Thứ sáu, 01/07/2016 - 16:25

Thí sinh than đề tiếng Anh quá dài

Dân trí

Chiều nay, thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ. Tại điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội, bạn Đinh Thị Thảo Vân nhận xét rằng đề thi quá dài (6 trang), nhất là phần đọc hiểu khiến cho em và nhiều thí sinh khác không đủ thời gian hoàn thành bài thi.

Thảo Vân - học sinh trường THPT Hai Bà Trưng cũng cho biết em làm tốt nhất phần trắc nghiệm trong đề thi Tiếng Anh.

Thí sinh than đề tiếng Anh quá dài - 1

Thí sinh tan buổi thi môn Ngoại ngữ chiều nay tại điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Mai Châm)
Thí sinh tan buổi thi môn Ngoại ngữ chiều nay tại điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Mai Châm)

Thanh Hóa: Thí sinh khó đạt điểm cao môn Tiếng Anh

Chiều nay, nhiều thí sinh tại Thanh Hóa nhận định đề thi môn Tiếng Anh năm nay hơi khó. Thí có học lực khá cũng khó đạt điểm tối đa.

Theo ghi nhận của PV tại một số điểm thi trên địa bàn TP Thanh Hóa, nhiều thí sinh kết thúc môn thứ 2 tỏ ra không hài lòng với kết quả làm bài. Các thí sinh đánh giá đề thi môn Tiếng Anh năm nay hơi dài và khó. Với thời gian 90 phút làm 64 câu hỏi thì không đủ để làm bài. Nhiều câu hỏi có tính chất phân loại học sinh.


Thí sinh ở Thanh Hóa kết thúc môn thi thứ 2

Thí sinh ở Thanh Hóa kết thúc môn thi thứ 2

Thí sinh Nguyễn Thị Thu, học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 2 chia sẻ: "Đề bài có tính chất phân loại học sinh. Đối với học sinh trung bình thì cũng khó lấy được điểm trung bình".


Nhiều thí sinh thất vọng vì khó đạt điểm cao trong môn thi thứ 2. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Nhiều thí sinh thất vọng vì khó đạt điểm cao trong môn thi thứ 2. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Thí sinh Tô Thị Thu Trang, học sinh Trường THPT Hàm Rồng cho hay: "Đối với đề thi Tiếng Anh năm nay, chúng em phải gồng mình lắm mới có thể hoàn thành bài thi. Và để lấy được điểm tối đa cho môn này không hề dễ dàng".

Cụm thi Vinh (số 35): Đề tiếng Anh chỉ làm được 40-50%

Đó là ý kiến hầu hết các thí sinh tại Cụm thi Vinh chia sẻ cùng PV Dân trí sau khi kết thúc môn thi Tiếng Anh chiều 1/7.

Em Dương Văn Minh thí sinh ra sớm nhất điểm thi Trường ĐH Vinh. (Ảnh: Nguyễn Duy)
Em Dương Văn Minh thí sinh ra sớm nhất điểm thi Trường ĐH Vinh. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Lúc 16h5', thí sinh được xem là ra sớm nhất địa điểm thi Trường ĐH Vinh - Cụm thi số 35 cho biết, bạn chỉ làm đạt được 50% điểm số của môn Tiếng Anh.

Đề tiếng Anh khó ăn điểm. (Thực hiện: Nguyễn Duy)

"Đề tiếng Anh thuộc dạng nâng cao dần. Em chỉ làm được 50% số câu trong đề thi thôi. Đối với câu tự luận cũng khá khó và khó ăn điểm", thí sinh Dương Văn Minh đến từ TX Thái Hòa chia sẻ.

Cùng chung cảnh, em Nguyễn Trọng Nam - địa điểm thi Trường ĐHCN Vinh cho rằng đề cũng khá khó và không dễ ăn điểm. "Đề thì nằm trong chương trình, nhưng hơi khó và chỉ được 40-50% mà thôi", Nam chia sẻ.

