Thứ hai, 11/01/2016 - 21:44

Sinh viên ngỡ ngàng vì học quản lý đô thị lại được cấp bằng quản trị kinh doanh

Dân trí

Nhiều sinh viên khóa 2013 liên thông CĐ lên ĐH học ngành Quản lý đô thị của trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng ngỡ ngàng khi nhận bằng tốt nghiệp do trường cấp vào tháng 11/2015 đều ghi là ngành Quản trị kinh doanh.

Theo đó, các sinh viên nhận bằng tốt nghiệp đều bất ngờ vì tên ngành trên bằng lại là Quản trị Kinh doanh trong khi trước đó từ giấy báo trúng tuyển, biên lai học phí, bảng điểm toàn khóa do phòng đào tạo cấp lại ghi là ngành Quản lý đô thị.


Giấy báo trúng tuyển ghi tên ngành Quản lý đô thị

Giấy báo trúng tuyển ghi tên ngành Quản lý đô thị

Học một đằng, cấp bằng một nẻo

N.H.T, một sinh viên nhận bằng tốt nghiệp cho biết ban đầu trên bằng chỉ ghi ngành tốt nghiệp là quản trị kinh doanh. Sau khi sinh viên phản ảnh thì nhà trường bổ sung dòng chữ “quản lý đô thị” ở phía dưới, với ý nghĩa đây là chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh.


Bằng tốt nghiệp lại ghi Quản trị kinh doanh

Bằng tốt nghiệp lại ghi Quản trị kinh doanh

Các sinh viên đã học ngành này cho biết không thể chấp nhận được vì rõ ràng trên giấy trúng tuyển ghi rõ là ngành quản lý đô thị. Hơn nữa trường có khoa quản lý đô thị và toàn bộ quá trình học đều thể hiện rõ đây là ngành độc lập chứ không phải chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh.

Một sinh viên cho rằng “Nếu muốn học quản trị kinh doanh, từ đầu chúng tôi đã thi vào ngành này chứ thi vào ngành quản lý đô thị làm gì. Điều đáng nói là giờ cầm cái bằng quản trị kinh doanh đi xin việc quản lý đô thị như dự kiến trước đó thì chúng tôi bị từ chối”.

Cựu sinh viên N.H.T bức xúc: “Tôi có định hướng làm việc tại phòng quản lý đô thị ở tỉnh nên mới thi liên thông ĐH vào ngành này. Giờ cầm tấm bằng đi nộp hồ sơ, người ta nói họ không tuyển người tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh. Tôi lên trường yêu cầu điều chỉnh tên ngành trên bằng tốt nghiệp nhưng họ không đồng ý”. Cũng theo H.T, kỳ lạ một điều là bằng tốt nghiệp được hiệu trưởng Thái Bá Cần ký ngày 27/11/2015 ghi ngành tốt nghiệp là quản trị kinh doanh, nhưng trong bảng điểm toàn khóa do phó hiệu trưởng Đỗ Vĩnh ký ngày 15/12/2015 lại ghi là ngành Quản lý đô thị.

Trong khi đó, theo các sinh viên các bằng tốt nghiệp của sinh viên những khóa trước do nguyên hiệu trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ký đều ghi ngành tốt nghiệp là Quản lý đô thị.

Trường sẽ cấp giấy xác nhận sinh viên đủ trình độ để làm việc ngành quản lý đô thị

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trịnh Hữu Chung, Phó hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết theo danh mục mã ngành đào tạo cấp IV do Bộ GD-ĐT công bố năm 2010 không có ngành Quản lý đô thị. Trường được phép đào tạo ngành Quản trị kinh doanh theo sắp xếp chương trình thì vẫn đảm bảo số lượng, số tiết theo đúng chương trình khung của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra trường còn mở thêm các chuyên ngành thuộc ngành Quản trị kinh doanh, trong đó có ngành Quản lý đô thị.

Thắc mắc vì sao ngay từ đầu không công bố với người học đây chỉ là chuyên ngành để học viên hiểu nhầm thì ông Chung nhìn nhận ngay từ đầu do phòng tuyển sinh –truyền thông làm không chặt chẽ nên lẫn lộn chuyên ngành thành ngành.

Do đó, để “chữa cháy” thì đối với những sinh viên nào khó xin việc làm thì nhà trường sẽ làm thông báo gửi về cho gia đình và sinh viên đó nêu rõ ngành đó sinh viên đã được đào tạo gì, chuẩn đầu ra, điều kiện học tập tại trường , ra trường làm việc ở lĩnh vực nào trong đó nêu rõ chuyên ngành này học xong sẽ làm việc ở đâu như cơ quan quản lý đô thị nhà nước để trên cơ sở đó sinh viên được các đơn vị tiếp nhận. Theo quy định của Bộ thì những ngành không được cấp phép đào tạo thì không thể ghi đúng chuyên ngành mà phải ghi tên ngành.

Ông Chung cũng thừa nhận ban giám hiệu cũ cấp bằng cho sinh viên các khóa trước được cấp bằng tốt nghiệp ghi là ngành Quản lý Đô thị. Tuy nhiên, khi có ban giám hiệu mới thì chúng tôi quyết định làm theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT để hợp lý về mặt pháp luật .

Ông Chung cho biết trên tình thần hỗ trợ sinh viên hết mình và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của ban giám hiệu cũ thì nhà trường cố gắng giải quyết hợp tình hợp lý, đúng quy định của pháp luật để sinh viên yên tâm khi ra trường có việc làm. Đối với các sinh viên học chuyên ngành Quản lý đô thị thì trường cam đoan các sinh viên này được đào tạo đủ các kỹ năng về quản lý và đô thị. Nhiều sinh viên khóa trước học chuyên ngành này vẫn đi làm được ở các đơn vị trong lĩnh vực quản lý đô thị và chỉ một vài em gặp khó khăn khi xin việc.

Sau sự việc này, nhà trường sẽ cấp giấy xác nhận có đóng dấu của trường để sinh viên có thể nộp cho các cơ quan tuyển dụng để chứng minh ngoài bảng điểm với các môn học thì nhà trường mô tả lại quy trình học tập của ngành này , những kiến thức mà sinh viên đã được trang bị , khi ra trường có thể làm việc ở đâu, có kỹ năng nghiệp vụ gì...Tuy nhiên theo ông Chung để tránh những rắc rối tương tự xảy ra thì bắt đầu từ năm 2015, khi có ban giám hiệu mới thì trường không tuyển sinh chuyên ngành này nữa.

Lê Phương

( lephuong@dantri.com.vn )