Sáng nay, thí sinh Hà Tĩnh, Nghệ An thi môn đầu tiên vào lớp 10

Dân trí

Sáng nay 6/6, hơn 15.000 thí sinh tại Hà Tĩnh và hơn 28.000 thí sinh tại Nghệ An bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, môn thi đầu tiên là Ngữ Văn với hình thức tự luận.

Tại Hà Tĩnh: Đúng 7h30 sáng nay (6/6), hơn 15.000 thí sinh bắt đầu với môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT là Ngữ Văn với hình thức tự luận, thời gian làm bài 90 phút.

Theo lịch, đúng 7h30 các thi sinh sẽ bắt đầu làm bài thi với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn có thời gian là 90 phút.


Các thí sinh đến sớm xem lại số báo danh và phòng thi. (Ảnh: Phượng Vũ)

Các thí sinh đến sớm xem lại số báo danh và phòng thi. (Ảnh: Phượng Vũ)

Ngay từ sáng sớm, cổng trường các HĐT đã ken cứng xe cộ của phụ huynh đưa đón con em đi thi. Chú Trần Hậu Trùng - phụ huynh học sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng cho biết: "Dự đoán sáng nay thời tiết sẽ nắng nóng nên gia đình chủ động đưa cháu đi ăn sáng và đến trường sớm, tránh mệt mỏi và căng thẳng cho cháu. Tôi đợi cháu vào phòng thi ổn định rồi mới về, đề phòng các cháu có thiếu hay quên giấy tờ để về nhà lấy".


Phụ huynh đợi ngoài cổng. (Ảnh: Phượng Vũ)

Phụ huynh đợi ngoài cổng. (Ảnh: Phượng Vũ)

Cùng chung tâm lý này, nhiều phụ huynh cũng đưa con đến các điểm thi từ rất sớm và ngồi đợi đến giờ các sĩ tử làm bài.

Để đảm bảo an ninh trật tự, ngoài lực lượng công an, tại mỗi điểm thi đều bố trí lực lượng tình nguyện viên số lượng từ 25 - 30 người hướng dẫn các thí sinh, hụ huynh đồng thời hỗ trợ các nhu cầu khi cần thiết, đồng thời phục vụ xe ôm miễn phí.


Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ tại các điểm thi. (Ảnh: Phượng Vũ)

Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ tại các điểm thi. (Ảnh: Phượng Vũ)

Trong 34 điểm thi, có gần 14.500 thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 các trường THPT không chuyên, dự thi tại 33 điểm thi; hơn 700 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, thi tại điểm thi nhà trường.

Sau khi kết thúc môn Ngữ văn, vào lúc 10h sáng cùng ngày, các thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi môn Tiếng Anh với thời gian làm bài 60 phút.

Sáng nay, tại Nghệ An có hơn 28.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, môn thi đầu tiên là Ngữ Văn với hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 6-7/6/2017 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.


Các thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại hội đồng thi Trường THPT Thanh Chương 1, Nghệ An. (Ảnh: Hoàng Lam)

Các thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại hội đồng thi Trường THPT Thanh Chương 1, Nghệ An. (Ảnh: Hoàng Lam)

Hơn 28.000 thí sinh sẽ làm bài thi tại 1.213 phòng thi thuộc 57 hội đồng thi. Sở GD&ĐT Nghệ An đã huy động 2.793 cán bộ, giáo viên làm công tác giám thị; khoảng 1.300 người khác làm công tác bảo vệ, y tế, bảo vệ đề thi, phục vụ cho kỳ thi. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng tổ chức 4 đoàn thanh tra lưu động để đi kiểm tra công tác thi tại các địa phương.

Thí sinh sẽ phải hoàn thanh 3 môn thi gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó môn Toán, Ngữ văn làm bài trong thời gian 120 phút/môn thi và lấy điểm hệ số 2, môn Ngoại ngữ làm trong thời gian 60 phút và lấy điểm hệ số 1. Nội dung đề thi nằm trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đề thi đảm bảo phân hóa trình độ học sinh, phù hợp thời gian quy định cho từng môn thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 – 2018 tại Nghệ An được tổ chức với hai hình thức thi tuyển và xét tuyển. Trong đó, ngoài xét tuyển đối với các trường thuộc 5 huyện miền núi cao (gồm Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu và Con Cuông), các trường còn lại nếu số lượng hồ sơ nộp vào thấp hơn chỉ tiêu xét tuyển cũng cho phép các trường xét tuyển đầu vào.

Kết quả số hồ sơ đăng ký tuyển sinh so với chỉ tiêu tuyển sinh của các trường cho thấy, trừ những đơn vị thuộc các trung tâm GDTX, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX, các trường ngoài công lập thì số trường công lập tổ chức xét tuyển không nhiều, đó là các trường như Trường THPT Anh Sơn 2, THPT Cờ đỏ, THPT Hoàng Mai 2, THPT Nghi Lộc 2…

Phượng Vũ - Hoàng Lam