Thí sinh với vẻ mặt buồn sau khi kết thúc môn tiếng Anh (Ảnh: Nguyễn duy)
Thí sinh với vẻ mặt buồn sau khi kết thúc môn tiếng Anh (Ảnh: Nguyễn duy)

Nghệ An: Thí sinh cụm địa phương khó đạt điểm 5 đối với đề thi Tiếng Anh

Đề thi Tiếng Anh được đánh giá là dài, hay, bám sát chương trình nhưng khó đối với các thí sinh ở cụm thi địa phương. Không dễ để đạt được điểm 5 với đề thi này.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) kết thúc môn thi Tiếng Anh.
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) kết thúc môn thi Tiếng Anh.

Tại Nghệ An, cụm thi lấy điểm xét tốt nghiệp môn Ngoại ngữ có 11.418/12.113 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ (học sinh các Trung tâm giáo dục thường xuyên thay thế môn Ngoại ngữ bằng môn thi khác). Trong đó có 11.359 thí sinh đăng ký thi môn Tiếng Anh và 59 thí sinh đăng ký môn Tiếng Pháp. Môn Tiếng Pháp có 30 thí sinh đăng kí tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa (Thanh Chương), 19 thí sinh tại Trường THPT Thái Hòa (thị xã Thái Hòa), 9 thí sinh tại Trường THPT 1/5 (Nghĩa Đàn), 1 thí sinh tại Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (huyện Thanh Chương).

Em Ngô Thị Trà (Trường THPT Thái Lão, Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết: “Đề môn Tiếng Anh dài, rất khó, nhất là phần thi đọc hiểu và phần tự luận. Em không làm được nhiều. Phần thi trắc nghiệm thì tích may rủi chứ em không chắc chắn vào kết quả bài làm của mình. Nếu may mắn thì em chỉ đạt được từ 4-5 điểm”.

Thí sinh than đề tiếng Anh quá dài - 8

Thầy Trần Đình Mạnh - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tương Dương 2 trao đổi với học sinh sau môn thi. (Ảnh: Hoàng Lam)

Về đề thi năm nay, cô Phan Thị Vinh - giáo viên môn Tiếng Anh (Trường THPT Thanh Chương 3, Nghệ An) đánh giá: “Đề thi Tiếng Anh nói chung bám sát chương trình học, tuy nhiên, những em nắm vững kiến thức mới mong có điểm cao. Phần viết đoạn văn về chủ đề lợi ích của việc biết bơi rất thiết thực. Đây là chủ đề "hot" trong thời gian gần đây. Tuy nhiên so với trình độ các em ở cụm thi địa phương thì đề này khó, kiếm được điểm 5 không phải dễ”.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Nghệ An, ở môn thi Ngoại ngữ, tại các điểm thi thuộc cụm địa phương có 45 thí sinh vắng mặt. Không có thí sinh hay giám thị nào vi phạm quy chế thi.

Quảng Nam: Đề thi môn Tiếng Anh không dễ “xơi”

Sau khi kết thúc môn thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia, nhận xét chung của thí sinh là đề thi môn Tiếng Anh năm nay không dễ “xơi”.

Theo thí sinh Ngô Tú Anh tại cụm thi TP Hội An, đề thi môn Tiếng Anh năm nay khá khó, nhất là các phần trả lời câu tự luận hay đọc hiểu. Em làm xong nhưng cũng không biết kết quả thế nào”.

Thí sinh ở Hội An cho rằng, đề thi môn Tiếng Anh không dễ xơi
Thí sinh ở Hội An cho rằng, đề thi môn Tiếng Anh không dễ "xơi"

Còn theo nhận xét của em Đinh Tấn Phát: “Em chưa xem đề năm ngoái nhưng đề này em thấy cũng không dễ đối với em. Phần trắc nghiệm thì còn làm được sơ sơ nhưng mấy câu trả lời thì không hề dễ”.

