Sự kiện giáo dục tuần qua: Muôn cách tổ chức thi vào lớp 10

(Dân trí) - Các sự kiện tiêu điểm trong tuần qua cho thấy ngành giáo dục đang tiếp tục "căng mình" thích ứng với đại dịch Covid-19. Trong đó nổi bật là các biện pháp tổ chức thi lớp 10 chưa từng có.

Hà Nội: Lùi lịch thi lớp 10, rút ngắn thời gian làm bài thi; Tuyển thẳng thí sinh F0, F1 và xét tuyển F2 vào lớp 10 THPT

Trên cơ sở đề xuất của Sở GD&ĐT, chiều 2/6, UBND TP Hà Nội đồng ý điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài và phương án tuyển sinh theo từng nhóm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021- 2022.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Muôn cách tổ chức thi vào lớp 10 - 1

Lịch thi cụ thể:

Sáng 12/6, thí sinh thi môn Ngữ văn (90 phút, từ 8h30 đến 10h) và môn Ngoại ngữ (45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Sáng ngày 13/6, thí sinh thi môn Toán (90 phút, từ 8h30 đến 10h) và môn Lịch sử (45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Ngày 14/6, thí sinh thi môn chuyên. Ngày 15/6 và chiều 16/6, thí sinh thi chương trình song bằng tú tài.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Muôn cách tổ chức thi vào lớp 10 - 2
Về phương án tuyển sinh, chia thành 3 nhóm thí sinh:

Nhóm 1: thí sinh F0, F1.

Nhóm 2: thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường do ảnh hưởng dịch Covid- 19.

Nhóm 3: các đối tượng thí sinh còn lại, được phép đến phòng thi.

Đối với nhóm 1: Thí sinh được tuyển thẳng vào trường THPT công lập không chuyên mà thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định, phù hợp với nơi cư trú của thí sinh.

Đối với nhóm 2: Xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh theo công thức: Điểm THCS+ điểm trung bình (TB) môn Toán+ điểm TB môn Ngữ văn + điểm TB môn Ngoại ngữ+ điểm TB môn Lịch sử+ điểm ưu tiên (nếu có). Trong đó, điểm THCS là tổng điểm tính theo kết quả rèn luyện 4 năm cấp THCS; nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Đối với nhóm 3: Đến trường thi theo quy định, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch. Các nội dung khác liên quan đến công tác tuyển sinh thực hiện theo đúng quy định và quy chế thi.

Đối với lớp 10 chuyên và hệ song bằng tú tài, thí sinh thuộc nhóm 1, nhóm 2 đã đăng ký dự thi vào hệ này, nếu có nguyện vọng sẽ được phép đăng ký dự thi kỳ thi tuyển bổ sung.

Điểm thi giãn cách vào lớp 10 của Nghệ An: Mỗi phòng thi tối đa 11 thí sinh

Trong 70 Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Nghệ An, Trường THCS Diễn Bích, huyện Diễn Châu là điểm thi đặc biệt, thực hiện giãn cách và chỉ dành cho thí sinh của xã này.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Muôn cách tổ chức thi vào lớp 10 - 3
Hội đồng thi Trường THCS Diễn Bích, huyện Diễn Châu chỉ có 113 thí sinh trên địa bàn xã, dự thi vào lớp 10 THPT.
Sự kiện giáo dục tuần qua: Muôn cách tổ chức thi vào lớp 10 - 4

"Trước kỳ thi, do thực hiện giãn cách nên chúng em tạm dừng ôn thi trực tiếp, chuyển sang ôn thi trực tuyến. Tuy bất lợi hơn so với các bạn trường khác nhưng em cũng đã ôn tập đầy đủ kiến thức cả 3 môn thi", thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Trang chia sẻ.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Muôn cách tổ chức thi vào lớp 10 - 5

Các thí sinh được đo thân nhiệt trước khi bước vào phòng thi.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Muôn cách tổ chức thi vào lớp 10 - 6

Các thí sinh ngồi đúng khoảng cách theo đúng quy định, đeo khẩu trang trong phòng thi.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Muôn cách tổ chức thi vào lớp 10 - 7
Để thực hiện giãn cách, mỗi phòng thi chỉ bố trí tối đa 11 thí sinh dự thi.  
Sự kiện giáo dục tuần qua: Muôn cách tổ chức thi vào lớp 10 - 8
"Sáng 3/6, có một em không tham gia dự thi, nên tổng số thí sinh dự thi là 112, trong đó có 1 trường hợp F2. Hiện thí sinh này được sắp xếp dự thi bình thường như các bạn khác, và thực hiện giãn cách trong phòng thi theo đúng quy định", cô Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng thi cho biết.

