Thay đổi bản thân để kiến tạo thế giới

Trên thế giới đã có những vĩ nhân tài năng làm cả nhân loại phải ngưỡng mộ, học hỏi. Những thành công của họ xuất phát từ tư duy sáng tạo, từ những hoài bão muốn đổi thay và tự tin làm nên những điều bất ngờ… Tất thảy đều được nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ.

Từ việc kích thích tư duy sáng tạo

Dân số người gốc Do Thái trên thế giới hiện nay khoảng 14,2 triệu người vào năm 2014, theo North American Jewish Data Bank, chiếm gần 0,2% tổng dân số thế giới. Thế nhưng, từ năm 1901, có thể nói người Do Thái đã độc chiếm giải Nobel, vì có đến 32% số người đoạt giải Nobel là người Do Thái, với những tên tuổi lớn như: Albert Einstein, Sigmund Freud, Karl Marx, Charles Darwin…

Từ ngàn xưa, người Do Thái đã xem tri thức là loại vốn đặc biệt, có thể sinh ra của cải, lại không bị cướp đoạt. Và đây chính là nhân tố quan trọng giúp người Do Thái đạt được trí thông minh vượt bậc so với phần còn lại của thế giới. Cách dạy con tư duy sáng tạo từ nhỏ của mẹ Do Thái đã phần nào tác động đến khả năng tư duy ngôn ngữ của con và giúp con tiếp cận ngoại ngữ một cách dễ dàng để từ đó có thể khám phá những tài liệu khoa học thú vị từ nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Đến Israel rất dễ dàng bắt gặp những bà mẹ trò chuyện với con cái của mình bằng tiếng Đức, nhưng đứa trẻ lại nói với mẹ nó bằng tiếng Ả- Rập hoặc tiếng Do Thái, câu chuyện diễn ra rất xuyên suốt, không có chút hiểu nhầm nào.

Tại sao chỉ chiếm một phần nhỏ của dân số thế giới (0,19% theo thống kê năm 2014), người Do Thái lại có khả năng học ngoại ngữ siêu phàm như vậy? Xuất phát từ phương pháp dạy con theo kiểu “vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” của người Do Thái đã kích thích tư duy sáng tạo của con từ nhỏ, họ quan niệm điểm không quan trọng bằng cách học, mà đã học thì phải hỏi. Và chính bí quyết trong việc học ngoại ngữ đã góp phần vào những thành công trong các phát minh, sáng chế, các công trình đạt giải Nobel thế giới từ những thập niên 90 đến nay.

Người Do Thái tự hào với những sản phẩm giáo dục có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, giải pháp dạy tiếng Anh theo tư duy người Do Thái Time to Know cũng đã được chuyển giao cho hai đối tác là Anh ngữ Việt Mỹ (VATC) – độc quyền khai thác khu vực phía Nam và Học viện Anh ngữ EQuest – khu vực phía Bắc, kể từ tháng 5/2016.

Thay đổi bản thân để kiến tạo thế giới - 1

Time To Know là phương pháp học tiếng Anh theo tư duy giáo dục của người Do Thái, được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia giáo dục Mỹ, hướng đến đối tượng trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

Thay đổi bản thân để kiến tạo thế giới - 2

Time To Know là một giải pháp mang tính đột phá kết hợp giáo dục và ứng dụng công nghệ Digital Teaching Platform - DTP (công nghệ giảng dạy kỹ thuật số của Israel), khuyến khích sự tò mò để phát triển trí tuệ, giúp học viên phát huy tối đa những điểm mạnh và khắc phục điểm yếu trong quá trình học tiếng Anh.

Từ những bài hùng biện làm thay đổi thế giới

Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ! (stay hungry, stay foolish) - Câu nói nổi tiếng kết thúc Bài phát biểu của Steve Jobs tại lễ trao bằng tốt nghiệp của Trường ĐH Standford năm 2005 đã truyền cảm hứng và trở thành châm ngôn sống cho rất nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới đang nỗ lực và vươn tới thành công.

Khi mục sư Martin Luther King cất lên tiếng nói: “Tôi có một giấc mơ”, hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành vì việc làm và tự do tại Đài tưởng niệm Lincoln đã cùng mơ một giấc mơ chung. Trong giấc mơ đó, “những đứa con của những người nô lệ và những đứa con của những người chủ nô trước đây sẽ cùng ngồi bên chiếc bàn thân thiện của tình anh em”; “các bé trai và bé gái da đen cùng nắm tay các bạn da trắng như anh em một nhà”…

Giấc mơ của Luther King đã trở thành tương lai và hiện tại của nước Mỹ bây giờ, khi chào đón và tín nhiệm vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử suốt 2 nhiệm kỳ - tổng thống Barack Obama.

