Tiếng Anh có 50 câu nhưng em vẫn có đủ thời gian làm bài với 60 phút. Nhiều bạn cùng phòng thi với em cũng làm xong bài sớm. Nhiều câu hỏi nhìn vào có thể tìm ra được đáp án đúng ngay, không phải suy nghĩ lâu”.

Thí sinh tại Đà Nẵng cùng xem lại tờ nháp bài thi môn tiếng Anh. (Ảnh: Khánh Hiền)
Thí sinh tại Đà Nẵng cùng xem lại tờ nháp bài thi môn tiếng Anh. (Ảnh: Khánh Hiền).
 
Thí sinh Văn Việt, dự thi tại Hội đồng thi Trần Phú cũng nhận định: “Theo cá nhân em thấy, đề thi môn tiếng Anh nhiều câu hỏi nhưng dễ. Em học thi đại học khối A nhưng vẫn làm được chắc ít nhất 80% bài thi môn tiếng Anh. Trong các môn thi tốt nghiệp năm nay, em thấy môn Sinh học hơi khó một chút, các môn còn lại đều nhẹ nhàng. Hy vọng điểm số thi tốt nghiệp không tới nỗi tệ dù em tập trung ôn thi các môn thi đại học nhiều hơn”.
 
Kết thúc buổi thi cuối cùng, nhiều thí sinh ở Sóc Trăng rất vui vẻ khi đề thi dễ. Thí sinh Lý Thị Đa Ny (người dân tộc Khmer, Hội đồng THPT Mỹ Xuyên) cho biết: "Đề thi môn Anh văn hệ 3 năm khá dễ, nhiều bạn làm bài đạt yêu cầu. Riêng em tự chấm cũng đạt khoảng trên 7 điểm". Đề thi môn Anh văn hệ 7 năm cũng vừa tầm với thí sinh.
 
Em Dương Nguyễn Bảo Nhi cho biết: "Đề thi môn Anh văn hệ 7 năm không khó như tụi em nghĩ lúc mới vào thi. Bạn bè trong phòng đều làm bài tốt". Ở môn thi thay thế là Vật Lý, em Lý Thị Chanh Thu cũng phấn khởi "Bài làm của em chắc chắn được trên 8 điểm".
 
Buổi chiều ngày thi cuối cùng, thời tiết khá thất thường khi trời nắng to, không có gió nên giám thị và thí sinh khá vất vả vì nóng nực.

Chiều nay, kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh tại Hà Nội ra về với tâm trạng vui vẻ. Các thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Việt Đức và THCS Trưng Vương cho biết đề thi môn Ngoại ngữ khá dễ và rất dễ đạt điểm cao, ngay cả đối với các học sinh học khối A.

Thí sinh tại Hà Nội hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. (Ảnh: Phương Hoài)
Thí sinh Hà Nội hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. (Ảnh: Phương Hoài).
 
Em Hà Anh - học sinh Trường THPT Việt Đức, thi tại Hội đồng thi THPT Việt Đức cho hay: “Đề dễ lắm, kiến thức nằm hết trong sách giáo khoa, không có gì khó khăn cả. Chỉ có một vài câu về từ vựng trong bài Đọc hiểu là em hơi lúng túng một chút nhưng về cơ bản là em làm tốt.”
 
Cũng tại hội đồng thi này, thí sinh Thùy Dung - học sinh Trường THPT Việt Đức chắc chắn mình được trên 9 điểm. Dung nói: “Em học khối A nhưng môn Ngoại ngữ em cũng ôn kĩ các kiến thức cơ bản nên em làm bài rất tốt. Em nghĩ đây là một đề bài cơ bản, không có khó khăn gì đối với bất kỳ bạn nào nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa. Em nghĩ nhiều khả năng đạt điểm trên 7”.

Tại điểm thi THCS Trưng Vương, các thí sinh vui vẻ nán lại trò chuyện và bàn bạc môn vừa thi xong. Em Nguyễn Minh Trang - học sinh Trường THPT Marie Curie thi tại Hội đồng thi này cho biết: “Theo em, môn Ngoại ngữ là một trong những môn thi có đề dễ nhất. Em học khối A nhưng em vẫn tự tin được 9 điểm môn này.”