Các thí sinh ở cụm thi ĐH Quảng Nam cũng cho rằng khó lấy điểm cao của môn Tiếng Anh (Ảnh: C.Bính-N.Linh)
Các thí sinh ở cụm thi ĐH Quảng Nam cũng cho rằng khó lấy điểm cao của môn Tiếng Anh (Ảnh: C.Bính-N.Linh)

Tại các cụm thi ở TP Tam Kỳ, hầu hết các thí sinh khi được hỏi đều cho biết không dễ thở với môn Tiếng Anh. Thí sinh Hồ Đức Mến (trú xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) nói: Đối với em, đề thi Tiếng Anh hơi khó, nhất là đối với các bạn không chuyên. Để lấy được điểm cao môn này không dễ. Em hy vọng mình có thể kiếm được khoảng 6 điểm là tốt.

Quảng Trị: Thí sinh nhận xét đề thi tiếng Anh tương đối khó

Kết thúc 90 phút làm bài, thí sinh tại Quảng Trị đánh giá đề thi môn Tiếng Anh năm nay tương đối khó nên thí sinh đều ngậm ngùi.

Em Lê Thùy Linh (cụm thi 38, điểm thi trường THPT Đông Hà) cho biết, đề thi tiếng Anh khá dài. Trong đó, khó nhất là phần tự luận, nếu không ôn tập kỹ sẽ khó có điểm. Còn phần trắc nghiệm hơi dài. Thí sinh Thùy Linh đánh giá, với đề thi này học sinh có lực học trung bình khá cũng chỉ làm được 50%. Em Linh cũng cho rằng, mình chỉ làm được 60% bài thi.

Trong khi đó, em Hoàng Văn Nhân cho rằng, đề thi tương đối khó và nhiều kiến thức nên em chỉ làm được 40% bài thi.

Còn thí sinh Đào Thị Quỳnh Như (điểm thi trường CĐSP Quảng Trị) cho biết, đề thi như vậy là vừa sức, nội dung bám sát kiến thức cơ bản. Như cho rằng mình làm được 70% bài thi.

Nhiều thí sinh cho biết đề thi Tiếng Anh khó đạt được điểm cao. (Ảnh Đăng Đức)
Nhiều thí sinh cho biết đề thi Tiếng Anh khó đạt được điểm cao. (Ảnh Đăng Đức)

Kết thúc bài thi môn tiếng Anh, rất nhiều thí sinh tại Quảng Trị đều đánh giá môn này khó kiếm được điểm trung bình từ 5 điểm trở lên.

Ninh Bình: Thí sinh than đề tiếng Anh vừa dài vừa khó

Kết thúc môn thi tiếng Anh, đa số thí sinh dự thi THPT Quốc gia tại Ninh Bình nhận định đề thi quá khó, học sinh chuyên Anh cũng khó đạt điểm tổi đa.

Sau 90 phút làm bài thi môn tiếng Anh chiều 1/7, thí sinh bước ra khỏi phòng thi trong trạng thái lo lắng, nhiều em không tự tin với kết quả làm bài của mình.

Kết thúc môn Tiếng Anh, các thí sinh tại Ninh Bình lo lắng, thở dài vì không làm được bài (ảnh: Thái Bá)
Kết thúc môn Tiếng Anh, các thí sinh tại Ninh Bình lo lắng, thở dài vì không làm được bài (ảnh: Thái Bá)

Thí sinh Nguyễn Hải Dương, dự thi tại Điểm thi số 1, Trường Đại học Hoa Lư (Ninh Bình) cho biết, em chỉ làm tốt 60% đề bài. “Chắc em chỉ được 5 điểm thôi. Đề thi quá khó”, Dương nói.

Chung nhận định như Hải Dương, thí sinh Ngô Thị Lan Anh cho biết, đề thi năm nay khó và dài hơn so với năm trước.

Hầu hết các thí sinh đều nhận định, đề thi năm nay dài và khó (ảnh: Thái Bá)
Hầu hết các thí sinh đều nhận định, đề thi năm nay dài và khó (ảnh: Thái Bá)

“Em khoanh đáp án những câu dễ trước, câu khó để làm sau. Tuy nhiên em chỉ dám chắc được khoảng 5 điểm, số câu còn lại em khoanh theo xác suất nên chưa chắc chắn đúng”, Lan Anh nói và cho biết thêm ngay cả những thí sinh chuyên Anh cũng khó đạt điểm tối đa với dạng đề này.

