Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:12

Phổ điểm môn Toán, Văn, Ngoại ngữ vào lớp 10 TP.HCM năm 2019: Điểm chuẩn sẽ giảm!

Dân trí

Phổ điểm môn Toán và kết quả của môn Tiếng Anh và Ngoại ngữ, kết hợp với thay đổi trong quy chế thi - không cộng điểm nghề vào điểm xét tuyển, có thể dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn TP.HCM năm nay thấp hơn năm ngoái từ 1-2 điểm.

Đó là nhận định của tổ giáo viên HocMai về phổ điểm thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ vào lớp 10 của TP.HCM năm 2019.

Phổ điểm môn Toán

Phổ điểm môn Toán, Văn, Ngoại ngữ vào lớp 10 TP.HCM năm 2019: Điểm chuẩn sẽ giảm! - 1
Tổng số thí sinh79.598Điểm trung bình5,00Điểm trung vị5,00Số thí sinh đạt điểm 10 (điểm tối đa) 228Số thí sinh có điểm dưới trung bình (< 5 điểm)39.511 Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất5,25

Căn cứ theo số liệu thống kê của Sở GD-ĐT Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, phổ điểm môn Toán không có sự thay đổi nhiều so với năm 2018. Điểm số có lượng thí sinh đạt nhất là điểm 5,25. So với năm 2018, tỷ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình năm 2019 tăng từ 48,77% lên 50,4%, tăng khoảng 1,63 %.

Số thí sinh đạt điểm 10 ít hơn so với năm ngoái nhưng vẫn có số lượng lớn lên tới 228 điểm 10 (nhiều hơn hẳn so với môn Ngữ văn với 0 điểm 10 và môn Ngoại ngữ với 56 điểm 10). Tuy nhiên, có trên 50% số học sinh đạt điểm trên trung bình, đây là tín hiệu mừng cho các thí sinh.

Bên cạnh đó, dù đề thi có những ý rất cơ bản nhưng có hơn 100 em bị điểm 0, tuy số lượng này ít hơn năm ngoái nhưng cũng đáng báo động. Điều này cho thấy cần phải điều chỉnh lại cách dạy, cách học trong các trường cho phù hợp với xu hướng ra đề 2 năm vừa qua.

Tham khảo thêm kết quả của môn Tiếng Anh và Ngoại ngữ, kết hợp với thay đổi trong quy chế thi - không cộng điểm nghề vào điểm xét tuyển, có thể dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn TP.HCM năm nay thấp hơn năm ngoái từ 1-2 điểm.

Phổ điểm môn ngoại ngữ: Bài thi đạt điểm dưới trung bình chiếm gần 60%

Một đề thi lý tưởng sẽ cho ra phổ điểm có hình quả chuông, đều hai bên với điểm trung bình, điểm trung vị, điểm có tần suất cao nhất trùng nhau.

Đối chiếu với bảng điểm thi vào 10 vừa được Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh công bố, môn Ngoại ngữ có phổ điểm bị lệch sang trái. Trong 79.598 bài thi Ngoại ngữ chỉ có 56 thí sinh đạt điểm 10, điểm nhiều nhất là 2,75, có đến 58,27% bài thi đạt điểm dưới trung bình.

Phổ điểm môn Toán, Văn, Ngoại ngữ vào lớp 10 TP.HCM năm 2019: Điểm chuẩn sẽ giảm! - 2

Phổ điểm môn Ngoại ngữ ở mức thấp mặc dù thành phồ Hồ Chí Minh được đánh giá là khu vực có sự đầu tư về trang thiết bị và trình độ giáo viên ngoại ngữ. Như vậy, về một mức độ nào đó, có thể nói việc ra đề năm nay đã đánh vào điểm yếu của thí sinh.

Để làm tốt một bài thi Tiếng Anh thì cần sự kết hợp của 3 yếu tố: từ vựng, kiến thức ngữ pháp và kỹ năng làm bài. Nếu như thiếu bất kỳ yếu tố nào cũng không thể xử lý tốt đề thi được. Phần lớn học sinh ở Việt Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đều chưa thể kết hợp tốt 3 yếu tố này trong một bài thi.

