Phụ huynh lỉnh kỉnh đồ đạc đón con từ quê nhà về Đà Nẵng học tập

(Dân trí) - Sáng 29/9, nhiều giáo viên, học sinh từ các địa phương trở về TP Đà Nẵng để chuẩn bị cho việc dạy học trực tiếp khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố được kiểm soát.

Đây là ngày đầu tiên Đà Nẵng triển khai đón giáo viên, học sinh trở về thành phố. Theo số liệu thống kê của ngành giáo dục thành phố, tổng số lượng công dân trở về thành phố trong đợt một gồm hơn 17.000 người; trong đó giáo viên, nhân viên và học sinh hơn 9.300 người, số còn lại là người hỗ trợ (đi cùng).

Ghi nhận của PV Dân trí tại chốt kiểm soát Hòa Phước (huyện Hòa Vang), giáo viên và học sinh trở về thành phố đa số là người dân quê quán ở Quảng Nam. Các công dân trở về thành phố tự túc phương tiện đi lại và chủ yếu là đi bằng xe máy.

Phụ huynh lỉnh kỉnh đồ đạc đón con từ quê nhà về Đà Nẵng học tập - 1

Chị Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1991, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) lỉnh kỉnh đồ đạc chở 2 con từ Quảng Nam ra (Ảnh: Khánh Hồng). 

Khi đến chốt, người dân phải trình đơn xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn là đang tạm trú tại địa phương và địa phương đó không có dịch. Tại chốt, người dân tiến hành khai báo y tế và được test nhanh trước khi vào thành phố.

Chị Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1991, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) chạy xe máy quãng đường dài từ huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) chở theo 2 con nhỏ ra Đà Nẵng. Hành lý trên xe của ba mẹ con từ quê nhà trở về Đà Nẵng lỉnh kỉnh đủ thứ đồ dùng cá nhân. 

Phụ huynh lỉnh kỉnh đồ đạc đón con từ quê nhà về Đà Nẵng học tập - 2

Người dân được lực lượng chức năng hướng dẫn khi đến chốt cửa ngõ của thành phố (Ảnh: Khánh Hồng). 

Chị Mai cho biết, đợt lễ 30/4-1/5, chị chở 2 con trai (cháu lớn 4 tuổi, cháu nhỏ 2 tuổi) về quê ngoại chơi rồi bị "mắc kẹt" từ đó đến nay.

"Khi thành phố có chủ trương cho các cháu học sinh được quay trở về thành phố để học tập, mẹ con tôi rất vui. Cuối cùng chúng tôi cũng được về nhà", chị Mai chia sẻ.

Phụ huynh lỉnh kỉnh đồ đạc đón con từ quê nhà về Đà Nẵng học tập - 3

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát (Ảnh: Khánh Hồng). 

Anh Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1976, trú phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cũng vui mừng khi cả nhà anh được trở về thành phố để con trai chuẩn bị đến trường học.

Cách đây một tháng, gia đình anh Tiến về quê ở Quảng Nam có việc rồi bị "mắc kẹt" lại từ đó đến nay. Thời gian này, cháu Nguyễn Hữu Thịnh (học sinh lớp 8, trường THCS Nguyễn Huệ) - con trai anh Tiến - cũng học trực tuyến như các bạn đang ở Đà Nẵng.

Phụ huynh lỉnh kỉnh đồ đạc đón con từ quê nhà về Đà Nẵng học tập - 4

Người dân được test nhanh SARS-CoV-2 trước khi vào thành phố (Ảnh: Khánh Hồng). 

"Chúng tôi rất vui mừng vì chính quyền thành phố đã tạo điều kiện cho các cháu trở về đi học", anh Tiến chia sẻ.

Theo quy định, sau khi vào thành phố và đến nơi cư trú, người dân phải thông báo với cơ quan y tế hoặc chính quyền, công an địa phương để được quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe; cách ly tại nhà 14 ngày theo quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại nhà do UBND xã, phường ban hành.

Tin liên quan
Đang được quan tâm