Phương pháp học giúp xây dựng sự sáng tạo và thấu cảm cho giới trẻ

(Dân trí) - Khi trí tuệ nhân tạo lên ngôi, điều có thể giữ giá trị cho nhân loại là tình yêu thương, lòng trắc ẩn và sự tử tế. Phương pháp tư duy thiết kế tại The Dewey Schools sẽ giúp xây dựng sự sáng tạo và lòng thấu cảm cho học sinh qua các dự án thực tế.

Từ thấu hiểu người dùng đến những ý tưởng độc đáo 

Trong ngành marketing, "insight" (sự thật ngầm hiểu) được coi như một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một chiến dịch truyền thông, quảng cáo. Đây cũng là bước quan trọng trong quy trình "Tư duy thiết kế" (Design Thinking) khi người nghiên cứu cần hiểu rõ nhu cầu của người dùng sản phẩm dịch vụ, hay nói cách khác là "thấu cảm với nhu cầu của người dùng". 

Phương pháp tư duy thiết kế được áp dụng bởi nhiều doanh nghiệp toàn cầu như Apple, Google, Pepsi, Nike,… và các trường đại học hàng đầu thế giới: Stanford, Harvard, MIT,… Tại Việt Nam, The Dewey Schools là một trong những trường tiên phong áp dụng tư duy thiết kế vào giảng dạy và học tập.

Phương pháp học giúp xây dựng sự sáng tạo và thấu cảm cho giới trẻ - 1
5 bước của tư duy thiết kế (Ảnh: The Dewey Schools).

Tư duy thiết kế là một hướng tiếp cận "lấy con người làm trung tâm" để học sinh học tập, cộng tác, giải quyết vấn đề sáng tạo theo 5 giai đoạn: Empathize (Thấu cảm với người sử dụng giải pháp) - Define (Xác định đúng nhu cầu, vấn đề cần giải quyết) - Ideate (Xây dựng ý tưởng) - Prototype (Mô hình hóa thành mẫu thử) - Test (Thử nghiệm và nhận phản hồi để cải tiến).

Áp dụng tư duy thiết kế trong cuộc thi "Thách thức thương mại quốc tế 2022" - JA/FEDEX ITC 2022, Phạm Thành Hưng và Bùi Đức Quang, học sinh THCS The Dewey Schools đã có những sản phẩm xuất sắc mang đến dự thi.

Với đề bài "Xây dựng một kế hoạch thâm nhập thị trường cho một sản phẩm sức khỏe. Thị trường mục tiêu là Campuchia", hai bạn đã đưa ra ý tưởng về sản phẩm Pill-ows - chiếc gối đa năng vừa có tác dụng massage, phát nhạc giúp con người dễ đi vào giấc ngủ, vừa có thể dùng làm một chiếc túi xách hoặc biến thành một chiếc thảm để ngồi lễ hay ngồi thiền, phù hợp với văn hóa của đất nước Campuchia.

Tiếp đó, trong vòng thi châu Á - Thái Bình Dương, với yêu cầu đề bài "Lên chiến lược marketing thâm nhập thị trường nước Đức cho một sản phẩm vật lý với mục đích bền vững", Thành Hưng và Đức Quang đã lựa chọn 2 sản phẩm giày làm từ bã mía và áo làm từ quế để trình bày trước ban giám khảo quốc tế. 

Phương pháp học giúp xây dựng sự sáng tạo và thấu cảm cho giới trẻ - 2
Sản phẩm Pill-ows của hai bạn Thành Hưng và Đức Quang trong vòng thi quốc gia (Ảnh: The Dewey Schools).
Phương pháp học giúp xây dựng sự sáng tạo và thấu cảm cho giới trẻ - 3
Giày làm từ bã mía của nhóm Bùi Đức Quang lớp 8 trình bày trong "Thách thức thương mại quốc tế 2022" - JA/FEDEX ITC 2022 vòng thi châu Á - Thái Bình Dương (Ảnh: The Dewey Schools).

Hai sản phẩm trên được ra đời dựa trên những nghiên cứu về thị trường và nhu cầu của người dùng. Năm 2022, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, có giá trị bền vững, trong đó có các nước phương Tây như Đức. 

