Quảng Ngãi: Lần đầu tiên thi tuyển chức danh hiệu trưởng, hiệu phó

Dân trí

Ngày 3/4, ông Nguyễn Xuân Bắc - Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết: “Để việc bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng, hiệu phó các trường được khách quan, địa phương thống nhất tổ chức cuộc thi công khai, minh bạch và dân chủ nhằm lựa chọn lãnh đạo đúng năng lực”.

Hiện nay, huyện Trà Bồng đang quản lý 26 trường học, trong đó có 10 trường Mầm non, 6 trường Tiểu học, 5 trường TH&THCS và 5 trường THCS. Tổng số cán bộ lãnh đạo, quản lý là 48 người (22 hiệu trưởng và 26 hiệu phó). 

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, huyện Trà Bồng còn thiếu đến 21 cán bộ với chức danh hiệu trưởng (4 người) và hiệu phó (17 người). Việc thiếu cán bộ các trường học, phần nào ảnh hưởng đến công tác quản lý và giảng dạy.

Với cuộc thi tuyển trên, huyện Trà Bồng quy định đối tượng dự tuyển hiện đang chính thức vào viên chức sự nghiệp giáo dục đào tạo, đồng thời thuộc thành phần trong danh sách quy hoạch dự nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý được cấp thẩm quyền phê duyệt còn hiệu lực và đang công tác tại các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Tiểu học và Trung học cơ sở thuộc huyện có đủ 3 năm trở lên (tính đến ngày 31/12/2013). Riêng ứng viên đăng ký dự thi chức danh Hiệu trưởng phải là người đang giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng các trường tương ứng trong huyện.

Sau khi ban hành cuộc thi tuyển, đến nay có 28 hồ sơ đã đăng ký dự thi. Trong đó chức danh Hiệu trưởng, hiệu phó khối THCS có 9 người đăng ký; Tiểu học với 8 người và khối Mầm non là 13 người.

Thí sinh dự thi phải tham gia phần thi viết (thời gian làm bài 120 phút) và phần bảo vệ đề án (nội dung đề án về quản lý và phát triển nhà trường nhiệm kỳ 2014 - 2019, thí sinh trình bày đề án và trả lời phản biện 3 câu hỏi do Ban giám khảo chất vấn).

Dự kiến, thí sinh làm đề án trong thời gian khoảng 3 tháng. Kết quả thi và bổ nhiệm được tiến hành trước năm học 2014 - 2015. Đây cũng là địa phương đầu tiên ở Quảng Ngãi tổ chức thi tuyển cán bộ với chức danh hiệu trưởng và hiệu phó.

Quảng Ngãi: Lần đầu tiên thi tuyển chức danh hiệu trưởng, hiệu phó
 Kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng và hiệu phó tại huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) khai mạc từ ngày 29/3/2014.

Thí sinh Lê Thị Hồng Thúy - giáo viên Trường THCS thị trấn Trà Xuân (huyện Trà Bồng) dự thi chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trà Xuân, bày tỏ: “Tôi nghĩ rằng việc tổ chức thi tuyển cán bộ quản lý giáo dục là quyết định đúng đắn và cần thiết. Thông qua cuộc thi, chúng tôi có cơ hội nhìn nhận lại đúng năng lực và phẩm chất của mình. Với đề án quản lý chất lượng hoạt động ngoài giờ lên lớp, dù có thi đạt hay không, cuộc thi cũng giúp tôi giáo dục đạo đức cho học sinh hoàn thiện hơn”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Bắc cho biết: “Việc lựa chọn và bổ nhiệm lãnh đạo trường học sẽ dân chủ, công khai, minh bạch theo đúng năng lực hơn nhờ vào cuộc thi tuyển này. Điều đó, cũng đúng theo tinh thần và nguyện vọng của ngành cùng người dân địa phương”. 

Hồng Long