Thí sinh Hà Nội trao đổi bài sau buổi thi. (Ảnh: Phương Hoài)
Thí sinh Hà Nội trao đổi bài sau buổi thi. (Ảnh: Phương Hoài).
 
Kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các thí sinh cho biết làm bài khá tốt.

Trong buổi thi môn cuối cùng, trời khá nắng nóng và oi bức, nhưng với tâm lý thoải mái vì các môn thi trước làm được bài khá tốt, nên bước vào môn thi Ngoại ngữ các thí sinh rất tự tin.

Nhận định chung của các thí sinh Thanh Hóa là đề môn Ngoại ngữ hơi dài, nhưng không khó và không đánh đố học sinh. Đa phần các thí sinh cho rằng nếu nắm chắc kiến thức trong SGK và chương trình ôn tập thì có thể kiếm được điểm khá

Tại hội đồng thi trường THPT Tĩnh Gia 5, trường THPT Lương Đắc Bằng (Hoằng Hoá) thí sinh đều nhẹ nhõm sau khi kết thúc môn thi cuối. Em Nguyễn Văn Nga, trường THPT Tĩnh Gia 5 cho biết: “Lực học môn Ngoại ngữ của em hơi kém, em làm chỉ được hơn 60%, so với các môn thi môn Ngoại ngữ em làm kém nhất, không biết có được 6 điểm không nữa”.

Thí sinh kết thúc môn thi cuối cùng với tâm trạng phấn khởi. (Ảnh: Nguyễn Thùy).
Thí sinh Thanh Hóa kết thúc môn thi cuối cùng với tâm trạng phấn khởi. (Ảnh: Nguyễn Thùy).
 
Còn theo nhận định của em Lê Thị Thơm, trường THPT Lương Đắc Bằng thì: “Môn Ngoại ngữ em học cũng chắc, nếu các bạn nắm chắc chương trình ôn tập của thầy cô và kiến thức cơ bản, em nghĩ kiếm điểm khá cũng không phải là khó.”
 
Theo nhận định của nhiều thí sinh Quảng Bình, đề thi môn Anh Văn chiều nay tương đối dễ, chỉ cần học kỹ ngữ pháp, cấu trúc là làm được bài.
 
Đây là buổi thi cuối cùng nên nhiều thí sinh bước vào phòng thi với tâm trạng thoải mái, nhiều em cho rằng chỉ cần thoát khỏi điểm “chết” là có thể đủ điểm tốt nghiệp. Thời tiết Quảng Bình hôm nay trở nên mát mẻ, phần nào đã giúp các em hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, sáng nay, các em hoàn thành môn thi Toán khá tốt. Vì vậy, môn thi tiếng Anh chiều nay không quá căng thẳng đối với nhiều thí sinh.
Thí sinh Quảng Bình hoàn thành buổi thi cuối. (Ảnh: Đăng Đức)
Thí sinh Quảng Bình hoàn thành buổi thi cuối. (Ảnh: Đăng Đức).
 
Thí sinh Dương Nữ Khánh Ly cho biết, môn thi tiếng Anh không đến nỗi quá khó, chỉ cần nắm được ngữ pháp và cấu trúc là có thể hoàn thành dễ dàng bài thi. Khánh Ly cảm thấy rất tự tin vì mình vừa hoàn thành xong kỳ thi “vượt vũ môn” một cách dễ dàng. Em cho biết thêm, những môn thi trước em đều làm được và ước chừng mình chắc chắn được 35 điểm.

Chung suy nghĩ với em Ly, em Trương Việt Quang cho biết, đề thi tiếng Anh bám sát chương trình SGK nên những học sinh trung bình cũng làm được 5 điểm. Đề thi không có phần nào đánh đố nên chỉ cần nắm vững kiến thức là dễ “ăn” điểm.

Vừa rời phòng thi, thí sinh Cao Thị Uyên, học sinh trường PTDT nội trú tỉnh cho biết, em chắc chắn mình sẽ được 6 điểm ở môn thi này bởi đề thi khá phù hợp với lực học của em. Em thấy đề thi này không đến nỗi khó, những học sinh khá sẽ đạt được điểm cao.

