Thẻ học đường: Nhiều tiện ích nhưng còn “vướng”

(Dân trí) - Có nhiều tiện ích nhưng sau hai năm triển khai, thẻ học đường thanh toán học phí không dùng tiền mặt vẫn còn gặp nhiều vướng mắc khi vào trường học ở TPHCM.

Có thẻ nhưng chưa dùng

Sai hai đợt triển khai thí điểm, hiện toàn TPHCM có 40 trường đang thực hiện thanh toán học phí qua thẻ học đường (SSC). Nhưng hiện nay ở một số trường vẫn còn “vướng” khi phụ huynh chưa biết cách dùng hoặc hay còn thói quen đóng bằng tiền mặt.

Triển khai từ năm đầu tiên, Trường THPT Tân Phong (quận 7) đã phát hành thẻ SSC cho toàn bộ học sinh của trường tiến hành thu tiền học phí qua hệ thống thẻ. Tuy nhiên, số phụ huynh đóng tiền qua thẻ mới khoảng 60%, còn lại phụ huynh vẫn mang tiền mặt đến trường đóng.

Phụ huynh, học sinh nhiều trường học ở TPHCM còn phải xếp hàng đóng học phí theo phương thức thủ công (Ảnh: Hoài Nam)
Phụ huynh, học sinh nhiều trường học ở TPHCM còn phải xếp hàng đóng học phí theo phương thức thủ công (Ảnh: Hoài Nam)

Ông Hoàng Sơn Hải, phụ huynh Trường THPT Tân Phong cho hay, so với với việc đóng tiền theo cách thủ công thì việc dùng thẻ hiển nhiên là rất nhanh gọn, chưa kể các tiện ích đi kèm.

“Trước đây, khi đưa con tới trường phụ huynh thường tranh thủ đóng tiền học phí rồi đi làm nên gây quá tải cho phòng kế toán. Việc dùng thẻ thì rất nhanh gọn, chỉ cần cà thẻ vào máy POS và nhập số tiền là xong. Khi có thông báo số tiền, phụ huynh chỉ cần đến ngân hàng hoặc đến trường để đóng tiền cho con mà không cần phải trong giờ hành chính”, ông Hải chia sẻ.

Tuy nhiên, do phụ huynh trong trường khó khăn, là lao động nghèo không quen với việc dùng thẻ. Thậm chí có nhiều phụ huynh không biết chữ nên dùng thẻ rất khó nên nhà trường phải đi từ từ để thực hiện tuyên truyền, giải thích cho phụ huynh hiểu.

Hơn 1.500 học sinh trong tổng số trên 2.000 em của Trường THPT Ngô Quyền vừa nhận được thẻ SSC. Chưa rõ cách sử dụng và đang trong quá trình làm quen nên phần lớn phụ huynh, học sinh vẫn đóng học phí bằng tiền mặt.

Có thẻ nhưng chưa dùng nên ở trường phụ huynh, học sinh của trường vẫn còn phải chờ đợi, xếp hàng để đóng học phí. Nhiều phụ huynh hy vọng họ sớm được hướng dẫn cách sử dụng, thẻ tích hợp các dịch vụ khác để có thể sớm đóng tiền qua thẻ thay vì phải xếp hàng chờ đến lượt đóng tiền rất phiền phức, mất thời gian.

Ông Ngô Thanh Hải - hiệu trưởng nhà trường cho hay, trường mới bắt đầu triển khai, phụ huynh vừa nhận thẻ nên chưa kịp sử dụng. Trường đã phổ biến đến phụ huynh và sắp tới sẽ phổ biến cách sử dụng cho cả học sinh để sớm đưa vào sử dụng thu học phí và khai thác các tiện ích.

“Bắt đầu từ tháng 1/2017, trường sẽ thực hiện việc dùng thẻ để điểm danh học sinh. Rồi khai thác để các em dùng thẻ đọc sách thư viện, đi xe buýt”, ông Hải nói và nhấn mạnh rằng, tiện ích của thẻ học đường đã rõ, quan trọng nhất là phía cung cấp làm sao các tiện ích thật sự hiệu quả.

Sẽ nhân rộng đến toàn bộ trường học

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, qua hai đợt triển khai từ năm học 2014-2015 đến nay, đã phát hành gần 64.000 thẻ học đường đến với học sinh.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM chia sẻ việc thực hiện thẻ SSC này là chủ trương của UBND TPHCM thực hiện theo nghị định 101 năm 2012 của Chính phủ về việc thanh toán không sử dụng tiền mặt. Mục đích là để để tạo thói quen dùng thẻ cho học sinh ngay từ nhỏ, giúp phụ huynh kiểm soát được chi tiêu của con cái, nâng cao công tác quản lý tài chính cho nhà trường.

Ngành giáo dục TPHCM đang thực hiện lộ trình sử dụng thẻ học đường để tiến tới việc 100% thu học phí qua thẻ (Trong ảnh: Phụ huynh học sinh Trường THPT Tân Phong, Q.7 đóng học phí qua thẻ)
Ngành giáo dục TPHCM đang thực hiện lộ trình sử dụng thẻ học đường để tiến tới việc 100% thu học phí qua thẻ (Trong ảnh: Phụ huynh học sinh Trường THPT Tân Phong, Q.7 đóng học phí qua thẻ)

Đây chủ trương rất mới nên khi thực hiện gặp không ít khó khăn, nhất là thói quen sử dụng tiền mặt; công tác tư vấn, thông tin và hướng dẫn đến phụ huynh chưa kịp thời dẫn đến gây băn khoăn cho phụ huynh; việc phối hợp của ngân hàng với các trường chưa tốt, nhiều thắc mắc của phụ huynh chưa được giải đáp thỏa đáng…

“Vì thế Sở rất thận trọng khi triển khai và thực hiện lộ trình từ từ, từ thí điểm ban đầu là 16 trường đến nay 40 trường và sắp tới sẽ nhân rộng đến 300 trường, rồi dần sẽ đến toàn ngành. Làm đến đâu rút kinh nghiệm đến đó để hoàn thiện”, ông Nam nói.

Nói về những tiện ích của thẻ SSC, ông Lê Hoài Nam cho hay, thẻ không chỉ dùng thanh toán tiền học mà Sở đã ký với 21 đơn vị để khi học sinh sử dụng thẻ tại các đơn vị đó thì sẽ được miễn giảm. Rồi tiến tới tích hợp làm thẻ đi xe buýt cho những tuyến ra vào thành phố, đọc sách những nhà sách lớn của TPHCM, trung tâm ngoại ngữ....

Đối với nhà trường, khi sử dụng thẻ học đường, thầy cô sẽ không phải kiêm nhiệm việc thu tiền. Nhà trường giảm bớt áp lực về nhân sự và thời gian trong mỗi đợt thu học phí…

Mức phí 66.000 đồng/năm

Được biết, mức phí sử dụng thẻ SSC là 66.000 đồng/năm do Ngân hàng nhà nước quy định. Tuy nhiên, ông Lê Hoài Nam cho biết, Sở GD-ĐT TPHCM cũng đề nghị các ngân hàng khi tham gia đề án đều phải cam kết miễn phí sử dụng thẻ ít nhất là trong 6 tháng đầu, từ ngày mở thẻ.

Đối với các trường triển khai đề án, việc sử dụng thẻ SSC để thanh toán học phí là bắt buộc nhưng Sở vẫn triển khai trên tinh thần tự nguyện sử dụng từ phía phụ huynh. Còn trách nhiệm của nhà trường là thanh toán một hệ thống nên vẫn phát hành 100% thẻ cho tất cả phụ huynh học sinh.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)