Thứ bảy, 01/04/2017 - 12:09

Phần Lan chia sẻ vấn đề biến đổi khí hậu với Đại học Huế

Dân trí

Nằm trong khuôn khổ chương trình “Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững”, chiều 31/3, Phái đoàn giáo dục Phần lan đã có buổi tọa đàm với Đại học Huế. Trong đó, vấn đề biến đổi khí hậu được phái đoàn giáo dục Phần Lan đề cập đến và rất quan tâm.

Sau khi được nghe giới thiệu về vị trí địa lý của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của Đại học Huế, phái đoàn giáo dục Phần Lan đã bày tỏ mong muốn được hợp tác và trao đổi sinh viên giữa hai nước. Phía Phần Lan cho biết hiện nay tại nước họ có khoảng 2.000 sinh viên Việt Nam đang theo học.

Ở Phần Lan việc tăng cường quản lý đào tạo đại học đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu và được siết chặt. Các trường Đại học tại đây đang hoàn toàn tự chủ và có quy chế pháp lý để hoạt động độc lập. Họ mong muốn rằng sẽ có những chuyên gia ở Đại học Huế cùng hợp tác và trao đổi các vấn đề về quản lý đại học và hợp tác Quốc tế.

Trong buổi tọa đàm, vấn đề biến đổi khí hậu được Phần Lan rất chú trọng và ở Việt Nam cũng vậy. Vì đất nước Phần Lan nằm ở Bắc Cực và biến đổi khí hậu đang có những tác động trực tiếp đến đất nước này nên Phần Lan đang có những nghiên cứu đứng hàng đầu thế giới về biến đổi khí hậu. Rất nhiều những nhà nghiên cứu nổi tiếng về biến đổi khí hậu đa phần đến từ đất nước này.

Toàn cảnh buổi tọa đàm giữa phái đoàn giáo dục Phần Lan và Đại học Huế
Toàn cảnh buổi tọa đàm giữa phái đoàn giáo dục Phần Lan và Đại học Huế

Phái đoàn giáo dục Phần Lan cho biết họ đang có chuyên môn tốt về tạo ra nguồn năng lượng mới và mong muốn hợp tác với Đại học Huế để cùng tạo ra những nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Bà Anita Lehikoinen, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn được cùng hợp tác và trao đổi sinh viên giữa hai nước. Việc làm này, sẽ đưa nền giáo dục của hai nước ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa trong thời gian đến”.

Kết thúc buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế đã cảm ơn phái đoàn giáo dục Phần Lan đã có những quan tâm rất thiết thực và mong muốn hai bên sẽ cố gắng tiếp tục duy trì mối quan hệ này ngày càng bền chặt hơn nữa.

Quỳnh Nga - Đại Dương