Tây Ninh:

Tạo điều kiện cho thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo được điều chỉnh nguyện vọng bổ sung

Dân trí

Trong số các thí sinh tại Tây Ninh thay đổi điểm sau phúc khảo, có 6 thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng trước khi có kết quả phúc khảo. Sở GD-ĐT Tây Ninh lập danh sách để tạo điều kiện để thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bổ sung đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng khảo thí - công nghệ thông tin Sở GD-ĐT Tây Ninh cho biết: “Quan điểm của địa phương chúng tôi là phải bảo vệ quyền lợi cho những thí sinh này. Do đó, chúng tôi cố gắng tổ chức phúc khảo sớm và kịp công bố trong thời gian được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển."

Tạo điều kiện cho thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo được điều chỉnh nguyện vọng bổ sung - 1

Thí sinh tìm hiểu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2019 (ảnh minh hoạ)

Theo qui định, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần bằng hình thức trực tuyến (từ 22/7 đến 17h ngày 29/7) hoặc phiếu đăng ký điều chỉnh bằng giấy (đến 31/7) nên các thí sinh vẫn còn thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

Riêng có 6 thí sinh có điều chỉnh nguyện vọng trước khi công bố điểm phúc khảo, Sở GD-ĐT đã lập danh sách thông báo đến những thí sinh này nếu có nhu cầu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ lại thì Sở vẫn tạo điều kiện để đảm bảo quyền lợi cho các em trong tuyển sinh.

Cũng theo ông Tài, ngày 31/7 Bộ GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn Sở GD-ĐT Tây Ninh về việc điều chỉnh nguyện vọng của những thí sinh có kết quả thay đổi sau phúc khảo.

Ông Tài cũng thông tin thêm về thông tin nghi vấn một thí sinh mất cơ hội dự kiểm tra năng lực vào trường ĐH Luật TP.HCM do điểm thi công bố trước đây. Tuy nhiên, theo xác minh của Sở dù thí sinh này có thay đổi điểm môn Văn sau phúc khảo nhưng điểm cũ của em cũng vượt qua vòng sơ loại của trường ĐH Luật TP.HCM. Nữ thí sinh cũng đã trúng tuyển vào Trường ĐH Luật TP.HCM.

Trước đó, Dân trí có thông tin Sở GD-ĐT Tây Ninh cho biết sau khi kết quả kỳ thi THPT quốc gia được công bố, địa phương này có 34 trường hợp bị điểm 0 một cách không bình thường. Cụ thể ở môn thi trắc nghiệm, gồm Toán 13 bài, tiếng Anh 9 bài; tổ hợp bài thi Khoa học tự nhiên 4 bài và Khoa học xã hội 8 bài.

Sau 2 tuần chấm phúc khảo, cả 95 bài thi sau khi phúc khảo đều được tăng điểm. Đặc biệt, 58 bài thi trắc nghiệm ban đầu bị 0 điểm đã tăng điểm sau khi phúc khảo.

Trong đó có một bài tăng điểm nhiều nhất lên đến 8,75 điểm và ngược lại mức tăng điểm ít nhất từ 0 lên 2. Có một bài từ 0 điểm tăng lên thành 8,5 điểm; hai bài từ 0 tăng lên mức 8 điểm. Bên cạnh đó, nhiều bài thi tăng điểm từ 0 lên 7; 7,2; 7,5 sau phúc khảo.

Lê Phương