Sáng 3/6, 36.407 thí sinh tại Nghệ An chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Năm nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Nghệ An chủ động giảm môn thi. Thí sinh chỉ phải dự thi 3 môn là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Phú Yên: Cả tỉnh chỉ có một trường được tổ chức thi tuyển sinh lớp 10

Sáng 4/6, Trường phổ thông Duy Tân (TP Tuy Hòa, Phú Yên) là trường duy nhất được tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Có hơn 500 thí sinh tham gia thi. Tổng số cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi là 55 người.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Muôn cách tổ chức thi vào lớp 10 - 9
Thí sinh được đo thân nhiệt, khử khuẩn trước khi vào phòng thi.

Thời gian tổ chức thi được tổ chức rút ngắn trong một ngày. Cụ thể: buổi sáng các thí sinh làm bài môn Ngữ Văn và môn Toán; buổi chiều làm bài thi Ngoại ngữ.

Ông Trần Khắc Lễ - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên cho biết: "Qua kiểm tra thực tế, Trường phổ thông Duy Tân đã đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19. Mặc dù nhà trường tự tổ chức thi nhưng Sở GD-ĐT giám sát chặt chẽ, đầy đủ các quy định về thi tuyển".

Các trường còn lại trên địa bàn tỉnh được rời lịch thi đến sau ngày 20/6.

Đại học đưa Robot khử khuẩn lên hỗ trợ tâm dịch Bắc Giang

Ngày 2/6, Robot khử khuẩn Phenikaa-X đã có mặt tại tâm dịch Bắc Giang nhằm hỗ trợ địa phương này phòng, chống dịch Covid-19.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Muôn cách tổ chức thi vào lớp 10 - 10
Robot khử khuẩn Phenikaa-X .

Robot khử khuẩn do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa, Công ty Cổ phần Phenikaa-X, Trường Đại học Phenikaa nghiên cứu và phát triển để ứng dụng trong thực tế cuộc sống.

Robot khử khuẩn kết hợp hai phương pháp khử khuẩn UVC và hóa chất giúp triệt tiêu vi khuẩn, giảm bớt việc lây lan dịch bệnh với khả năng đi lại linh động, có thể điều khiển từ xa hoặc lập trình sẵn cho một cung đường khử khuẩn nhất định.

Robot khử khuẩn vận chuyển các nhu yếu phẩm, giám sát người bệnh và người được cách ly thông qua các camera theo dõi.

Robot có khả năng tự hành hoàn toàn và tránh các va chạm bằng cách sử dụng công nghệ LiDAR, có tích hợp trí tuệ nhân tạo để nhận diện và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cùng hàng loạt tính năng ưu việt khác.

300 sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai hỗ trợ Bắc Giang chống dịch

Sáng ngày 1/6, hơn 300 sinh viên, giảng viên của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã lên đường hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang, chống dịch Covid-19.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Muôn cách tổ chức thi vào lớp 10 - 11
Những "chiến sĩ" áo trắng trước khi lên đường hỗ trợ Bắc Giang chống dịch.

Thạc sĩ Bùi Minh Thu, Phó Hiệu trưởng, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai cho hay, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, sẽ có khoảng 1.000 sinh viên tình nguyện hỗ trợ tiêm vắc xin ở Bắc Giang. Trong đợt đầu tiên này, nhà trường có hơn 300 sinh viên, giảng viên đến Bắc Giang để hỗ trợ.

"Đang trong mùa nắng nóng rất căng thẳng, đối với giảng viên, sinh viên của trường cũng sẽ gặp khó khăn khi hỗ trợ trong đợt này, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng tinh thần để vượt qua mọi khó khăn, cũng như điều kiện thời tiết, cơ sở vật chất để hoàn thành những nhiệm vụ đã được phân công", Thạc sĩ Bùi Minh Thu chia sẻ.

Cả đêm mất ngủ vì hồi hộp khi được đi tham gia hỗ trợ chống dịch ở Bắc Giang, bạn Mai Thị Phương Anh, Lớp Điều dưỡng K6Đ chia sẻ: "Chúng em mong muốn được tham gia, đóng góp hết sức mình, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Đây là lần thứ 5, em viết đơn tình nguyện được tham gia chống dịch".

3 đại học Việt Nam tiếp tục vào bảng xếp hạng THE Châu Á năm 2021

Theo Bảng xếp hạng các trường đại học khu vực Châu Á năm 2021 do tạp chí Times Higher Education (THE Châu Á) công bố, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tiếp tục có mặt trong năm thứ hai với vị trí trong nhóm 251 - 300, đứng đầu Việt Nam.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được xếp trong nhóm 351- 400, và Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG Tp.HCM) nhóm 401+.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Muôn cách tổ chức thi vào lớp 10 - 12

Để thực hiện và công bố Bảng xếp hạng đại học Châu Á năm 2021, Times Higher Education đã sử dụng bộ tiêu chí gồm 13 chỉ số thuộc 5 nhóm Giảng dạy (30%), Nghiên cứu (30%), Chỉ số trích dẫn (30%), Thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ (7,5%) và Triển vọng Quốc tế (7,5%).

Tin liên quan
Đang được quan tâm