Ghi nhận của PV Dân trí tại một số điểm thi như trường THPT Lương Văn Tụy, THCS Lý Tự Trọng, THPT Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình) hết giờ mới có thí sinh ra khỏi phòng thi. Các thí sinh đều than đề thi dài và khó, nhiều em chỉ hi vọng đạt được 3 - 4 điểm vì đây chỉ là môn thi điều kiện tốt nghiệp THPT.

Tại Bình Định: Kết thúc 90 làm bài thi môn tiếng Anh, phần lớn thí sinh nhận định đề thi năm nay tương đối khó để đạt điểm cao là rất khó. Hỏi về kết quả làm bài thi các thí sinh đều chỉ làm được 30-50% bài thi, trong đó hầu hết các thí sinh không chuyên đều không thể hoàn thành phần câu hỏi luận của đề thi.

Thí sinh Ngô Sĩ Trung Kiên (ở huyện Tuy Phước) cho biết: “So với đề thi năm ngoái không khác vẫn bám sát kiến thức sách giáo khoa. Tuy nhiên, bài thi vận dụng ngữ pháp nhiều đòi hỏi phải nhớ cấu trúc câu, vốn từ mới nhiều mới làm. Tiếng Anh em làm tệ hơn chỉ khoảng 40% bài thi”.

Còn thí sinh Nguyễn Như Phong (trường Quốc học Quy Nhơn) chuyên khối A, kết quả học tập môn tiếng Anh không phải là tồi nhưng cũng cho rằng đề thi năm nay khá khó, thí sinh không chuyên phổ điểm trung bình và dưới trung bình. Cũng như các thí sinh khác, Phong cho rằng đề thi đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ nhiều, nắm vững kiến thức cơ bản sẽ đủ điểm trung bình.

Thí sinh tại Bình Định nhận định đề thi tiếng Anh tương đối khó
Thí sinh tại Bình Định nhận định đề thi tiếng Anh tương đối khó

Quảng Bình: Đề thi môn Ngoại ngữ không làm khó thí sinh

Vào 16h chiều nay, gần 11.000 thí sinh tại Quảng Bình đã hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài 90 phút, rất nhiều thí sinh đánh giá đề thi năm nay nhẹ nhàng, vừa sức thí sinh.

Kết thúc giờ làm bài môn tiếng Anh, hàng trăm thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Võ Nguyên Giáp bước ra cổng trường với vẻ hớn hở. Hầu hết các em đều tự tin với bài thi, thí sinh Phạm Văn Hóa cho biết cấu trúc đề giống phần ôn tập mà em đã làm nhuần nhuyễn. “Đề thi năm nay tuy dài với 64 câu hỏi trắc nghiệm nên em mất nhiều thời gian để hoàn thành, tuy nhiên đề không khó, em làm được 90%”.

Các thí sinh hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ
Các thí sinh hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ

Tại điểm thi THPT Đào Duy Từ, thí sinh Nguyễn Ngọc Tâm tiếc nuối khi làm sai 2 câu hỏi sau khi so sánh đáp án được ghi trong giấy nháp với bạn bè. Tuy nhiên, em vẫn tự tin được trên 8 điểm vì các câu hỏi còn lại em đều làm tốt. "Đề thi này dễ, với học sinh khá có thể đạt điểm 8 trở lên”, em nhận xét.

Một số thí sinh có học lực trung bình môn tiếng Anh cũng tỏ ra tự tin sau khi kết thúc giờ thi. Em Mai Văn Lượng cho biết: “Em đã chọn các câu dễ và quen thuộc làm trước, sau đó dành ít thời gian còn lại để làm các câu khó. Em nghĩ mình được 6 điểm, vậy là tốt rồi vì tiếng Anh không phải sở trường của em".


