Thứ ba, 08/09/2020 - 19:35

Sau vụ 3 học sinh tử vong: Rà soát toàn bộ cơ sở vật chất trường học

Dân trí

Ngày 8/9, Bộ GD&ĐT có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Công văn nêu rõ: Trong những năm qua, một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn ảnh hưởng đến môi trường an toàn cho học sinh tại các trường học như: sập cổng trường, sập tường rào, sập trần lớp học…

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do các công trình trường học được xây dựng từ lâu nhưng không cải tạo, bảo trì theo quy định; các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng trường học.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, đảm bảo môi trường dạy và học an toàn, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn số 64/BGDĐT-CSVC ngày 09/01/2018 về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh.

Sau vụ 3 học sinh tử vong: Rà soát toàn bộ cơ sở vật chất trường học - 1

Chiều 7/9, một số học sinh tiểu học và mầm non leo lên cổng trường chơi trò đánh đu, bất ngờ cổng trường đổ sập làm 3 học sinh tử vong ở Lào Cai.

Bộ GD&ĐT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan có liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung tại công văn số 64/BGDĐT-CSVC ngày 09/01/2018 về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh.

Đồng thời, tiến hành rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường, nhất là trong mùa mưa bão; lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp.

Trong quá trình triển khai thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần kịp thời phản ánh tình hình về Bộ GD&ĐT để phối hợp, xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, trong khi chờ tới giờ vào lớp học buổi chiều 7/9, một số học sinh tiểu học và mầm non leo lên cổng trường chơi trò đánh đu, bất ngờ cổng trường đổ sập làm 3 học sinh tử vong. Ngoài ra, còn có 3 em bị thương.

Qua báo cáo sơ bộ ban đầu, các nạn nhân tử vong gồm 2 học sinh lớp 1 và 1 cháu nhỏ học mầm non thuộc Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, phân hiệu Bản Phung.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Lào Cai ban hành công văn hỏa tốc gửi ngành giáo dục đào tạo, giao thông vận tải - xây dựng và các địa phương tổng kiểm tra cơ sở vật chất trường học sau vụ 6 học sinh thương vong.

Sau vụ 3 học sinh tử vong: Rà soát toàn bộ cơ sở vật chất trường học - 2

Trường Tiểu học Kim Đồng bị xuống cấp, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, học sinh phải chuyển đến nơi mới xa hơn. 

Được biết, hiện nhiều trường học trên cả nước đang xuống cấp nghiêm trọng.

Ngày 5/9 vừa qua, học sinh toàn tỉnh Ninh Bình được dự lễ khai giảng năm học mới.

Tuy nhiên, nhiều học sinh cấp tiểu học đang học tại trường Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh (Ninh Bình), đã không được phụ huynh đưa đến trường dự khai giảng.

Nguyên nhân, do Trường Tiểu học Kim Đồng bị xuống cấp, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, phải chuyển đến nơi mới nhưng nhiều phụ huynh vẫn muốn cho con ở lại trường cũ, lớp ẩm thấp và không chuyển đến địa điểm khác vì xa, cơ sở vật chất không hơn là bao…

Tại Tuyên Quang, hai phòng học của trường Tiểu học Linh Phú (xã Linh Phú, huyện Chiêm Hoá) được xây dựng từ những năm 1990 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng có thể sập bất cứ lúc nào, chỉ cần chạm vào tường, vữa rơi lả tả…

Năm học mới sắp đến,  thầy trò Trường tiểu học Linh Phú mong muốn các cơ quan đơn vị, đoàn thể, những tấm lòng hảo tâm chung tay giúp đỡ nhà trường về kinh phí để có thể thay thế, hoặc sửa chữa lại hai phòng học đang xuống cấp nghiêm trọng...

Mỹ Hà

Đáng quan tâm