Phụ huynh đau đầu tìm phương án học tiếng Anh mùa dịch

(Dân trí) - Mô hình học trực tuyến tại Việt Nam đã xuất hiện từ những năm đầu của thập niên 2000. Tuy nhiên, phải chờ đến 20 năm sau, khi đại dịch Covid xuất hiện, mô hình này mới gặp cú hích để tạo nên sự bứt phá trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho người học.

Khi học trực tuyến không còn là sự lựa chọn

Trước khi Covid ập tới và làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống, các vị phụ huynh có nhiều hơn một sự lựa chọn cho con: Học tại trường, học trung tâm, học gia sư, học trực tuyến... Nhưng hơn một năm nay, tất cả hầu như chỉ co gọn trong một môi trường duy nhất "học online".

Phụ huynh đau đầu tìm phương án học tiếng Anh mùa dịch - 1

Học online trở thành lựa chọn duy nhất khi dịch bệnh.

Chị Đinh Hương Thảo (36 tuổi, Việt Trì) chia sẻ, dù biết những tiện lợi của học online, nhưng khi chọn nơi học thêm tiếng Anh cho cậu con trai 8 tuổi chị vẫn không khỏi băn khoăn. "Học trực tuyến thì rất tốt rồi, thầy cô giáo chất lượng, mình không phải mất công đưa đón, giá cả lại mềm hơn so với học trung tâm rất nhiều. Nhưng học trực tuyến cần có sự tự giác cao. Con mất tập trung lắm, mẹ hò hét suốt mà có chịu học đâu".

Không đủ thời gian để theo sát con trong suốt quá trình học, sợ con không tập trung, sợ con không tiếp thu được kiến thức, sợ không có người quản lý, đốc thúc con sẽ không tự giác và nhanh chán... là những điều chị Thảo lo lắng. Cuối cùng, chị lựa chọn cho con đi học tiếng Anh ở một trung tâm gần nhà với học phí cao gấp 5 lần học online.

Trên thực tế, đó cũng là vấn đề nhiều phụ huynh băn khoăn khi lựa chọn học trực tuyến và trực tiếp. Dù mô hình học trực tuyến đã có những bước phát triển vượt bậc, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội mang tính thời đại, nhưng thói quen trong việc học khiến nhiều gia đình "dè dặt" trong việc thay đổi.

Đến khi làn sóng Covid ập tới cùng với những đợt phong tỏa kéo dài thì các lớp học cũng bị đóng cửa để đảm bảo công tác phòng dịch. Nếu như cách đây hơn một năm, cả xã hội vẫn đang loay hoay làm quen với việc học trực tuyến thì giờ đây, cả học sinh và phụ huynh đã dần thích nghi với mô hình giáo dục này. Nhiều chuyên gia đã khẳng định: Ngay cả khi đại dịch kết thúc, hình thức này vẫn sẽ tiếp tục phát triển và nở rộ, là xu thế trong thời đại 4.0.

Phụ huynh đau đầu tìm phương án học tiếng Anh mùa dịch - 2
Các ứng dụng học tiếng Anh online đang được tin dùng.

Một cuộc chạy đua nước rút

Để lôi cuốn sự quan tâm từ các bé, những mô hình học trực tuyến mà đi đầu là ứng dụng học tiếng Anh online không ngừng chú trọng đến việc xây dựng giáo án chuẩn quốc tế, phù hợp với học sinh Việt Nam, sáng tạo rất nhiều phương pháp giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và tạo hứng thú với môn học này. Từ đó tạo ra một cuộc đua nước rút diễn ra giữa các ứng dụng trong việc cạnh tranh thu hút khách hàng.

Ngoài các thương hiệu quốc tế, sản phẩm học tiếng Anh của đơn vị trong nước cũng rất tự tin nhập cuộc với lợi thế am hiểu địa phương, từng bước khắc phục những băn khoăn của khách hàng để yên tâm lựa chọn dịch vụ học trực tuyến. Điển hình như Edupia, một chương trình tiếng Anh online cho học sinh tiểu học đang ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua. Ứng dụng này đang là nền tảng đồng hành cùng việc học tiếng Anh của hơn 1 triệu học sinh, nhờ xây dựng cách thức quản lý phù hợp với tâm lý phụ huynh Việt.

Phụ huynh đau đầu tìm phương án học tiếng Anh mùa dịch - 3

Nhiều MC nổi tiếng đã tin tưởng chọn Edupia cho con.

Ngoài những video sáng tạo và giáo viên bản xứ, điểm thu hút của Edupia là sự xuất hiện của yếu tố giáo viên xuyên suốt quá trình học. Thay vì để học sinh tự "bơi" giữa đống bài tập trên ứng dụng, rồi không biết mình yếu ở đâu, cần cải thiện điều gì, thì mỗi học sinh khi tham gia Edupia đều được ban giáo vụ và cô giáo chủ nhiệm đồng hành, giải đáp mọi thắc mắc, chấm điểm và nhắc nhở việc học tập. Các lớp học Live Class giúp học sinh có thể nói chuyện, đặt câu hỏi, được thuyết trình với thầy cô, không khác gì những lớp học thực thụ.

"Hàng tuần, chính bố mẹ sẽ được họp phụ huynh qua ứng dụng với việc nhận được đánh giá về tình hình học của các con, biết đâu là chỗ cần cải thiện hay uốn nắn", chị Thanh Trà (Hà Nội) rất tin tưởng ban giáo vụ Edupia.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh đánh giá, tính năng i-Speak chính là điểm đắt giá nhất của Edupia khi được lập trình như một "giáo viên ảo" giúp đánh giá và cho điểm về độ chính xác cách phát âm tiếng Anh của học sinh, điều mà các chương trình giáo dục tiểu học vẫn chưa tập trung phát triển được. Đồng thời i-Speak cũng sẽ tự động ghi âm lại bài nói của học sinh để có thể so sánh với những hướng dẫn chuẩn của người bản xứ và điều chỉnh lại.

"Nhiều lúc con mình chọn học đi học lại các bài, để cố kiếm được điểm đọc tối đa. Các kiến thức được hình họa hóa giúp tụi trẻ rất thích thú, học mà chơi, chơi mà học", chị Trần Thanh (TPHCM) cho biết.

Kết hợp được những ưu thế lớn nhất của cả hai mô hình học online và offline trên cùng nền tảng, Edupia không chỉ mang lại sự yêu thích cho học sinh trong việc học trực tuyến, mà còn rèn luyện cho trẻ về phương pháp tự học, tinh thần tự giác - một năng lực quan trọng để trở thành "công dân học tập" thời kỳ 4.0. Chính vì vậy mà vừa qua, theo Tech in Asia, Educa - công ty chủ quản của Edupia đã vinh dự được bình chọn lọt "Top 6 Startups triển vọng Việt Nam 2021".

Đăng ký học tiếng Anh chất lượng quốc tế tại đây: https://edupia.vn/