Em Cao Thị Hoa cho hay, đề thi tiếng Anh sát với những gì em đã được học. Đề thi này em cũng làm được chừng 60% bài thi.

Tại HĐT Trường THPT Chuyên Quảng Bình, nhiều em cho biết, đề thi môn Anh không khó, hầu hết nội dung đều bám sát chương trình nên những học sinh trung bình cũng dễ dàng làm được.

Riêng môn thi Vật Lý lại khiến nhiều thí sinh thuộc khối GDTX lo lắng. Em Trần Văn Thắng cho biết: "Đề ra rất khó so với nội dung ôn của chúng em, hơn nữa lại dàn trải nên không đủ thời gian làm bài. Em nghĩ môn này em chỉ được 4 điểm thôi".

Chiều nay, thí sinh tại ĐBSCL hoàn thành môn thi cuối cùng là Tiếng Anh của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013. Với đề thi được đánh giá là không khó, các thí sinh đều tỏ ra rất phấn khởi sau khi hoàn thành môn cuối cùng này.

Em Hồ Khánh Ngân (THPT Châu Văn Liêm, Cần Thơ) vừa ra khỏi phòng thi đã tay bắt mặt mừng với các bạn, Ngân cho biết đề dễ và dự đoán kết quả bài làm môn Tiếng Anh của đúng đến 99,9%.

Theo Khánh Ngân, đề có 50 câu, nhìn chung cũng khá dài do với 60 phút làm bài. Tuy nhiên nội dung chủ yếu ra trong chương trình học nên những thí sinh không “tủ” môn này cũng có thể làm được điểm trung bình.

Còn em Đỗ Thị Kim Oanh thì cho biết, đề có 9 phần, khó nhất ở phần 2 là phần điền từ vào chỗ trống trong đoạn văn. “Ở phần này nếu đọc không hiểu đoạn văn thì khó mà làm được”, em Oanh cho hay.

Thí sinh Cần Thơ phấn khởi sau khi thi xong môn cuối cùng là Tiếng Anh vì đề không khó.
Thí sinh Cần Thơ phấn khởi sau khi thi xong môn cuối cùng là Tiếng Anh vì đề không khó. (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo các thí sinh, phần dễ nhất trong đề chiếm đến trên 30 câu, trong đó có phần Ngữ pháp chia thì, chia động từ, đối thoại… và phần này rất dễ kiếm điểm, những thí sinh sinh trung bình sẽ “ngon ăn” ở phần này.

Các thí sinh cũng đánh giá, đề Tiếng Anh năm nay có phần hơi khó hơn năm trước nhưng nhìn chung ra vừa sức với thí sinh, mức điểm nhiều nhất có thể từ 7- 8 điểm. Với thí sinh giỏi Tiếng Anh thì có thể đạt điểm tuyệt đối.

Trong khi đó, các thí sinh thi môn Vật lý cũng đánh giá, đề thi Vật lý không khó, mức điểm trung bình mà các em đạt được có thể từ 6 - 7 điểm.

Trò chuyện với PV Dân trí, hầu hết các thí sinh đều cho biết qua 6 môn thi, dự đoán tổng số điểm mà các em đạt được trung bình là trên dưới 40 điểm. “Trong 6 môn có 2 môn Địa lý và Sinh học em làm không tốt lắm nhưng bù lại các môn Toán, Văn, Tiếng Anh em làm rất tốt nên có thể bù số điểm cho nhau, dự đoán em đạt trên 50 điểm”, một thí sinh Trường THPT Châu Văn Liêm nói.

Sau khi thi xong môn thi cuối cùng chiều nay, nhiều thí sinh cho biết sẽ dành 1 ngày nghỉ ngơi xả stress, để sau đó các em bước tiếp vào việc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới. “Chỉ còn 1 tháng nữa là đến thi tuyển sinh, dù bài làm tốt nghiệp rất khả quan nhưng không vì thế mà em chủ quan vì đề thi đại học sẽ khó hơn rất nhiều, em sẽ tập trung cao độ nhất để làm tốt kỳ thi quan trọng này”, em Linh (THPT Phan Ngọc Hiển) chia sẻ.