Nhiều thí sinh tươi cười sau khi hoàn thành bài thi của mình. (Ảnh: Tiến Thành)

Nhiều thí sinh tươi cười sau khi hoàn thành bài thi của mình. (Ảnh: Tiến Thành)

Tuy nhiên, đối với một số thí sinh, đặc biệt thí sinh yếu về môn tiếng Anh thì đề thi này lại quá sức. Thí sinh Lương Văn Tuấn buồn bã nói: “Em không làm được nhiều, tiếng Anh là môn em ngại nhất vì em học không tốt môn này, nhiều câu em không hiểu hỏi về cái gì, hy vọng em được trên 5 điểm”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Văn Nhân, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biêt, cuối buổi thi môn Ngoại ngữ, cụm thi xét tuyển tốt nghiệp THPT có 17 thí sinh vắng thi, ông Nhân cũng cho biết kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, Quảng Bình có 4636 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ chỉ để xét tốt nghiệp THPT, số thí sinh dự thi là 4619 (99,63%) và chưa có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Tại cụm thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, có 6081 thí sinh đăng ký dự thi, và trong môn thi Ngoại ngữ chiều nay có 15 thí sinh vắng thi, trong sáng nay tại cụm thi này cũng có 51 thí sinh vắng thi môn Toán.

Tại TPHCM:

Chiều nay, các thí sinh tại điểm thi trường Đại học Công nghệ TPHCM, đề thi năm nay mang tính thời sự cũng như sự phân hóa cao.

Em Đinh Thị Nhi - học sinh THPT Gia Định, quận Bình Thạnh cho biết: “đề thi năm nay khó hơn so với năm ngoái, đặc biệt là phần viết. Phần này có nhắc tới lợi ích của việc bơi lội, em nghĩ cái này khá thời sự, sau vụ việc chết đuối ở Quảng Ngãi cũng như hàng loạt vụ chết đuối xảy ra tại Nghệ An thì đề thi này hay. Bản thân em là một học sinh chuyên Anh thì em nghĩ mình hoàn thành xuất sắc bài thi chiều hôm nay, em tự tin làm được trên 95%”.

Thí sinh trao đổi sau khi thi xong môn Ngoại ngữ
Thí sinh trao đổi sau khi thi xong môn Ngoại ngữ

Thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh ở Gò Vấp cho biết: “Đề thi khó và dài, phần viết thì hỏi về cấu trúc câu và ngữ pháp, bản thân em nghĩ đề thi năm nay các thí sinh có điểm dưới trung bình không phải là hiếm. Các câu hỏi trong đề để cho thi sinh không thi đại học có môn tiếng Anh rất khó, đặc biệt phần viết quá khó. Em chỉ tự tin mình làm được 40% yêu cầu của đề ra”.


Đa phần cho rằng đề tiếng Anh khó. (Ảnh: Xuân Duy)

Đa phần cho rằng đề tiếng Anh khó. (Ảnh: Xuân Duy)

Thí sinh Nguyễn Tuấn Anh ở quận 2 nhận định đề: “Là một thí sinh thi lại, em thấy đề thi năm nay khó hơn năm trước rất nhiều. Đề ra bám khá sát các vấn đề thời sự như lợi ích của việc bơi lội. Trong đề cũng có khá nhiều câu hỏi khó nhằm phân hóa thí sinh giữa thi tốt nghiệp và thi đại học”.

Với vẻ mặt khá tự tin em Mai thị Bảo Phụng - học sinh trường THPT Đinh Công Trứ nhận định: “Theo em đề thi khó, có sự phân hóa cao giữa tốt nghiệp và đại học, em ấn tượng với câu lợi ích của việc bơi lội. Em tin mình làm được 60%”.

Huế: Đề tiếng Anh khó đạt điểm cao

Tại Huế, qua ghi nhận tình hình chung, các thí sinh đều than đề dài, làm không được nhiều điểm.

