Nữ thiên tài Vật lý trẻ ấp ủ khám phá bí mật của vũ trụ

(Dân trí) - Ở độ tuổi 22, Sabrina Pasterski đã được đánh giá là một trong những ngôi sao sáng trong làng vật lý học trên thế giới. Hiện nữ thiên tài vật lý đang ấp ủ giấc mơ khám phá những bí mật của vũ trụ, qua đó bước tiếp trên con đường mà 2 nhà vật lý học vĩ đại khác là Albert Einstein và Stephen Hawking đã từng đi qua.


Nữ thiên tài vật lý Sabrina Pasterski

Nữ thiên tài vật lý Sabrina Pasterski

Khi chỉ vừa mới ở độ tuổi 13, Sabrina đã có lý do để ăn mừng. Đó là vào năm 2006, cô gái sinh ra ở Chicago này đã đạt được một cột mốc mà không mấy ai ở độ tuổi của mình có thể đạt được. Trong khi các bạn bè cùng trang lứa còn đang mải mê với những trò chơi điện tử hay ngủ nướng mỗi dịp cuối tuần thì Sabrina đã hoàn thành một chiếc máy bay một động cơ từ những thứ đồ cơ khí thừa trong gara của gia đình.

“Đó là một điều thật tuyệt vời, cánh quạt đã quay. Thật là không thể tin được”, Sabrina đã thốt lên như thế sau khi chiếc máy bay do mình chế tạo đã hoạt động một cách trơn tru sau 363 ngày miệt mài làm việc.

Tuy nhiên, chiếc máy bay này chỉ là khởi nguồn cho tất cả những dự định và ước mơ của cô bé Sabrina. 9 năm sau, cô bé 13 tuổi ngày nào đã trở thành một nghiên cứu sinh của trường đại học danh giá Havard với biệt danh “Einstein mới” và tương lai của cô là vô cùng rộng mở.


Abrina Pasterski là một ngôi sao sáng trong riêng làng vật lý thế giới.

Abrina Pasterski là một ngôi sao sáng trong riêng làng vật lý thế giới.

Sabrina cũng là gương mặt thường xuyên xuất hiện trong top 30 người dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất của tạp chí uy tín Forbes với một thành tích học tập gần như là tuyệt đối tại trường Havard.

Nếu bạn chưa biết đến tên tuổi của Sabrina thì cũng đừng lấy làm lạ bởi cái tên Sabrina Pasterski vẫn chỉ là một ngôi sao sáng trong riêng làng vật lý thế giới.

Tuy nhiên, dù sớm hay muộn, chắc chắn cái tên này sẽ nổi như cồn khi cô là một trong số ít những người đã tốt nghiệp Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) với điểm số tối đa và sẽ sớm tiếp bước các nhà vật lý lỗi lạc khác như Einstein hay Hawking.

Tuy nhiên, khi đăng ký vào MIT lần đầu tiên, cô đã bị xếp vào diện chờ bởi một bản lý lịch không quá lung linh như những ứng viên khác. Song hội đồng tuyển sinh đã phải suy nghĩ lại về trường hợp của Sabrina sau khi chứng kiến đoạn băng ghi lại cảnh cô chế tạo chiếc máy bay đầu tiên của mình và nhận cô ngay lập tức.

Và ngay khi Sabrina vẫn còn đang làm nốt chương trình nghiên cứu tại Đại học Havard thì đã có rất nhiều công ty nổi tiếng sẵn sàng trải thảm đỏ để mời cô về làm việc ngay khi kết thúc khóa nghiên cứu.

Jeff Bezos, người sáng lập ra trang web mua bán trực tuyến amazon.com và cũng nắm trong tay một công ty chuyên phát triển về hàng không vũ trụ đã ra sức chèo kéo Sabrina về làm cho công ty của mình. NASA cũng được đồn đoán là đang có mong muốn tuyển Sabrina về làm việc.


Hiện cô đang tìm hiểu và nghiên cứu về những thứ phức tạp nhất trong vũ trụ như hố đen hay bản chất của trọng lực 

Hiện cô đang tìm hiểu và nghiên cứu về những thứ phức tạp nhất trong vũ trụ như hố đen hay bản chất của trọng lực 

Điều khiến các công ty lớn đều để mắt tới Sabrina không chỉ là năng lực của cô mà còn là những dự án mà cô đang ấp ủ. Hiện cô đang tìm hiểu và nghiên cứu về những thứ phức tạp nhất trong vũ trụ như hố đen hay bản chất của trọng lực cũng như các vấn đề liên quan tới không gian và thời gian.

Bên cạnh đó, cô cũng dành thời gian để khám phá lực hấp dẫn lượng tử nhằm tìm ra lời giải đáp thích hợp cho hiện tượng trọng lực trong cơ học lượng tử. Đó chính là điều mà các công ty và tập đoàn vô cùng quan tâm bởi đây chính là mấu chốt để con người có thể hiểu rõ ràng hơn về cách vũ trụ vận hành và tồn tại.

Mặc dù được đánh giá khá cao về khả năng của mình song dường như Sabrina chưa bao giờ muốn dừng lại mà phải luôn tiến về phía trước. “Tôi luôn tự đặt cho mình những áp lực và kỳ vọng còn lớn hơn những điều mà mọi người mong chờ ở tôi. Thật tuyệt khi được mọi người công nhận nhưng tôi hy vọng rằng đó chỉ là một nền tảng để tôi có thể tiến xa hơn nữa trong tương lai”, Sabrina chia sẻ.

Ninh Nhật (Tổng hợp)

Đang được quan tâm