Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội “chiếm lĩnh” giải thưởng Kova hạng mục Triển vọng

(Dân trí) - Ngày 17/12, lễ trao giải thưởng KOVA lần thứ 14 diễn ra tại TPHCM đã vinh danh đóng góp của 2 công trình khoa học ứng dụng (hạng mục Kiến tạo); 6 tấm gương với những việc làm tốt đẹp, nhân văn (hạng mục Sống đẹp) cùng 16 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học (hạng mục Triển vọng).

Với quy mô trên cả nước, lễ trao giải thưởng Kova là dịp tuyên dương những nhân tố xuất sắc của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực: khoa học (các bác sĩ, kỹ sư,…) giáo dục, hoạt động thiện nguyện,… và là nơi chắp cánh cho sinh viên - thế hệ tương lai của đất nước.

Các sinh viên nhận giải thưởng Kova lần thứ 14
Các sinh viên nhận giải thưởng Kova lần thứ 14

hạng mục Triển vọng, có 16 sinh viên được trao giải với thành tích học Xuất sắc nhiều năm liền và là chủ nhiệm công trình nghiên cứu khoa học có triển vọng (đạt giải nghiên cứu từ cấp trường trở lên). Nhiều em còn đạt thành tích cao trong học tập như: đạt giải Olympic toàn quốc, danh hiệu SV 5 tốt cấp Trường, cấp thành phố, cấp quốc gia… Đáng chú ý, có tới 7/16 sinh viên được vinh danh đến từ ĐH Quốc gia Hà Nội. Trong đó có thể kể đến như Lê Hồng Quang, sinh viên trường ĐH Công nghệ đạt điểm học tập xuất sắc 3.85/4, nằm trong đội tuyển trường tham gia kỳ thi lập trình viên Quốc tế ACMITCPC Việt Nam đạt giải Nhất năm 2014, giải nhì năm 2013, 2015, Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQG Hà Nội; Phạm Thị Phượng, sinh viên ĐH Kinh tế đạt kết quả học tập xuất sắc 3.63/4, là sinh viên 5 tốt cấp ĐHQG Hà Nội năm 2014-2015...

Ngoài ra, Ủy ban Giải thưởng KOVA còn trao 110 suất học bổng (mỗi suất trị giá 8 triệu đồng) cho các em sinh viên giàu nghị lực đến từ 58 trường đại học công lập trên cả nước. Các em có hoàn cảnh gia đình nghèo khó và đặc biệt (như mồ côi, bố mẹ bệnh tật, khuyết tật,…) nhưng vẫn vươn lên học giỏi.

hạng mục Kiến tạo dành cho tập thể/cá nhân có các công trình khoa học đã ứng dụng mang lại hiệu quả cho cộng đồng. Ban tổ chức giải đã trao cho 1 tập thể cho Y bác sĩ Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM với công trình: “Đánh giá hiệu quả sử dụng Chế phẩm hồng cầu lắng đông lạnh tại TPHCM”. Bệnh viện đã nghiên cứu bảo quản hồng cầu bằng kỹ thuật đông lạnh ở -80oC với glycerol nồng độ cao, có thể lưu trữ đến 10 năm (so với phương pháp thông thường, máu chỉ có thể lưu được 42 ngày). Được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, là một bước tiến cho kỹ thuật đông lạnh, bệnh viện trở thành nơi tiên phong trên cả nước thực hiện và cấp phát sử dụng hồng cầu đông lạnh cho nhiều bệnh viện khác.

Tập thể Bệnh viện Truyền máu và huyết học TPHCM và PGS.TS BS Tạ Thị Tuyết Mai (Bệnh viện Nhân dân Gia Định) nhận giải kiến tạo
Tập thể Bệnh viện Truyền máu và huyết học TPHCM và PGS.TS BS Tạ Thị Tuyết Mai (Bệnh viện Nhân dân Gia Định) nhận giải kiến tạo

Nghiên cứu được ứng dụng lưu trữ lâu dài các nhóm máu hiếm, tạo yên tâm cho cộng đồng xã hội. Trong thời gian qua, đã cung cấp hàng trăm túi hồng cầu đông lạnh cho nhiều Bệnh viện tại khu vực phía Nam, cứu các bệnh nhân máu hiếm, đặc biệt là người nước ngoài.

Giải Kiến tạo cá nhân vinh danh đóng góp của PGS. TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai - Trưởng Khoa Dinh Dưỡng bệnh viện Nhân Dân Gia Định TPHCM với công trình: “Hội chứng kém dung nạp lactose ở bệnh viện nặng: Tỉ lệ mắc, chẩn đoán và hiệu quả nuôi dưỡng của sữa đậu nành bổ sung sữa bột nguyên kem và probiotic”.Tạo ra một loại sữa dành cho người bệnh nặng kém dung nạp lactose cần nuôi ăn bằng ống thông. Đặc biệt giá thành chỉ bằng 1/4, giúp người nghèo có thể điều kiện chi trả.

Tập thể y bác sĩ Khoa Phục hồi chức năng, Làng Hòa Bình – BV Từ Dũ nhận giải Sống đẹp
Tập thể y bác sĩ Khoa Phục hồi chức năng, Làng Hòa Bình – BV Từ Dũ nhận giải Sống đẹp

hạng mục Sống đẹp, 2 tập thể và 4 cá nhân được vinh danh với những việc làm tử tế, cao đẹp của họ đã góp phần truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về những người Việt đầy tử tế và lòng nhân ái. Trong đó gồm Tập thể Lữ đoàn Đặc công 126, Quân chủng Hải quân và Thiếu tá Phạm Văn Sơn, Thuyền trưởng, Tàu 375, Lữ đoàn 162, Vùng 4, Quân chủng Hải quân là những cá nhân/tập thể tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cũng ở hạng mục này, tập thể y bác sĩ Khoa Phục hồi chức năng, Làng Hòa Bình - bệnh viện Từ Dũ được nhận giải vì những cống hiện cho việc nhận nuôi dưỡng, điều trị và dạy dỗ hàng trăm trẻ em khuyết tật nhiễm chất độc da cam bị bỏ rơi, giúp các em hòa nhập cộng đồng.

Hạng mục Sống đẹp vinh danh những cá nhân/ tập thể tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Hạng mục Sống đẹp vinh danh những cá nhân/ tập thể tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đồng thời, các giải cá nhân khác trao cho bà Nguyễn Thị Cúc (79 tuổi) - Chủ nhiệm Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất Bình Dương); ông Dương Văn Ngộ (86 tuổi, TP.HCM) với gần 70 năm gắn liền với lịch sử của bưu điện Trung tâm, từ làm bưu tá đến nghề viết thư thuê; chị Trần Thị Mỹ Quyên ở Quảng Nam, bị khuyết tật cả hai bàn tay và hai bàn chân do nhiễm chất độc màu da cam nhưng vẫn nỗ lực vượt qua số phận.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Bùi Đặng Dũng - Phó Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Quốc hội và là Thành viên của Ủy ban Giải thưởng Kova đánh giá cao sáng kiến của các nhà khoa học, đóng góp của các tấm gương sống đẹp truyền cảm hứng cũng như dành lời khen ngợi thành tích của các em sinh viên đến từ khắp nơi trên cả nước về nhận giải.

Lê Phương

Đang được quan tâm