Em Lương Thanh Toàn (THPT Cao Thắng, TP Huế) cho rằng phần thi trắc nghiệm dài, phần đọc hiểu “khó nhằn”, khả năng làm bài của em được hơn 60%. Tuy nhiên do đây là môn em thi chỉ để qua tốt nghiệp chứ không là môn chính xét đại học nên với bài làm trên, em khá yên tâm có điểm trên trung bình.

Em Võ Trọng Bảo Quốc (THPT Hai Bà Trưng, TP Huế) cho hay đề dài, khó nhất là phần tìm lỗi sai và phần đọc hiểu. Bên cạnh đó phần trọng âm và chia động từ cũng không dễ làm. Các phần này đều rơi vào chủ đề trắc nghiệm. Riêng chủ đề tự luận với 2 điểm tối đa thì dễ thở hơn, trong đó có viết đoạn văn 140 từ nói về độ quan trọng của việc học bơi rất thú vị vì sát với thực tế nhiều vụ đuối nước ở học sinh thời gian qua ở nước ta.


Đa số thí sinh tại Huế than thở đề dài, khó đạt điểm cao

Đa số thí sinh tại Huế than thở đề dài, khó đạt điểm cao

Đà Nẵng: Thí sinh thú vị với nội dung phần đọc hiểu trong đề Ngoại ngữ

Thí sinh dự thi tại Đà Nẵng được hỏi chia sẻ tuy phần đọc hỏi trong đề thi môn Ngoại ngữ chiều nay 1/7 khá dài, nhưng nội dung thú vị do nêu lên các vấn đề gần gũi với thí sinh ở khu vực miền Trung như ảnh hưởng của thiên tai, nông nghiệp; hay có những nội dung thời sự như Tổng thống Mỹ Obama sang Việt Nam.

Các thí sinh ở Đà Nẵng vừa thi xong môn Ngoại ngữ chia sẻ thú vị với nội dung phần đọc hiểu
Các thí sinh ở Đà Nẵng vừa thi xong môn Ngoại ngữ chia sẻ thú vị với nội dung phần đọc hiểu

Tại điểm trường thi THPT Trần Phú (Đà Nẵng), nói về đề thi môn Ngoại ngữ, thí sinh Quốc Vỹ, dự thi để lấy điểm xét tuyển vào đại học chia sẻ: “Theo em thấy đề thi Ngoại ngữ năm nay khó ở phần Ngữ pháp; còn phần đọc hiểu không khó nhưng lại khá dài. Em thấy dễ hiểu nội dung phần đọc hiểu do nhắc tới những vấn đề gần gũi với người miền Trung như ảnh hưởng thiên tai bão biển hay về nông nghiệp”.

Trao đổi về bài thi môn Ngoại ngữ, các thí sinh cho rằng đề không quá khó nhưng khá dài
Trao đổi về bài thi môn Ngoại ngữ, các thí sinh cho rằng đề không quá khó nhưng khá dài

Thí sinh Lê Châu Uyên cũng dự thi tại điểm trường THPT Trần Phú lại cho rằng đề thi Ngoại ngữ năm nay có phần “dễ thở” hơn các năm trước. Kiến thức đề thi tập trung trong chương trình học lớp 12. Những học sinh học trung bình khá có thể chắc đáp án được ít nhất 50% đề thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ.

Ghi nhận đặc biệt ở điểm trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng), sau buổi thi môn Ngoại ngữ, nhiều phụ huynh thí sinh bày tỏ cảm kích trước việc một cảnh sát giao thông giúp đưa thí sinh Ngô Quỳnh Anh (học sinh THPT Hoàng Hoa Thám) về nhà sau buổi thi sau khi biết thí sinh không có người nhà đón về sau buổi thi.


