Philippines: Học sinh ở nhà cho tới khi có vaccine Covid-19

Ngày 14/8, Philippines đã hoãn khai giảng năm học mới thêm 6 tuần, tới tháng 10, khi đối phó với số ca Covid-19 tăng vọt. Trong khi đó nhà chức trách nước này đang biến lớp học thành cơ sở cách ly.

Bộ Y tế Philippines hôm qua báo cáo 6.216 ca mắc mới, cao thứ 3 tại Đông Nam Á. Hiện tổng ca mắc Covid-19 ở Philippines lên tới 153.660 ca, trong đó có 2.442 ca tử vong.

Trường học trên khắp cả nước đã đóng cửa từ giữa tháng 3 khi chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte áp lệnh phong tỏa nhằm làm chậm sự lây lan của Covid-19.

Philippines: Học sinh ở nhà cho tới khi có vaccine Covid-19 - 1

Học sinh Philippines học từ xa

Năm học mới ở Philippines thường bắt đầu vào tháng 6 nhưng bị hoãn một lần tới 24/8. Tuy nhiên, ngày này tiếp tục được đẩy lùi tới 5/10 - Bộ Giáo dục cho biết. Theo Bộ Giáo dục, việc phong tỏa thủ đô Manila và các tỉnh xung quanh làm cản trở công tác hậu cần chuẩn bị cho việc học từ xa.

Nhà chức trách phần lớn đã loại bỏ khả năng học trực tiếp trong phần còn lại của năm 2020. Tổng thống Duterte cho biết học sinh sẽ phải ở nhà cho tới khi có vaccine chống Covid-19.

Trong khi đó, hơn 20 triệu học sinh đã ghi danh trong năm học mới sẽ phải học kết hợp giữa các lớp trực tuyến, qua truyền hình và qua radio.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị cho các lớp học trên gặp nhiều khó khăn và người ta lo ngại trẻ em nghèo sẽ bị tụt hậu vì ít hoặc không được tiếp cận với internet.

Bộ trưởng Giáo dục Leonor Briones thúc giục phụ huynh dùng các mô đun trực tuyến do chính phủ cung cấp để dạy con ở nhà. Ông cho rằng việc này sẽ có lợi khi phụ huynh dạy con ở nhà cho tới khi nhà chức trách sẵn sàng hơn vào tháng 10.

Tuy nhiên, nhiều phản đối đã xuất hiện trên mạng xã hội sau khi một số học phần bị phát hiện có lỗi ngữ pháp. Bộ Giáo dục cho rằng đây là lỗi do mã hóa.

Một nửa lớp học ở Manila (gần 18.000) đã được dành ra để Bộ Y tế tận dụng làm nơi cách ly cho bệnh nhân Covid-19 - Bộ trưởng Giáo dục cho biết.

Sự việc trên diễn ra sau khi nhà chức trách buộc những người dương tính với SARS- CoV-2 không thể tự cách ly tại nhà phải ở trong cơ sở của nhà nước để giảm lây nhiễm ra cộng đồng.

Đang được quan tâm