Có những học sinh kiến thức ngữ pháp tốt thì lại hổng về từ vựng, hay có cả ngữ pháp và từ vựng thì lại chưa vận dụng tốt trong bài thi. Ví dụ trong đề thi vào 10 vừa qua, các từ vựng đều khá quen thuộc nhưng tại sao học sinh vẫn không làm được? Đó là vì học sinh còn chưa linh hoạt, cũng là kiểm tra từ đó nhưng đặt trong ngữ cảnh khác, biến hóa đi một chút thì học sinh đã lúng túng không làm được bài.

Điều này cũng một phần có thể là do việc ôn tập chưa được nhuần nhuyễn trong các bài tập vận dụng.

Như chúng ta đã biết, với môn Tiếng Anh nếu chỉ học theo chương trình sách giáo khoa thì khó có thể xử lý được bài thi tốt. Trong quá trình dạy, nếu như giáo viên không chủ động mở rộng và nâng cao kiến thức, hướng dẫn kỹ năng làm bài cho học sinh thì việc bị điểm kém là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thêm nữa, việc khơi gợi hứng thú học Tiếng anh trong các giờ học là rất quan trọng. Tiếng Anh là một ngôn ngữ; để việc học trở nên thú vị thì nó phải là một ngôn ngữ “sống”.

Việc học các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng khá là khô khan và khó nhớ; giáo viên cần phải có các phương pháp giúp học sinh nhớ được và làm cho chúng muốn học tiếp thì đó mới là thành công của một giáo viên.

Phổ điểm năm 2019 của TP.HCM môn tiếng Anh cho thấy đề thi khó hơn năm 2018 và đa số học sinh chưa quen với dạng bài, chưa biết cách vận dụng để làm bài thi.

Phổ điểm môn Ngữ Văn: Không có nhiều thí sinh đạt điểm xuất sắc như năm 2018, tỉ lệ học sinh đạt điểm trên trung bình rất lớn.

Căn cứ theo số liệu bảng điểm thi vào 10 năm học 2019-2020 được công bố của Sở GD và ĐT Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, phổ điểm môn Ngữ văn có sự thay đổi nhưng không nhiều so với năm 2018.

Điểm số có lượng thí sinh đạt được nhiều nhất là điểm 7. So với năm 2018, tỷ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình năm 2019 tăng từ khoảng 86% lên 94%, tăng 8%. Tuy nhiên không có học sinh đạt điểm 9,5 như năm ngoái. Tỷ lệ học sinh đạt điểm từ 7 - 8 chiếm tỷ trọng cao nhất. Tỷ lệ học sinh đạt điểm dưới trung bình rất thấp chỉ chiếm 5,32%.

Phổ điểm môn Toán, Văn, Ngoại ngữ vào lớp 10 TP.HCM năm 2019: Điểm chuẩn sẽ giảm! - 3

Nhìn chung đề thi được đánh giá tương đối hay, ngữ liệu phù hợp, có tính mở, gần gũi với thực tế đặc biệt là hướng tới cách ứng xử đẹp, tích cực của con người trong xã hội, đặc biệt đề thi vẫn có “đất diễn” dành riêng cho những học sinh giỏi môn Văn.

Chính vì vậy, đa phần các em học sinh đạt yêu cầu của đề thi. Nhưng để có một bài làm sâu sắc thì không phải đối tượng học sinh nào cũng có thể làm được khiến cho tỷ lệ học sinh đạt điểm từ 8.5 - 9 trở lên không nhiều.

Phổ điểm môn Ngữ văn nghiêng về bên phải có thể cho thấy: Đề thi mang tính mở nên việc chấm thi cũng sẽ trở nên linh hoạt hơn, học sinh thi vào 10 của TPHCM năm nay đã có sự chuẩn bị ôn tập tốt với các dạng câu hỏi của đề thi.

Phổ điểm môn Toán, Văn, Ngoại ngữ vào lớp 10 TP.HCM năm 2019: Điểm chuẩn sẽ giảm! - 4
So sánh với 2 môn Toán và Ngoại ngữ, điểm thi môn Ngữ văn cao nhất, đây là tín hiệu đáng mừng.

Nguồn: Tổ Ngữ văn - Hệ thống Giáo dục HOCMAI