Thứ năm, 14/04/2016 - 16:30

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ

Dân trí

Sáng 14/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ bàn giao công tác giữa Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân. Tại buổi bàn giao này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ về định hướng phát triển khoa học công nghệ đối với tân Bộ trưởng Bộ KH&CN.

Tân Bộ trưởng Bộ KH&CN: Sẽ tiếp tục kế thừa những thành quả đã đạt được

Chia sẻ tại buổi lễ bàn giao, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết trong quá trình ban giao công tác, ông và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã trao đổi về những vấn đề lớn Bộ KH&CN đang thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, cũng như một số khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, điều hành giai đoạn vừa qua.

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân chia sẻ về công tác bàn giao với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân chia sẻ về công tác bàn giao với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

“Trong nhiệm kỳ vừa qua, tôi và các đồng chí Thứ trưởng đã nỗ lực hết sức nhằm hoàn thiện hệ thống pháp lý tương đối đổi mới về hoạt động KHCN. Về cơ bản những định hướng lớn về phát triển KHCN đã được triển khai thuận lợi” - nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ.

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng đặt trọn vẹn niềm tin tới tân Bộ trưởng Bộ KH&CN về những nhiệm vụ khó khăn trong việc định hướng, phát triển KHCN trong thời gian tới: “Với kinh nghiệm, tâm huyết đối với sự nghiệp KHCN, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Bộ KH&CN sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi những mục tiêu trong Chiến lược phát triển KHCN, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao”.

Bày tỏ sự kính trọng và biết ơn chân thành, sâu sắc đối với đồng chí Nguyễn Quân, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ: “Đối với anh em ở Bộ KH&CN cũng như cá nhân tôi thì đồng chí Nguyễn Quân vẫn mãi luôn là Bộ trưởng mà không có giới hạn của nhiệm kỳ nào cả”.

Tân Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh
Tân Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh

Tân Bộ trưởng Bộ KH&CN cũng khẳng định sẽ tiếp tục kế thừa kết quả, thành quả hết sức quan trọng của Tư lệnh ngành - Bộ trưởng Nguyễn Quân trong suốt thời gian qua đối với hàng loạt hoạt động khởi xướng cho đổi mới hoạt động KHCN. Thiết lập cả hành lang, pháp lý, từ tinh thần chỉ đạo chung của Đảng để vào thực tiễn cuộc sống, đồng thời tháo gỡ cả những rào cản vướng mắc, bất cập một cách quyết liệt, năng động và sáng tạo nhất trong suốt thời gian qua, nên chúng ta đã có những bước tiến đối với cộng đồng khoa học và công nghệ, tạo điều kiện cho cộng đồng KHCN trong và ngoài nước, người dân, các lực lượng xã hội có thêm cơ hội để đóng góp trực tiếp với sự phát triển chung của kinh tế xã hội, của đất nước trong suốt thời gian qua.

“Tôi xin cam kết với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Quân là sẽ nỗ lực tối đa của bản thân và trách nhiệm cao nhất để cùng với tập thể Ban cán sự Lãnh đạo Bộ, các đồng chí Đảng ủy, tập thể cán bộ của ngành sẽ vào cuộc với tinh thần quyết liệt, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, phát huy tối đa năng lực kiến tạo để cộng đồng KHCN, doanh nghiệp trong và người nước, để người dân, xã hội chung tay đóng góp vào chặng đường phát triển của đất nước với không ít thách thức” - Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Bộ KH&CN phải là bộ quản lý một cách khoa học nhất"

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hoạt động của ngành KHCN trong thời gian qua có những bước tiến đáng ghi nhận từ sự đóng góp đối với sự phát triển của đất nước đến những đột phá mạnh, đổi mới trong cơ chế quản lý hoạt động KHCN, hệ thống sáng tạo quốc gia. Sự thành công này có đóng góp rất lớn của Bộ trưởng Nguyễn Quân.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của Bộ trưởng Nguyễn Quân trong suốt thời gian qua

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của Bộ trưởng Nguyễn Quân trong suốt thời gian qua

Bày tỏ sự kỳ vọng, tin tưởng vào Bộ KH&CN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn với trách nhiệm của cơ quan quản lý về KHCN, Bộ phải có những cơ chế, giải pháp để từng bộ ngành, địa phương phải thực sự coi phát triển KHCN là quốc sách hàng đầu. Để làm được điều này, Phó Thủ tướng cho rằng Bộ KH&CN phải chứng minh được hiệu quả sử dụng các nguồn lực dành cho KHCN như xã hội mong muốn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam quán triệt tinh thần đổi mới đối với Tân Bộ trưởng Bộ KH&CN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam quán triệt tinh thần đổi mới đối với Tân Bộ trưởng Bộ KH&CN

“Bộ KH&CN phải là bộ quản lý một cách khoa học nhất, đi đầu áp dụng công nghệ trong hoạt động quản lý KHCN. Việc này cần phải được ý thức từ việc rất bé trở đi. Từ việc các cuộc họp thì đừng nên đọc một báo cáo dài nữa cho đến việc giao ban đến đăng ký, thực hiện đề tài khoa học, phản biện…” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích: Tại sao KHCN chưa được coi là quốc sách bởi hiệu quả của mình chưa có sức thuyết phục đối với xã hội. Một trong những công cụ để làm hiệu quả việc này đó là phải công khai tất cả, từ đăng ký đề tài cho đến kết quả, ý kiến đánh giá kể cả ý kiến phản biện. Chỉ có thực hiện công khai hết thì mới tránh được những tiêu cực. Khi công khai thì giới khoa học mới có thể bình luận, đánh giá…

Lễ bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ KH&CN dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Lễ bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ KH&CN dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

“Khoa học đi từ thực tiễn song những ý tưởng mới, ban đầu bao giờ cũng là thiểu số nhưng chúng ta chỉ cần thuyết phục được cơ sở khoa học của nó. Bộ KH&CN cần đưa ra khung chính sách, cách làm để cả xã hội cùng cổ vũ cái mới, ủng hộ hết lòng. Ở đây không phải là sự cổ vũ ào ào mà một khi chúng ta phân tích được cơ sở khoa học thì chắc chắn xã hội sẽ ủng hộ” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam quán triệt với tân Bộ trưởng Bộ KH&CN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, với kinh nghiệm làm việc ở địa phương, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cần quan tâm chỉ đạo, xây dựng các cơ chế gắn kết hoạt động giữa Bộ KH&CN với các địa phương trong xác định các nhiệm vụ KHCN để đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu của địa phương đó.

Nguyễn Hùng