Tập đoàn NAVER hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội triển khai đào tạo trí tuệ nhân tạo - AI

(Dân trí) - Ngày 15/7, Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Hàn Quốc - NAVER đã công bố hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, mở đầu cho chuỗi hợp tác thuộc chương trình chiến lược "Vành đai AI R&D toàn cầu".

Tháng 10/2019, Naver đã chính thức tiến hành dự án “Vành đai Nghiên cứu AI toàn cầu (Global AI R&D Belt)” với mục đích giao lưu và trao đổi công nghệ vượt ra khỏi phạm vi biên giới quốc gia, từ đó nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài trong lĩnh vực công nghệ AI tương lai giữa Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp và Việt Nam. Cuối năm 2019, ở Pháp, Naver đã xây dựng Naver Labs Châu Âu, gồm 4 viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới được mua lại bởi công ty công nghệ số 1 Hàn Quốc từ năm 2017. Trong khi đó, Việt Nam là đất nước có tiềm lực phát triển công nghệ số rất lớn, giàu tài nguyên, đặc biệt, giới trẻ rất yêu thích trải nghiệm sự phong phú đa dạng từ internet. Chính vì vậy, đầu năm 2020, Naver đã bắt đầu xúc tiến các cuộc gặp gỡ với các chuyên gia công nghệ và các trường ĐH uy tín của Việt Nam để triển khai “Vành đai Nghiên cứu AI toàn cầu (Global AI R&D Belt)” tại đây.

Tập đoàn NAVER hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội triển khai đào tạo trí tuệ nhân tạo - AI - 1

Qua nhiều cuộc thảo luận, Naver đã chọn ĐH Bách Khoa Hà Nội là đơn vị đầu tiên tham gia hợp tác chiến lược xây dựng “Vành đai nghiên cứu AI toàn cầu”. Bởi đây không chỉ là ngôi trường có bề dày lịch sử (thành lập năm 1956) mà còn đứng đầu trong lĩnh vực Kỹ thuật, Công nghệ tại Việt Nam, đứng thứ 4 Đông Nam Á (sau Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Kỹ thuật Nanyang và Đại học Malaya) – công bố mới nhất của thời báo THE (Times Higher Education). Phía Naver cũng đánh giá rất cao và so sánh ĐH Bách Khoa HN như Viện KAIST (Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc) của Việt Nam.

Tập đoàn NAVER hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội triển khai đào tạo trí tuệ nhân tạo - AI - 2

Hai bên sẽ tiến hành nhiều dự án khác nhau về công nghệ như AI, Robots, Tìm kiếm, Hình ảnh, Video,… Các Chuyên gia, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại ĐH Bách Khoa Hà Nội và các Kỹ sư của Naver, Naver Labs, Naver Labs Châu Âu sẽ cùng làm việc với nhau. Ngoài ra, để thuận tiện cho việc hợp tác, hai bên sẽ mở một trung tâm Labs nghiên cứu và đào tạo AI trong khuôn viên trường Bách Khoa Hà Nội. Được biết, NAVER cũng là công ty công nghệ Hàn Quốc đầu tiên hợp tác với trường ĐH ở Việt Nam mở Labs nghiên cứu và đào tạo AI.

Tập đoàn NAVER hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội triển khai đào tạo trí tuệ nhân tạo - AI - 3
PGS. Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (trái) và ông Park Dong Jin, Giám đốc Naver Phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương (phải), thay mặt Lãnh đạo tập đoàn không thể có mặt vì đại dịch Covid-19

Với sự hợp tác này, NAVER đặt mục tiêu thúc đẩy và phát triển đào tạo nhân tài của Việt Nam bằng việc chia sẻ nguồn tri thức công nghệ dồi dào của tập đoàn với ĐH Bách Khoa Hà Nội, từ đó đào tạo nên lớp chuyên gia cấp cao, những nhà lãnh đạo về lĩnh vực AI tương lai.

Theo nội dung hợp tác, NAVER sẽ lên kế hoạch hỗ trợ trung tâm hoạt động theo từng giai đoạn như mời các nhà nghiên cứu đầu ngành tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp tư vấn xây dựng trung tâm, lên khung giáo trình, giảng dạy và tạo điều kiện tối đa để các sinh viên, thực tập sinh, nghiên cứu sinh của Trường có cơ hội được thực hành nghiên cứu và làm việc tại NAVER Labs. Đặc biệt, học bổng và cơ hội làm việc ở trụ sở NAVER Labs (Hàn Quốc và Châu Âu) sẽ được dành cho những cá nhân xuất sắc nhất.

Tập đoàn NAVER hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội triển khai đào tạo trí tuệ nhân tạo - AI - 4

Ngoài ra, sẽ có một chương trình giáo dục mã hóa dành riêng cho các sinh viên sau Đại học của Việt Nam. NAVER Connect Foundation - nơi cung cấp các chương trình giáo dục mã hóa khác nhau trong gần 10 năm qua ở Hàn Quốc sẽ giới thiệu một chương trình có tên gọi “Boost Camp” được tối ưu hóa cho Việt Nam và dự kiến ra mắt vào đúng thời gian Trung tâm tại ĐH Bách Khoa Hà Nội mở cửa.

Tập đoàn NAVER hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội triển khai đào tạo trí tuệ nhân tạo - AI - 5
Nghiên cứu sản xuất Robots là một trong những dự án thuộc “Vành đai nghiên cứu AI toàn cầu” đang được triển khai tại Naver Labs Châu Âu

Chia sẻ về dự án hợp tác giữa hai bên, PGS. Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Sớm nhận ra tầm quan trọng của việc nghiên cứu, áp dụng AI trong thực tế, năm 2019, chúng tôi đã triển khai tuyển sinh khoá sinh viên đầu tiên cho ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo với mong muốn xây dựng một lớp nhân tài trẻ cho nước nhà. Chúng tôi kỳ vọng việc hợp tác với Naver - tập đoàn công nghệ số 1 Hàn Quốc trong đào tạo, nghiên cứu AIsẽ là bước đầu xây dựng lớp lãnh đạo, chuyên gia cao cấp người Việt về AI, đồng thời sẽ là góp phần tạo nên sự phát triển mới cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở Việt Nam”.

Đại diện tập đoàn, ông Seok Sangok - CEO Naver Labs chia sẻ: “Cảm ơn ĐH Bách Khoa Hà Nội đã hợp tác cùng NAVER, dù cả hai nước đều đang gặp phải nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Chúng tôi rất mong đợi vào những tài năng tương lai và thấy rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển đào tạo nhân tài về trí tuệ nhân tạo”. Bên cạnh đó, vị đại diện cũng cho biết: “NAVER sẽ cố gắng hết sức để phát triển “Vành đai nghiên cứu công nghệ AI toàn cầu” trở nên lớn mạnh để có thể cạnh tranh với các công ty công nghệ lớn ở Mỹ và Trung Quốc”.

Trường Thịnh

Đang được quan tâm