Các thí sinh cùng dò lại bài làm sau khi thi xong môn Tiếng Anh. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Các thí sinh cùng dò lại bài làm sau khi thi xong môn Tiếng Anh. (Ảnh: Huỳnh Hải).
 
Tại Bình Định, nhận định chung về đề thi môn Ngoại ngữ, các thí sinh cho rằng đề thi vừa sức có thể làm đạt 7-8 điểm.
 
Tại hội đồng thi THPT Trưng Vương (TP Quy Nhơn), thí sinh ra khỏi phòng thi với nụ cười rạng rỡ. “Đề thi không dễ cũng không phải khó nên đa số các bạn trong phòng em đều làm được trên 70% bài thi. Riêng có một số câu yêu cầu phải suy luận nên làm hên xui 50 - 50”, thí sinh Phan Thị Bích Sự - Trường THPT Trưng Vương nhận định.
 
Thí sinh tại TP Quy Nhơn xem lại đáp án. (Ảnh: Doãn Công)
Thí sinh tại TP Quy Nhơn xem lại đáp án. (Ảnh: Doãn Công).
 
Trong khi đó, tưởng đề Ngoại ngữ sẽ gây khó khăn cho các thí sinh trường dân tộc nội trú, thế nhưng kết thúc môn thi các thí sinh này cũng rất tự tin cho rằng đề thi không quá khó. Thí sinh Lê Thị Lý trường THPTDT Nội trú tỉnh chia sẻ: “Tụi em chẳng đi ôn bao giờ chỉ học trên trường, tự ôn nên cũng lo lắng nhưng khi phát đề em thấy cũng nhẹ nhàng. Em nghĩ mình phải được 7 điểm là chắc”.

Tại TPHCM, so với các môn thi trước thì môn cuối cùng là Anh Văn đưa lại sự hào hứng cho nhiều học sinh vì đề dễ. Rất nhiều thí sinh rời phòng thi với nét mặt hớn hở và không ngại ngần thông báo với bạn bè, người thân mình sẽ đạt điểm 9, điểm 10 ở môn thi cuối này.

Đề ra kiến thức trọng tâm, trải rộng trong đề cương ôn tập, chỉ một một vài câu là đòi hỏi học sinh nắm chắc cú pháp một chút là nhận xét về đề môn Ngoại ngữ của thí sinh Hồ Thị Mỹ Hạnh - Trường THPT Hồng Hà, TPHCM. Hạnh cũng tự chấm phần “chắc ăn” cho mình là trên 70%.

Một nữ sinh xem lại đề thi môn Ngoại ngữ. (Ảnh: Hoài Nam)
Một nữ sinh xem lại đề thi môn Ngoại ngữ. (Ảnh: Hoài Nam).

Thí sinh Quốc Khang - học sinh Trường Việt Mỹ cho hay, với đề thi này sẽ rất nhiều bạn giành điểm 9, điểm 10 ở môn tiếng Anh. Khang chỉ mất hơn 10 phút hoàn thành bài và hầu hết bạn bè đều tỏ vẻ vui mừng khi sẽ “rinh” điểm cao môn tiếng Anh.

“Ý kiến của em đề thi tiếng Anh là đơn giản, dễ, nhiều bạn hoàn thành bài rất tốt. Ngày thi cuối cùng hai môn Toán, Anh đề thi nhẹ nhàng nhất trong đợt thi này, đặc biệt dễ hơn ngày hôm qua với hai môn Địa và Sinh”, Khang nhận xét.

Một nữ sinh xem lại đề thi môn Ngoại ngữ. (Ảnh: Hoài Nam)
Học sinh tại TPHCM kết thúc kỳ thi tốt nghiệp nhẹ nhàng với môn Anh văn được đánh giá là dễ ghi điểm. (Ảnh: Hoài Nam).

