Thanh Hóa:

Phó Phòng GD cấm PV ghi âm và từ chối cung cấp biên bản

(Dân trí) -Phòng GD huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã cho kiểm tra việc Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương đưa ra những khoản thu vô lý, lập dự kiến thu gần 50 triệu đồng cho việc dọn vệ sinh. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng này từ chối cung cấp biên bản thanh tra vấn đề trên.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) vô cùng bức xúc trước việc trường đưa ra nhiều khoản thu vô lý. Không những thế còn lập kế hoạch thu gần 50 triệu đồng chỉ riêng cho việc dọn vệ sinh.

Sau một ngày thông tin trên báo đăng, ngày 23/9, Phòng GD huyện Quảng Xương đã thành lập đoàn, thanh kiểm tra vấn đề thu chi tại Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương do ông Lê Hữu Quang - Phó Phòng GD làm trưởng đoàn.

Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa).
Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa).

Thế nhưng, sáng ngày 3/10, khi làm việc với PV về vấn đề trên, ông Lê Hữu Quang - Phó Phòng GD huyện Quảng Xương đã cấm PV ghi âm và từ chối cung cấp biên bản làm việc, thanh tra, biên bản giải trình của Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương về nội dung báo nêu với lý do “biên bản không được phép cho xem”.

Trong buổi làm việc, ông Quang chỉ cho biết đã kiểm tra nội dung báo đăng và cô Lê Thị Vinh - Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương phủ nhận việc trường đưa ra khoản thu hỗ trợ học tập 415.000đ/HS; tiền học thêm tạm thu 500.000đ/HS. Còn nội dung huy động thu tiền khuôn viên 373.000đ/HS và khoản tiền dự kiến gần 50 triệu đồng cho việc dọn vệ sinh là có thật.

Trước đó, vào sáng ngày 20/9/2013, khi trao đổi với PV, cô Vinh xác nhận: “Khoản tiền hỗ trợ học tập trong đó bao gồm tiền đội sao, thập đỏ, quỹ hội phụ huynh, dịch vụ, hồ sơ chuyên môn (phiếu kiểm tra định kỳ, sổ liên lạc điện tử), chúng tôi thu gộp lại”.

Được biết, trong cuộc họp phụ huynh, trường đưa mức thu tiền nước uống 40.000đ/HS và đã hợp đồng với Công ty nước Master. Thế nhưng, trường này lại báo cáo lên Phòng GD là HS tự mang nước đi học và nhà trường không thu khoản này.

Trao đổi với PV, ông Quang cho biết: “Trong việc huy động phụ huynh đóng tiền xây dựng khuôn viên và tiền vệ sinh là trường làm chưa đúng quy trình theo quy chế dân chủ ở cơ sở. Việc dự toán chưa sát, chưa hợp lý”.

Cũng theo ông Quang thì hai khoản trên được phép thu nhưng phải làm đúng quy trình, được phép đồng ý của phụ huynh. Vì thế, biện pháp xử lý đối với Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương khi làm sai quy tắc trên là “yêu cầu làm đúng quy trình”.

Nguyễn Thùy

Đọc thêm