Thí sinh Ngô Quỳnh Anh được một CSGT giúp đưa về nhà sau buổi thi. (Ảnh: Khánh Hiền)

Thí sinh Ngô Quỳnh Anh được một CSGT giúp đưa về nhà sau buổi thi. (Ảnh: Khánh Hiền)

Thí sinh cụm thi Bạc Liêu: Nhiều câu trắc nghiệm chỉ đánh may rủi

Ghi nhận của PV Dân trí tại cụm thi Bạc Liêu, môn thi buổi chiều Ngoại Ngữ hầu hết các thí sinh đều chọn thi môn Tiếng Anh với thời gian 90 phút. Sau 16h chiều nay, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi cùng cho biết, đề thi năm nay nhìn chung tương đối khó.

Thí sinh cụm thi Bạc Liêu hoàn thành môn Ngoại Ngữ chiều 1/7. Nhiều em cùng đánh giá cho biết, đề thi Tiếng Anh năm nay tương đối khó. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thí sinh cụm thi Bạc Liêu hoàn thành môn Ngoại Ngữ chiều 1/7. Nhiều em cùng đánh giá cho biết, đề thi Tiếng Anh năm nay tương đối khó. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trao đổi với PV, một nữ thí sinh ở điểm thi ĐH Bạc Liêu cho biết, đề nhìn chung khá dài và có tính phân loại cao. Tuy nhiên vẫn có nhiều câu tương đối dễ để các thí sinh kiếm điểm. Những thí sinh có học lực trung bình môn Tiếng Anh có thể kiếm được 4- 5 điểm, còn mức điểm 8 đến 10 có thể có nhưng cũng không nhiều.

Có thí sinh cho biết, đề khó nhất ở phần đọc hiểu đoạn văn bởi có nhiều từ vựng và yêu cầu kiến thức về danh động từ. Bên cạnh đó, có những từ mới liên quan đến vấn đề khoa học, các tổ chức thế giới mà thí sinh chưa biết nên khi làm bài chỉ đoán nội dung. “Có những câu trắc nghiệm khó em chỉ đánh may rủi để hoàn thành bài thi của mình”, một nữ sinh ở Bạc Liêu nói.

Song, có những thí sinh cũng cho biết, đề cũng không quá khó và đạt điểm mức trung bình là có thể khá nhiều. "Với đề thi năm nay em làm được hết nhưng nắm chắc mức điểm khoảng từ 5- 6 điểm", thí sinh Thái Sơn thi tại cơ sở 2- ĐH Bạc Liêu cho biết.

Thí sinh Hà Nam: Khó giành được điểm 10 môn tiếng Anh

Thí sinh Vũ Thị Ngọc Ánh, học sinh THPT Bắc Lý (bên phải) - Ảnh Việt Linh
Thí sinh Vũ Thị Ngọc Ánh, học sinh THPT Bắc Lý (bên phải) - Ảnh Việt Linh

Nhận định của thí sinh Nguyễn Văn Quý, học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (Duy Tiên - Hà Nam) cho biết: “Đề thi tiếng Anh năm nay nhìn chung là khó hơn năm ngoái, không sát với lắm với chương trình em đã ôn tập trước kỳ thi”. Quý cũng cho biết thêm đề thi năm nay em chỉ làm được khoảng 40% -50% và có rất nhiều bạn cũng không làm được giống như em.

Điểm thi tại trường ĐH Thương Mại (ảnh Việt Linh)
Điểm thi tại trường ĐH Thương Mại (ảnh Việt Linh)

Còn em Vũ Thị Ngọc Ánh, học sinh THPT Bắc Lý (Lý Nhân - Hà Nam) nhận định: “Đề thi năm nay khó hơn năm ngoái rất nhiều, chỉ có khoảng hơn 10 câu đầu thì có vẻ sát với những gì ôn tập còn lại là khó, đề thi này em chỉ làm được khoảng 60% và nhìn chung các bạn ai cũng nói là chỉ làm được khoảng một nửa”.

Thí sinh Cần Thơ: Đề tiếng Anh vừa sức

Nhiều thí sinh dự thi Cụm thi trường ĐH Cần Thơ cho biết, đề thi Anh văn vừa sức, nhưng khó lấy điểm 9, 10.

