Sắc Kiến vẽ tranh làm tình nguyện

(Dân trí) - Dùng sở trường của mình là vẽ tranh để làm tình nguyện, câu lạc bộ Sắc Kiến của Trường đại học Kiến trúc Đà Nẵng đang ngày càng đóng góp thiết thực cho cộng đồng.

“Tôi là sinh viên Đại học Kiến trúc” 

Sắc Kiến thành lập 24/4/2009 gồm các bạn sinh viên đến từ Trường đại học Kiến Trúc Đà Nẵng. Với ý tưởng từ cuộc thi vẽ và triển lãm tranh của khoa Kiến trúc hàng năm, Câu lạc bộ (CLB) đã quyết định lấy tên “Sắc Kiến” tạo nét riêng cho các hoạt động tình nguyện của mình.

Qua một năm hoạt động, CLB đã có trên 150 thành viên. Phần lớn các bạn  là cán bộ Đoàn có nhiều kinh nghiệm, kĩ năng và nhiệt huyết với công tác tình nguyện.

Với mục tiêu hoạt động tình nguyện hướng tới các vấn đề bức xúc của  xã hội và cộng đồng quan tâm như: vấn đề môi trường, các tệ nạn xã hội..., CLB đã phát huy hiệu quả sức sáng tạo của mình, làm đẹp các công trình công cộng, trường học, các trại trẻ mồ côi giúp các em hòa nhập với thiên nhiên.
 
Sắc Kiến vẽ tranh làm tình nguyện - 1
Một triển lãm của CLB Sắc Kiến.

Trong quá trình hoạt động, các thành viên CLB có thuận lợi lớn là có thể vẽ tranh. Phong trào vẽ tranh trang trí tạo được sân chơi bổ ích cho các thành viên rèn luyện kĩ năng và là nơi để các bạn sáng tạo. Các hoạt động này còn giúp ích rất nhiều cho việc học tập của các bạn. Điều quan trọng là các bạn có thể phục vụ cộng đồng bằng chính những gì mình đã học. Cũng bởi vậy mà các bạn rất hứng khởi tham gia với sự tích cực và hiệu quả cao.

Sắc Kiến vẽ tranh làm tình nguyện - 2
Thành viên CLB Sắc Kiến.

Với khẩu hiệu “ CLB Sắc Kiến - khát vọng tuổi trẻ” khi gửi hồ sơ tham dự giải thưởng Chim Én 2010 - giải thưởng tôn vinh những cống hiến vì cộng đồng của các cá nhân tập thể qua các hoạt động tình nguyện, CLB Sắc Kiến muốn được giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các câu lạc bộ khác. Đồng thời mang nét riêng của sinh viên Kiến Trúc chung tay vì một cộng đồng tốt đẹp hơn” - bạn Hoài Nam chủ nhiệm CLB chia sẻ.

Trở thành cánh chim thiện nguyện với khẩu hiệu “CLB Sắc Kiến - khát vọng tuổi trẻ”, CLB đã được cộng đồng ghi nhận khi có số phiếu bình chọn cao  khi tham dự giải thưởng Chim Én 2010 trên websitb http://vicongdong.vn.

Chung tay bảo vệ môi trường

“Môi trường xanh cho em” là chương trình lớn của CLB Sắc Kiến với hoạt động chính là vẽ tranh trang trí tường, trang trí phòng vệ sinh bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh phù hợp với lứa tuổi của các em nhỏ. Đồng thời tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước ở trường học, nơi công cộng cho các em mẫu giáo, các em học sinh cấp I, cấp II trên địa bàn quận Hải Châu và khu vực lân cận của TP Đà Nẵng. Hơn 15 trường học đã được trang trí lại các phòng vệ sinh.

Nhờ có sự nỗ lực và nhiệt huyết của mỗi thành viên CLB nên tình trạng xuống cấp, rêu mốc ẩm thấp ở các nhà vệ sinh trường học đã được cải thiện. Trước đó việc các nhà vệ sinh không đạt chuẩn khiến các em e ngại khó chịu, dẫn đến tình trạng vệ sinh không đúng chỗ làm ô nhiễm môi trường lớp học. Các em bé đã rất thích thú khi phòng được trang trí các con vật, nhân vật mà các em yêu thích. Đây chính là mục tiêu mà CLB đặt ra khi bắt đầu thực hiện chương trình, đó là mang lại môi trường học tập tốt cho các em nhỏ.

Sắc Kiến vẽ tranh làm tình nguyện - 3
Thành viên CLB Sắc Kiến tham gia dọn vệ sinh môi trường.

Ngoài ra mỗi tháng CLB Sắc Kiến còn tổ chức các đợt về sinh đường phố, vệ sinh bờ biển, trồng cây xanh ở công viên thanh niên... góp phần làm cho đường phố xanh - sạch- đẹp.

Đặc biệt với ưu thế vẽ tranh của mình, CLB đã vẽ nhiều tranh cổ động về môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, đồng thời tổ chức các buổi triễn lãm tranh gây quỹ hoạt động.

Bài và ảnh: Quách Tuyết

Đang được quan tâm