Ngày đầu nhận hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016:

Thí sinh chưa vội đăng ký dự thi

Dân trí

Theo các trường THPT tại TPHCM thì hôm nay mới nhận được hồ sơ từ Sở GD chuyển về nên chưa triển khai việc đăng ký cho học sinh lớp 12 làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Tương tự, các thí sinh tự do mới bắt đầu đến mua hồ sơ và hỏi cách thức đăng ký thi.

Ông Lê Văn Phước, hiệu trưởng Trường THPT Võ Thị Sáu (TPHCM) cho biết chiều nay nhà trường đã nhận được hồ sơ từ Sở GD-ĐT TPHCM chuyển về nên dự kiến từ tuần sau sẽ hướng dẫn cho học sinh cách làm hồ sơ đăng ký thi.


Thí sinh tự do đến mua hồ sơ đăng ký dự thi tại Phòng tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM.

Thí sinh tự do đến mua hồ sơ đăng ký dự thi tại Phòng tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM.

Trong khi đó, ông Bùi Gia Hiếu, hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt cho biết vì hồ sơ về chậm nên hôm nay chưa thể hướng dẫn cách ghi hồ sơ cho học sinh. Trước mắt trường sẽ tập huấn kỹ cho giáo viên chủ nhiệm lớp 12 cách thức ghi hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia để họ truyền đạt lại đúng cho học sinh. Theo ông Hiếu, tuần sau trường sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 đăng ký vì thời hạn cuối vẫn còn khá dài.

Theo tin từ ông Trần Đình Độ, Phó hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân, sang tuần trường này mới triển khai hướng dẫn cho học sinh lớp 12 cách ghi hồ sơ đăng ký dự thi. “Chiều mai trường sẽ họp phụ huynh để tư vấn việc chọn trường, môn thi rồi sau đó mới cho các em đăng ký. Vì hạn chót nhận hồ sơ đến cuối tháng 4 nên để học sinh cân nhắc thêm trước khi đăng ký môn thi”, ông Độ nói.


Thí sinh đầu tiên nộp hồ sơ đăng ký dự thi

Thí sinh đầu tiên nộp hồ sơ đăng ký dự thi

Còn tại Phòng Tuyển sinh thuộc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM - nơi nhận hồ sơ đăng ký thí sinh tự do, buổi sáng có đông thí sinh đến hỏi mua hồ sơ tuy nhiên do lỗi từ nhà in nên đến chiều mới phát hành hồ sơ cho thí sinh. Theo ghi nhận, chỉ trong buổi chiều nay nơi đây đã có tới cả trăm hồ sơ đăng ký thi được bán ra. Bên cạnh đến mua hồ sơ thì nhiều thí sinh tự do còn tìm hiểu kỹ cách ghi hồ sơ, cụm thi tại TPHCM.

Với nhiều thí sinh đây là năm đầu tiên tự làm hồ sơ đăng ký thi nên khá bỡ ngỡ với cách thức làm hồ sơ. Em Kim Thanh, ở quận 5 đến mua một lúc 10 bộ hồ sơ để đăng ký dự thi. “Mua xong em mới biết chỉ cần nộp một bộ hồ sơ để đăng ký thi. Các năm trước em đăng ký thi vào An ninh nên phía cơ quan công an làm hồ sơ, lần này tự đăng ký nên cứ ngỡ mỗi hồ sơ tương ứng mỗi ngành mình xét tuyển”. Thí sinh này cho biết năm nay sẽ thi khối C để xét tuyển vào trường ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM.


Còn lại đa phần thí sinh đến tìm hiểu cách thức khai hồ sơ cũng như cụm thi tại TPHCM.

Còn lại đa phần thí sinh đến tìm hiểu cách thức khai hồ sơ cũng như cụm thi tại TPHCM.

Liên quan đến cách thức đăng ký thi, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cho biết: năm nay Phòng Tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT phía Nam chỉ nhận hồ sơ của những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2015 trở về trước, các thí sinh chưa tốt nghiệp liên hệ với Sở GD-ĐT các địa phương nơi học trung học phổ thông để nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi cần phải có bản sao (công chứng) bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, chứng minh nhân dân (công chứng).

Riêng tại Văn phòng Tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM (số 3 Công trường Quốc tế, P.6, Q.3) dự kiến, vào cao điểm nơi đây sẽ làm việc cả vào ngày thứ 7 và kể cả ngày lễ 30/4. Tuy nhiên, sau ngày 30/4, thí sinh không được thay đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016 tại TPHCM, ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM), cho biết, Sở đã làm việc với các trường ĐH chủ trì để chuẩn bị cho kỳ thi. “Sắp tới, các trường ĐH sẽ đi khảo sát tại các trường phổ thông để chọn địa điểm tổ chức thi rồi sẽ chính thức thông báo đến phụ huynh học sinh. Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo các trường THPT tự lên phương án đưa đón hoặc phối hợp với các trường ĐH, các tổ chức đoàn thể để hỗ trợ chỗ ăn ở, đi lại thuận tiện nhất cho các học sinh, nhất là các địa bàn xa như Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn...”, ông Bạc thông tin.

Hôm nay 1/4, Sở Giáo dục - đào tạo Đà Nẵng đã có buổi tập huấn hướng dẫn các cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác chuẩn bị cho mùa thi THPT quốc gia sắp tới.

Bắt đầu tiếp nhận nhận hồ sơ thí sinh, khởi động mùa thi THPT Quốc gia 2016
Bắt đầu tiếp nhận nhận hồ sơ thí sinh, khởi động mùa thi THPT Quốc gia 2016

Theo đó, ngành GD Đà Nẵng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học chuẩn bị tinh thần, thái độ sẵn sàng tham gia công tác tại kỳ thi THPT Quốc giá 2016 từ công tác tiếp nhận, thống kê hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi... đến công tác coi thi và chấm thi.

Các đơn vị, trường học trực thuộc ngành GD Đà Nẵng được yêu cầu sớm thống kê số lượng học sinh đang học tại các trường THPT trên địa bàn và lượng thí sinh tự do đăng ký dự thi (ĐKDT). Theo lịch công tác thi THPT Quốc gia 2016, các đơn vị, trường học tiếp nhận hồ sơ thí sinh ĐKDT từ 1/4 - 30/4. Chậm nhất đến hết ngày 4/5, các thí sinh phản hồi với đơn vị ĐKDT về các sai sót trong hồ sơ ĐKDT nếu có.

Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên nộp hồ sơ ĐKDT tại trường/trung tâm mình đang học. Các học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 12 tại các trường/trung tâm thuộc TP Đà nẵng nhưng chưa tốt nghiệp THPT trong năm học trước nộp hồ sơ tại trường/trung tâm mà mình đã theo học lớp 12 trước đây.

Học sinh đã tốt nghiệp THPT, ĐKDT để tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng (kể cả thí sinh ngoài tỉnh) và thí sinh ngoài tỉnh chưa tốt nghiệp THPT có nhu cầu ĐKDT kỳ thi THPT quốc gia nộp hồ sơ ĐKDT tại Trung tâm GDTX thành phố Đà Nẵng.

Khánh Hiền

Lê Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất