Không được phép tuyển sinh sớm:

Sở GD&ĐT Hà Nội có làm khó các trường ngoài công lập?

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu tất cả các trường từ mầm non đến THCS không được tuyển sinh năm học 2017-2018 sớm hơn quy định của Sở đã ban hành. Nhưng các trường ngoài công lập cho rằng, văn bản này làm khó phụ huynh và các trường.

Theo lịch hướng dẫn tuyển sinh năm học 2017-2018 của Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian các trường mầm non và trung học cơ sở tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến bắt đầu từ ngày 15/6 đến ngày 26/6. Các trường nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp từ ngày 1/7 đến 15/7. Cụ thể: đối với lớp 1 từ ngày 15/6 đến ngày 18/6/2017 mầm non 5 tuổi từ ngày 19/6 đến ngày 22/6. Thời gian tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 từ ngày 23/6 đến ngày 26/6.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, mặc dù còn hơn nửa tháng nữa mới đến thời gian các trường làm thủ tục tuyển sinh, Sở đã nhận được nhiều thông tin phản ánh về hiện tượng một số trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn tổ chức phát hành đơn đăng ký tuyển sinh năm học 2017-2018.

Do đó, Sở yêu cầu các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, chỉ đạo các trường thuộc phạm vi quản lý của mình, nghiêm túc thực hiện lịch tuyển sinh năm học 2017-2018 của Sở GD&ĐT. Nếu phát hiện cơ sở giáo dục nào có dấu hiệu vi phạm, phòng GD&ĐT tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm.

Trước văn bản này của Sở GD&ĐT Hà Nội, PGS. Văn Như Cương, chủ tịch hội đồng quản trị trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cho biết Sở phê bình trường vì phát hồ sơ sớm đối với học sinh lớp 6 và lớp 10.

“Tôi cho rằng như thế là không công bằng. Tại sao công lập được quyền đi trước. Cụ thể, khi học sinh thi vào lớp 10, các em đăng ký nguyện vọng 1 vào trường A, nguyện vọng 2 vào trường B. Như thế là các trường biết trước được số lượng học sinh sẽ đăng ký xét tuyển vào trường mình. Còn trường ngoài công lập như chúng tôi, tại sao không được nhận hồ sơ sớm? Chúng tôi vẫn đảm bảo theo đúng lịch tuyển sinh của Sở, vì giờ có tuyển sinh thì chúng tôi cũng đã có kết quả thi vào lớp 10 của học sinh đâu mà tuyển?”. PGS. Cương băn khoăn.

Tuyển sinh vào lớp 6, PGS. Văn Như Cương cũng cho biết trường phải thu hồ sơ trước để xác định điểm trúng tuyển. “Trường tuyển sinh không có tuyến, không đúng tuyến như trường công. Không cho thu hồ sơ trước, đến ngày xét tuyển hàng trăm, hàng nghìn người đến, trường xử lý thế nào, biết lấy điểm ra sao” – thầy Cương chia sẻ.

Ông Nguyễn Trọng Vĩnh, chủ tịch hội đồng quản trị trường phổ thông liên cấp Nguyễn Siêu cho biết, năm nay trường tuyển sinh vẫn như từ 10 năm qua vẫn làm. “Phải tuyển sinh sớm để những học sinh không được vào học còn có hướng tìm chỗ học khác. Quan trọng theo yêu cầu, nguyện vọng của người dân” - ông Vĩnh cho hay.

Còn ông Nguyễn Xuân Khang, trường THCS&THPT Marie Curie cho rằng các trường công lập có nhiệm vụ tuyển sinh đúng tuyến, họ phải thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học, THCS trên địa bàn. Còn các trường ngoài công lập không tuyển sinh theo tuyến mà tuyển sinh trên toàn thành phố.

“Vì vậy, nếu cứ chờ cho đến đầu tháng 7 mới tuyển như trường công lập thì trễ. Trong khi cha mẹ học sinh đến trường từ tháng 3, tháng 4. Họ nóng lòng muốn xác định con mình có đủ điều kiện vào trường hay không” – ông Khang cho biết.

Theo Nghiêm Huê

Tiền Phong

Bài liên quan