Có thể nói, hùng biện trang bị kỹ năng và phẩm chất để trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu. Trong đó, làm chủ ngôn ngữ chính là nhân tố của sự thay đổi. Thành thạo tiếng Anh giúp chúng ta truyền tải được thông điệp ở phạm vi quốc tế, phát huy tiếng nói cá nhân trên diễn đàn toàn cầu. Việc học tiếng Anh không đơn thuần là học một ngôn ngữ mà đã trở thành một công cụ để chúng ta thể hiện vai trò với xã hội.

Làm nên những kỳ tích từ các cuộc thi

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng sẽ là triệu phú hay thiên tài. Chính phương pháp giáo dục và sự trải nghiệm thực tế mới là chìa khoá của thành công.

Chính những trải nghiệm tuyệt vời của thần đồng Đỗ Nhật Nam từ các cuộc thi hùng biện tiếng Anh đã nuôi dưỡng hoài bão trở thành nhà diễn giả đầy bản lĩnh tại “đấu trường” quốc tế. Năm 13 tuổi, hình ảnh tự tin của Nam trên sân khấu khi làm diễn giả tại hội nghị Khoa học Giáo dục TEDxKids, với bài nói chuyện về "Nụ cười" trên đất Mỹ đã trở thành tấm gương sáng cho nhiều thế hệ đàn em.

English Champion - một trong các cuộc thi không chỉ có kiến thức tổng quát về các kỹ năng tiếng Anh trong mọi lĩnh vực, giúp các em phát triển tư duy sáng tạo mà còn phát triển kỹ năng hùng biện và tranh biện tại vòng chung kết. Nhật Nam đã đạt giải quán quân tại mùa giải năm 2014 với thành tích tối đa tại các vòng thi.

Giây phút hạnh phúc của Nhật Nam khi “đăng quang” ngôi vị quán quân English Champion 2014.
Giây phút hạnh phúc của Nhật Nam khi “đăng quang” ngôi vị quán quân English Champion 2014.

Dương Minh Khôi, thí sinh đã hai lần đạt giải quán quân English Champion 2015 và 2016 lại có vẻ ngoài khá “trẻ em”, ham vui, hồn nhiên, thích chơi game và đọc truyện thế nhưng khi bước lên sân khấu, em đã thể hiện xuất sắc kỹ năng thuyết trình, với hình tượng chững chạc, cách dẫn dắt câu chuyện ấn tượng, mạch lạc.

Là học sinh thường xuyên tham gia các kỳ thi để rèn luyện bản lĩnh tự tin, vượt khó, Minh Khôi đúc kết nhiều kinh nghiệm thực tế qua quá trình trải nghiệm và gặt hát được nhiều thành tích đáng nể. “Em phải tập đứng trước gương nói nhiều lần trước khi đi thi. Lúc chờ đến lượt mình thi lại càng thấy lo lắng, mỗi lần như vậy em uống nước và hít thật sâu, thở đều và hướng sự tập trung của mình vào một thứ khác như chơi game, nghịch điện thoại hay nói chuyện với bạn khác để phân tán bớt sự lo lắng”, Khôi chia sẻ về bí quyết giữ phong thái bình tĩnh trước giờ thi thuyết trình tại vòng chung kết English Champion 2016.

Và thực tế xử lý tình huống trong cuộc thi English Champion 2015 giúp Khôi có một kinh nghiệm học tập khó quên. “Khi bị quên ý đã chuẩn bị trước thì em xử lý bằng cách sáng tác một ý mới hoặc bỏ qua luôn phần đó, vì nếu cố nhớ thì sẽ luống cuống, dễ nói nhầm, ngập ngừng hoặc tệ hơn là mất tinh thần và không thể hoàn thành nốt phần thi còn lại”.

Minh Khôi đang thuyết trình tại vòng chung kết English Champion 2015.
Minh Khôi đang thuyết trình tại vòng chung kết English Champion 2015.

Sự nỗ lực thay đổi bản thân để hoàn thiện mình và chinh phục mục tiêu chính là con đường mà nhiều bạn trẻ đang chọn.

Mạnh dạn thay đổi bản thân cũng chính là nhân tố tạo nên nhiều vĩ nhân qua các thế hệ trên toàn cầu...

English Champion 2017 là cuộc thi tìm kiếm tài năng tiếng Anh dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 tại các trường Tiểu học và THCS trên toàn quốc, với sự cố vấn chuyên môn của Ismart Education, đại diện chính thức của Tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới Pearson và Nhà tài trợ Học viện IvyPrep. Với chủ đề “Tiếng Anh Thay Đổi Thế Giới - English can change your world”, cuộc thi muốn truyền cảm hứng, khơi gợi sức sáng tạo, bản lĩnh tự tin cùng năng lực tiếng Anh của những thế hệ tương lai có hoài bão lớn, muốn “kiến tạo thế giới”.

Vòng 1 English Champion 2017 sẽ chính thức diễn ra trên toàn quốc vào ngày 18/2/2017

Website: http://www.englishchampion.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/EnglishChampion.edu.vn/

Thủy Triều

Đang được quan tâm