Quảng Ngãi: Trên 47.000 sinh viên trường nghề đã tìm được việc làm phù hợp

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 26 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trong 5 năm qua, các cơ sở này đào tạo cho trên 47.000 học sinh, sinh viên.

Hầu hết học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp đều tìm được việc làm phù hợp tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. 

Kết quả này có được nhờ định hướng đào tạo được chuyển từ "số lượng" sang "chất lượng".

Nhiều năm qua, Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc - Quảng Ngãi chú trọng cải thiện chất lượng đầu vào của học sinh, sinh viên. Trong đó, tập trung thu hút học sinh tốt nghiệp THPT, tư vấn hỗ trợ định hướng nghề nghiệp để học sinh chọn nghề phù hợp, đúng sở trường, đam mê. Nhà trường xác định đây là một trong những việc cần thiết nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Ông Nguyễn Tưởng Duy - Hiệu trưởng Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc - Quảng Ngãi cho biết, sàng lọc trong tuyển sinh sẽ giảm tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng, tránh đào tạo lãng phí. Mỗi năm, Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc - Quảng Ngãi đào tạo 1.100 sinh viên hệ cao đẳng, trung cấp. Riêng năm học 2020 - 2021, trường đào tạo 1.300 sinh viên hệ cao đẳng, trung cấp và 1.800 học viên hệ sơ cấp.

 "Cùng với giảng dạy kỹ năng nghề thì nhà trường quan tâm đến việc củng cố nhận thức học nghề của học sinh, sinh viên. Nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Trên cơ sở đó, mỗi năm nhà trường cung ứng hàng nghìn lao động có chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh", ông Duy chia sẻ.

Quảng Ngãi: Trên 47.000 sinh viên trường nghề đã tìm được việc làm phù hợp - 1

Sinh viên Cao đẳng Việt Nam-Hàn Quốc trong giờ thực hành.

 Theo ông Huỳnh Việt Hùng - Trưởng phòng Dạy nghề thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề so với tổng số lao động của tỉnh hiện đạt 55%. Số lao động được đào tạo nghề có việc làm ổn định tăng lên qua từng năm. Điều này cho thấy chất lượng nguồn nhân lực đã được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp.

 "Mỗi giai đoạn khác nhau thì nhu cầu, tính chất nguồn nhân lực cũng khác nhau. Vì vậy, lĩnh vực dạy nghề cũng bám theo thực tiễn đó để chất lượng nguồn nhân lực ngày càng cao hơn. Định hướng đào tạo phải gắn với vị trí việc làm, gắn với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp đang là hướng đi hiệu quả", ông Hùng nhấn mạnh.

Đang được quan tâm