Ngoài dự án của Thành Hưng và Đức Quang, The Dewey Schools (cơ sở Cầu Giấy) cũng giúp học sinh trải nghiệm 5 bước tư duy thiết kế qua dự án "Nhà mèo". Các bạn được chia nhóm và cùng chế tạo ngôi nhà dành cho thú cưng đáp ứng về mẫu mã, chất liệu bền đẹp và phù hợp với các đặc tính của vật nuôi, sau đó trình bày sản phẩm trước phụ huynh và gọi vốn đầu tư sản xuất sản phẩm.

Dự án không chỉ giúp học sinh phát triển năng lực giải quyết vấn đề bằng tư duy thiết kế, mà còn hình thành những kỹ năng quan trọng khác của thế kỷ 21 như: tư duy sáng tạo, kỹ năng nghiên cứu, thuyết trình, kinh doanh,…

Phương pháp học giúp xây dựng sự sáng tạo và thấu cảm cho giới trẻ - 4
Sản phẩm "Nhà mèo" được các bạn học sinh trình bày trước phụ huynh và gọi vốn đầu tư (Ảnh: The Dewey Schools).

Khi những bài học về "thấu cảm" được cụ thể hóa

Đại diện The Dewey Schools cho rằng, tương lai của 4.0, khi AI - trí tuệ nhân tạo lên ngôi, điều có thể giữ giá trị cho nhân loại là tình yêu thương, lòng trắc ẩn và sự tử tế giữa người với người. Vì vậy, với cách tiếp cận "lấy con người làm trung tâm" trong các dự án áp dụng tư duy thiết kế, các bạn trẻ sẽ học cách quan tâm, nuôi dưỡng lòng thấu cảm, tự thiết kế giải pháp giúp đỡ mọi người xung quanh một cách thiết thực.

"Đó là khi các em học làm người tử tế và trao đi những giá trị tốt đẹp", đại diện The Dewey Schools nói thêm.

Phương pháp học giúp xây dựng sự sáng tạo và thấu cảm cho giới trẻ - 5
Trần Nguyễn Khánh An, (ở giữa) được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới WIPO trao danh hiệu Đại sứ trẻ sở hữu trí tuệ với sản phẩm "Mũ cách ly di động" (Ảnh: The Dewey Schools).

Cũng như dự án "Bán bánh trung thu gây quỹ từ thiện cho các trẻ em nghèo Viện K" của học sinh lớp 8 The Dewey Schools. Xuất phát từ câu hỏi của một học sinh lớp 2 "Các bạn nhỏ ở bệnh viện có trung thu không mẹ?", nhóm học sinh lớp 8 đã đồng cảm sâu sắc với nỗi đau bệnh tật của những em bé và sự khó khăn vất vả của người nhà bệnh nhân để cùng chung tay tạo nên dự án ý nghĩa trên.

Phương pháp học giúp xây dựng sự sáng tạo và thấu cảm cho giới trẻ - 6
Dự án làm bánh trung thu gây quỹ cho các bệnh nhân nhí viện K của học sinh lớp 8 (Ảnh: The Dewey Schools).

Là trường liên kết đào tạo đã chuyển giao phương pháp tư duy thiết kế cho The Dewey Schools, các chuyên gia giáo dục hàng đầu từ Mount Vernon School (giải thưởng top 10 trường đổi mới sáng tạo tại Mỹ năm 2017) cho rằng, tư duy thiết kế sẽ giúp học sinh thích nghi với sự thay đổi không ngừng của thế giới và thành công hơn với nghề nghiệp mà các em lựa chọn.

"Áp dụng tư duy thiết kế, trường học trở nên gần gũi với cuộc sống và đưa học sinh vượt ra ngoài khuôn khổ của kiến thức học thuật bằng cách vận dụng chúng vào giải quyết vấn đề thực tế", đại diện The Dewey Schools chia sẻ. 

Ông Jim Tiffin, Giám đốc chương trình Maker, Design và Engineering tại Mount Vernon School nhấn mạnh:

"Trẻ em cần thấy được rằng các em chính là người tác động và kiến tạo thế giới. Qua những việc tự mình làm, những sản phẩm do mình sáng tạo, các em có thể nhận ra bản thân có khả năng tạo ra sự thay đổi tích cực tới cộng đồng xung quanh".

Phụ huynh và học sinh có thể xem khóa học hướng dẫn về phương pháp tư duy thiết kế theo link sau: https://bit.ly/pr_designthinking.