Săn nhân tài CNTT không dựa vào bằng cấp

(Dân trí) - Tư tưởng tuyển dụng dựa trên bằng cấp đã trở nên lỗi thời với thị trường lao động ngày nay khi nhiều nhà tuyển dụng cần người thạo việc, có kỹ năng thực tế. Đặc biệt, ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) - một ngành có tốc độ phát triển mạnh và đào thải lớn thì bằng cấp chỉ là tấm vé vào cửa.

Vậy, xu thế tuyển dụng ngành CNTT hiện nay là gì và làm sao để người trẻ tìm được chỗ đứng trong lĩnh vực này?

Khi các ông lớn “lờ” tấm bằng Đại học

Xu hướng tuyển dụng của các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như IBM, Google, Apple, Microsoft,...giờ đây không còn xoay quanh tấm bằng Đại học mà tập trung vào kỹ năng thực hành, quản lý dự án và nhạy bén với kiến thức công nghệ mới.

Trong một bài phỏng vấn với Career Builder, đại diện FPT Software cho biết yếu tố quan trọng nhất là năng lực chuyên môn. Ngoài ra, công ty luôn tìm kiếm những ứng viên có tinh thần ham học hỏi, cầu tiến, có đam mê và nhiệt huyết với nghề.

Đại diện cho tập đoàn công nghệ đa quốc gia IBM, phó chủ tịch bà Joanna Daley, cho biết khoảng 15% nhân sự công ty tại Hoa Kỳ không có bằng đại học bốn năm. Bà nói rằng thay vì chỉ tìm kiếm những ứng cử viên đã đi học đại học, bây giờ IBM đang hướng vào các ứng cử viên có kinh nghiệm thực hành thông qua các chương trình đào tạo mã hóa hoặc đào tạo nghề liên quan đến ngành (Theo CNBC). Bà Ginni Rometty, giám đốc điều hành IBM từng chia sẻ với tờ USA Today, không phải tất cả công việc kĩ thuật đều đòi hỏi bằng đại học. Điều quan trọng nhất là nhân viên phải có kĩ năng, kinh nghiệm và liên tục học hỏi về kiến thức công nghệ mới. Muốn vậy, các bạn cần trau dồi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.


Học viên cần liên tục tăng cường trải nghiệm, nâng cao kĩ năng từ sớm. (Nguồn ảnh: SV Aptech thực hành dự án qua cuộc thi Hackathon)

Học viên cần liên tục tăng cường trải nghiệm, nâng cao kĩ năng từ sớm. (Nguồn ảnh: SV Aptech thực hành dự án qua cuộc thi Hackathon)

Làm mình “đáng giá” giữa một biển bằng cấp

Trong bối cảnh hiện nay, trình độ chuyên môn thực chất và kỹ năng thực hành trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đối với ngành CNTT, mức lương sẽ dao động theo ngôn ngữ mà lập trình viên thành thạo. Một số ngôn ngữ lập trình IOS, Android, Big Data,… có mức lương cao nhất, khoảng trên 1000USD/tháng. Ngoài ra, các kỹ năng giải quyết vấn đề, tự học hỏi, cập nhật xu hướng công nghệ mới, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm cũng là điểm cộng thu hút nhà tuyển dụng.

Một lập trình viên sẽ nhận được mức lương từ 10 triệu đồng đến 25 triệu đồng/tháng. Các vị trí quản lý cấp cao sẽ có mức lương cao hơn từ 30 tới 66 triệu đồng. Để tiến tới mức thu nhập mong muốn trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là lập trình, các bạn trẻ cần sáng suốt “chọn mặt gửi vàng”, tìm những cơ sở đào tạo uy tín, cập nhật giáo trình, có cơ hội thực hành liên tục khi còn đi học để tích lũy kinh nghiệm từ sớm.


Những ngôn ngữ được trả lương cao nhất (theo topdev)

Những ngôn ngữ được trả lương cao nhất (theo topdev)

Nơi chắp cánh tương lai lập trình viên

Aptech, một trong những đơn vị đào tạo CNTT uy tín hàng đầu, được coi là “lò luyện lập trình viên”. Ở Aptech, học viên không chỉ được trang bị nền tảng lý thuyết của các ngôn ngữ như IOS, Android, Big Data, .Net, Java mà còn có cơ hội cọ xát, phát triển kĩ năng với các dự án lập trình thực tế.


Giờ thực hành lập trình của học viên Aptech.

Giờ thực hành lập trình của học viên Aptech.

Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Ấn Độ, 400 giờ thực hành gói trong 4 dự án chuyên sâu, chiếm đến trên 50% tổng thời lượng chương trình học, giúp học viên làm quen với đồ án thực tế, trải nghiệm vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, đồng thời tăng cường kĩ năng giao tiếp, sử dụng tiếng Anh ngay trong quá trình học.

Sau những giờ thực hành, cái mà học viên Aptech thu lượm được không chỉ là điểm số, thành tích, mà đó là bài học lớn trong việc nắm bắt vấn đề, tư duy, sáng tạo đưa ra sản phẩm tự động hóa giúp cải thiện hiệu suất lao động, đồng thời biết cách xử lý, giải quyết, tháo gỡ khúc mắc từ điểm yếu của sản phẩm. “Với những kiến thức được học tại Aptech cộng với kinh nghiệm thực tiễn từ các thầy, ý tưởng của mình đã rất nhanh chóng được hiện thực hóa. Chưa bao giờ mình thấy từng lời thầy giảng trên lớp, những lần thầy chỉ ra chỗ code sai, lại hữu dụng đến vậy” - bạn Cao Anh Quân, cựu học viên Aptech chia sẻ.


Bạn Cao Anh Quân, cựu học viên Aptech.

Bạn Cao Anh Quân, cựu học viên Aptech.

Chú trọng thực hành & liên tục cập nhật giáo trình là những lợi thế vượt trội và khác biệt từ chương trình đào tạo của Aptech. Với những nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển, cung ứng nhân lực trình độ cao, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp; ngày 25/7 vừa qua, Aptech tiếp tục được vinh danh giải thưởng đơn vị đào tạo CNTT hàng đầu “Vietnam’s Top Information Technology Training Organization”, đánh dấu hành trình 16 năm liên tiếp là đơn vị số 1 trong giáo dục và đào tạo CNTT ở Việt Nam. Anh Nguyễn Minh Trí, Tổng giám đốc công ty TNHH Giải pháp Tin học (IFI Solution) chia sẻ: “...Chương trình của APTECH giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian đào tạo, hội nhập nhân sự mới, đáp ứng ngay yêu cầu của dự án”.

Để tồn tại và thăng tiến trong ngành CNTT, học viên cần học theo yêu cầu thực tế từ doanh nghiệp; coi kinh nghiệm làm việc dự án, thực học thực làm là yếu tố tiên quyết để đứng vững và phát triển trong thị trường lao động cực kỳ cạnh tranh ngày nay. Aptech - đơn vị đào tạo CNTT hàng đầu với kinh nghiệm đào tạo tại 40 quốc gia, với trên 1.300 trung tâm là bệ phóng chắp cánh tương lai cho các lập trình viên. Tìm hiểu thêm thông tin về Aptech tại đây.