Tuy chưa kịp xem kỹ đề thi môn Ngoại ngữ, cô Nguyễn Thị Thủy Vân - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận, giáo viên tiếng Anh cho hay qua hỏi thăm học sinh sau giờ thi, các em đánh giá đề thi không khó, điểm thi sẽ rất khả quan. “Môn thi cuối cùng nhẹ nhàng nên các em kết thúc đợt thi rất vui vẻ, thoải mái”, cô Vân cho hay.
 
Ghi nhận tại Huế trong buổi thi cuối cùng, ngay sau khi các thí sinh vào trường thi thì trời đổ mưa to. Một số phụ huynh lo lắng nên mặc dù trời mưa khá nặng họ vẫn tìm chỗ trú ở gần trường để chờ con. Đa số các thí sinh đều nhận xét đề không khó, vừa sức thí sinh và bám sát chương trình.

Bạn Huy Hoàng dự thi hội đồng thi Quốc Học cho biết: “Đề thi Anh văn năm nay có mức độ cũng tương tự năm ngoái, không quá khó và đánh đố học sinh. Em làm sai khoảng 4 - 5 câu thôi”.

Thí sinh Huế cười tươi sau buổi thi cuối.
Thí sinh Huế cười tươi sau buổi thi cuối. (Ảnh: Anh Việt).
 
Kết thúc kỳ thi, bài làm tốt nên nhiều bạn rất thoải mái. Sau cơn mưa trời hửng nắng và không khí mát mẻ nên nhiều nhóm thí sinh đã kéo nhau ra các quán nước gần đó để liên hoan và kiểm tra lại bài làm.
 
Chiều nay, nhiều học sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, môn thi Lý năm nay tương đối vừa sức, học sinh trung bình có thể đạt được trên 5 điểm.
 
Thí sinh “thở phào” hoàn thành môn thi cuối
Thí sinh tại Trường THPT Lê Quý Đôn, TP Buôn Ma Thuột ra về sau môn thi tốt nghiêp cuối cùng chiều nay 4/6. (Ảnh: Viết Hảo).

Em Lê Thị Mỹ Phước, dự thi tốt nghiệp tại Trường THPT Lê Quý Đôn, cho biết: “Theo nhận định của em thì đề Lý năm nay có khoảng 5 đến 6 câu tương đối khó, có tính chất phân loại, dành cho học sinh khá giỏi. Đề thi này em đã làm được khoảng 80%”.

Trong khi đó, thí sinh Hoàng Thị Kim Khánh dự thi cùng trường với Mỹ Phước chia sẻ: “Bài làm của em chắc là sai trên dưới 2 câu, theo em đề thi Vật lý bám sát chương trình sách giáo khoa lớp 12, vừa sức với học sinh trung bình”. Khánh cũng cho biết, kết thúc cả 6 môn thi, em cho biết dự kiến đạt khoảng trên 35 điểm.
 

Tại Quảng Trị, hoàn thành xong bài thi môn Anh văn, thí sinh ở các hội đồng thi trường THPT Thị xã Quảng Trị, Trường THPT Triệu Phong, trường THPT Chu Văn An, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Đông Hà, THPT Lê Lợi ra về với tâm trạng phấn khởi.

Về đề thi Anh, em Nguyễn Thị Thu Hương, học sinh Trường THPT Chu Văn An cho hay: “Đề cũng không khó, em ôn thi khối D nên cũng rất tự tin với bài làm của mình. Em nghĩ chắc cũng được tầm 8 điểm.”

Thí sinh Quảng Trị bàn luận về bài thi Tiếng Anh. (Ảnh: Diệu Ái)
Thí sinh Quảng Trị bàn luận về bài thi Tiếng Anh. (Ảnh: Diệu Ái).

Cầm trên tay đề thi, Hoàng Phú (thí sinh thi hội đồng thi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) cười tươi nói: “Đề thi môn Tiếng anh có 50 câu trắc nghiệm, em làm được 40 câu, còn 10 câu đánh ăn may. Các câu hỏi thì đa phần là trong nội dung đã được không, không có hỏi quá khó. Em ước tính mình được 7 điểm.”