Thí sinh La Hoàng Bảo - lớp 12A3 trường THPT Châu Văn Liêm cho biết: “Đề thi năm nay em thấy vừa sức, nội dung đa phần nằm trong chương trình nên tụi em dễ dàng lấy 5 điểm. Tuy nhiên, muốn lấy được 7 – 8 điểm thì học sinh khá giỏi mới chinh phục được”.

Em Ngô Thị Nhi và các bạn của mình xem lại đề thi môn Anh Văn. (Ảnh: Nguyễn Hành)
Em Ngô Thị Nhi và các bạn của mình xem lại đề thi môn Anh Văn. (Ảnh: Nguyễn Hành)

Em Ngô Thị Nhi - lớp 12A4 trường THPT Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) cho biết: Phần thi trắc nghiệm có 64 câu trong đó phần đọc hiểu là hơi khó. Dù rất cố gắng nhưng bài thi của em chỉ 5 - 6 điểm.

Chiều nay, gần 16.000 thí sinh tại cụm thi Hà Tĩnh đã kết thúc môn thi thứ 2 là Ngoại ngữ. Theo nhiều thí sinh thì đề thi môn Ngoại ngữ năm nay khá khó.

Theo các thí sinh đề thi môn Ngoại ngữ năm nay khó. (Ảnh: Xuân Sinh)
Theo các thí sinh đề thi môn Ngoại ngữ năm nay khó. (Ảnh: Xuân Sinh)

Em Trần Thị Bình, tại điểm thi Trường Đại học Hà Tĩnh cho biết: “Đề thi môn Tiếng Anh năm nay khó. Học sinh có học lực trung bình thì rất khó để kiểm điểm 5. 70 câu nhưng em chỉ làm được khoảng 40 câu”.

Còn thí sinh Đoàn Hữu Huy cho biết thêm: “Đề thi năm nay có tính phân loại cao. Học sinh có học lực khá cũng khó kiếm được điểm 7, điểm 8”.

Trao đổi với PV, ông Lê Anh Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tại cụm thi Hà Tĩnh cho biết: “Ngày thi đã kết thúc an toàn, nghiêm túc. Không có thí sinh, cán bộ coi thi nào bị lập biên bản, nhắc nhở”.

Tại Gia Lai: Môn thi Ngoại ngữ chiều nay, tại cụm thi do trường ĐH Nông lâm TPHCM chủ trì có 3.319 thí sinh tham dự kỳ thi, vắng 37 thí sinh. Tín hiệu mừng là trong ngày hôm nay cả 2 cụm thi Đại học và địa phương chưa có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Sau khi rời phòng thi, nhiều thí sinh rất phấn khởi vì làm bài thi môn Ngoại ngữ khá thành công. Nhiều thí sinh cho biết, phần thi trắc nghiệm của đề thi các em làm tốt, còn phần đọc hiểu thì những thí sinh có học lực khá trở lên mới chắc chắn phần thi này.


Các thí sinh kết thúc môn thi Ngoại ngữ trong tâm trạng khá thoải mái. (Ảnh: Thiên Thư)

Các thí sinh kết thúc môn thi Ngoại ngữ trong tâm trạng khá thoải mái. (Ảnh: Thiên Thư)

Thí sinh Lê Văn Minh cho biết: "Em làm rất chắc phần thi trắc nghiệm, còn lại phần đọc hiểu thì em làm nhưng không đủ tự tin về đáp án. Em đoán mình sẽ đạt được điểm trung bình ở môn thi này".

Còn thí sinh Nguyễn Hoàng Thủy chia sẻ, đề thi có tính phân loại cao, lấy điểm trung bình thì dễ nhưng lấy điểm tối đa thì khó. Bản thân Thủy thấy môn thi chiều nay của mình làm tốt hơn môn Toán, và có thể đạt được điểm 8. Sau khi hoàn thành bài thi của mình, Thủy quan sát các bạn trong phòng thi thì thấy phần lớn các bạn đều chưa làm xong bài thi.

Sáng mai, các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Ngữ Văn với thời gian 180 phút, từ 7h30 đến 10h30.

Nhóm PV