Còn thí sinh Nguyễn Thị Thảo (học sinh Trường THPT Đông Hà) đang vui vẻ trò chuyện với mẹ cho biết: “Em học được môn Tiếng Anh, sắp tới thi khối D trường Đại học Ngoại Ngữ Đà Nẵng. Theo em đề thi năm nay không dễ cũng không đánh đố học sinh. Trong phòng thi của em thì đa phần các bạn làm tốt. Em làm được 45 câu chỉ còn 5 câu thì hết giờ. Em tính nhẩm mình được 8 điểm.”

Giữa giờ chiều nay, tiết trời ở Quảng Trị mưa to, thời tiết mát mẻ. Kết thúc môn thi cuối cùng, nhiều em tắm mưa về nhà. Một số lớp còn tụ tập nhau chuẩn bị đi chơi, giải tỏa căng thẳng trong những ngày thi vừa qua.
 

Sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, các thí sinh tại Đồng Nai cho biết đề Ngoại ngữ vừa sức.

Thí sinh Hoàng Nguyễn Thảo Nguyên, học sinh Trường THPT Ngô Quyền (TP Biên Hòa) cho biết: “Môn Ngoại ngữ không phải là môn chuyên của em nên lúc đầu em rất lo lắng. Hôm nay đề thi dễ nên em làm bài khá tốt. Tất cả câu hỏi đều thuộc trọng tâm chương trình giáo khoa mà em đã ôn tập kỹ”.

 

Không riêng gì Thảo Nguyên, nhiều thí sinh tại hội đồng thi trường THPT Bùi Thị Xuân (TP Biên Hòa) cũng đều có chung nhận định đề Ngoại ngữ vừa sức và không mất nhiều thời gian để hoàn thành bài thi. Em Phạm Như Ý, học sinh Trường THPT Tam Hiệp cho biết: “Môn Ngoại ngữ có 50 câu trắc nghiệm. Vì không quá khó nên chỉ trong 45 phút em đã hoàn tất bài thi. Các thí sinh thi chung phòng với em đều hoàn thành bài làm trước thời gian quy định”.

Thí sinh “thở phào” hoàn thành môn thi cuối
Các thí sinh tại hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền (TP Biên Hòa, Đồng Nai) hồ hởi sau bài thi cuối cùng của đợt thi tốt nghiệp THPT 2013 (Ảnh: Minh Hậu).

Đề thi môn Ngoại ngữ không quá khó nên đa phần các thí sinh đều xong bài sớm. Nhiều thí sinh tỏ vẻ tự tin vì có thể đạt 8 đến 9 điểm ở môn thi này. “Em cảm thấy rất nhẹ nhõm vì đã vượt qua 6 môn thi tốt nghiệp một cách nhẹ nhàng. Năm nay, đề thi tất cả các môn tương đối dễ nên em tin rằng mình sẽ đạt điểm cao. Môn Ngoại ngữ là một trong ba môn em ôn thi khối D nên em làm bài tốt và có thể đạt điểm 8” - Em Nguyễn Huy Hoàng, học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân hồ hởi cho biết.

Trong khi đó, các thí sinh hệ GDTX nhận xét đề thi môn Vật lý tương đối khó. Em Hoàng Đức Hiếu - học sinh đăng kí dự thi hệ GDTX cho biết: “Thí sinh nào làm tốt thì cũng chỉ đạt khoảng 80% bài thi. Em hoàn tất bài làm 100% nhưng chỉ tự tin khoảng 60% là đúng đáp án”.

 

Nhận định về đề thi tốt nghiệp THPT môn Anh Văn, trao đổi với PV Dân trí, cô Nghiêm Huyền - giáo viên Trường THPT Đào Duy Từ (Hà Nội) cho biết: “Cấu trúc bài thi môn Anh văn quen thuộc nên không gây bối rối cho học sinh. Ngoài ra, kiến thức ngữ pháp mang tính cơ bản, không nhiều và đã được ôn lại ở sách giáo khoa lớp 12. Các cụm từ, các câu giao tiếp có yếu tố văn hóa cũng không khó vì Học sinh cũng đã đươc học qua sách. Hai bài đọc không phức tạp nên học sinh có thể tìm đáp án không khó. Nói chung bài thi lần này không khó. Học sinh dễ dàng đạt điểm 6, 7”.

 
Nhóm PV
Đọc thêm