Đắk Lắk:

Nữ sinh tuyển thẳng vào ĐH Kiến trúc TPHCM vẫn xuất sắc đạt 9,75 điểm Văn

(Dân trí) - Dù được tuyển thẳng vào trường ĐH Kiến trúc TPHCM nhưng em Lưu Thị Minh Huê (lớp 12A3, trường THPT Lê Quý Đôn, Đắk Lắk) vẫn thi và xuất sắc đạt 9,75 điểm môn Ngữ Văn.

Bài Văn dài 9 trang giấy

Từ đêm qua đến sáng nay (26/7), khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, nữ sinh Lưu Thị Minh Huê liên tục nhận được điện thoại, tin nhắn từ thầy cô, bạn bè, người thân chúc mừng khi em là thí sinh có điểm số môn Ngữ Văn cao nhất tỉnh Đắk Lắk.

Nữ sinh tuyển thẳng vào ĐH Kiến trúc TPHCM vẫn xuất sắc đạt 9,75 điểm Văn - 1

Nữ sinh Lưu Thị Minh Huê đạt 9,75 điểm môn Ngữ Văn (Ảnh: NVCC).

Huê chia sẻ, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2021, em đạt giải Nhì môn Ngữ Văn. Với thành tích này cùng điểm thi môn Vẽ, Huê chính thức được tuyển thẳng vào trường ĐH Kiến trúc TPHCM.

Kỳ thi  tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt một vừa qua, Huê tự tin dự thi với một tâm trạng thoải mái, nhẹ nhàng và không đặt nặng tâm lý về điểm số.

Đề môn Ngữ Văn với Huê không khó, em cũng không trúng tủ nhưng đã vận dụng hết kiến thức, khả năng của mình để làm bài một cách tốt nhất. Với cảm xúc trước đề thi, Huê nắn nót viết một mạch 9 trang giấy.

Nữ sinh tuyển thẳng vào ĐH Kiến trúc TPHCM vẫn xuất sắc đạt 9,75 điểm Văn - 2

Cô gái xinh đẹp có niềm đam mê bất tận với văn chương (Ảnh: NVCC).

Nữ sinh xinh đẹp tâm sự, ngay từ bé em sống cùng bà ngoại là giáo viên tiểu học nên thường được bà kể lại nhiều câu chuyện cổ tích, những bài học hay, ý nghĩa trong cuộc sống. Từ đó, niềm yêu thích văn học trỗi dậy và khiến Huê ngày càng đam mê học Văn.

"Khi bà mất, em rất buồn và nhớ bà da diết. Bà chính là nguồn cảm hứng, giúp em có cảm xúc bất tận với môn Văn", Huê nói.

Quá trình học ở trường, Huê còn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiều từ chú ruột là giáo viên dạy Văn và các giáo viên ở trường nơi em học đã bồi dưỡng, rèn luyện cho Huê thêm nhiều kiến thức.

Yêu văn chương và ước mơ trở thành kiến trúc sư

Theo Minh Huê, em không học Văn theo các khuôn mẫu có sẵn mà thường đọc nhiều tiểu thuyết, các bài bình văn… để từ đó rút ra những điểm nhấn nổi bật của mỗi tác phẩm văn học.

Riêng với đề tài nghị luận xã hội, em thường đọc báo, xem truyền hình để nắm bắt các câu chuyện thời sự, Khi làm bài thi, em vận dụng linh hoạt kiến thức nền và hiểu biết, quan điểm cá nhân.

Nữ sinh tuyển thẳng vào ĐH Kiến trúc TPHCM vẫn xuất sắc đạt 9,75 điểm Văn - 3

Minh Huê cùng bạn bên cạnh cô giáo dạy Văn Tạ Thị Ngọc Lam (Ảnh: NVCC).

Huê tiết lộ, ngày trước, bản thân em khá áp lực việc học, nên thường thức khuya đến 1 - 2h sáng để học bài. Sau đó, em nhận thấy phương pháp này không ổn và việc thức quá khuya sẽ làm mình cảm thấy mệt mỏi khi đến trường và không tiếp thu được bài tập hiệu quả.

Do đó, Huê đã thay đổi cách học tập, phân bố thời gian hợp lý để học các môn, tranh thủ thời gian rảnh để đọc nhiều sách, nâng cao kiến thức và tham gia học nhóm.

Khi biết tin mình đạt được 9,75 điểm môn Văn, Huê khá bất ngờ và tràn đầy niềm vui. Huê mong muốn qua báo Dân trí, được bày tỏ lời cảm ơn đến bố mẹ, thầy cô, bạn bè đã hỗ trợ, động viên tinh thần em rất nhiều. Huê cũng bày tỏ rất tự hào là học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, Đắk Lắk.

Nữ sinh tuyển thẳng vào ĐH Kiến trúc TPHCM vẫn xuất sắc đạt 9,75 điểm Văn - 4

Nữ sinh xinh đẹp sẽ trở thành kiến trúc sư trong tương lai (Ảnh: NVCC).

"Em cảm thấy vinh dự và hạnh phúc khi được học trong ngôi trường THPT Lê Quý Đôn. Dù không phải trường chuyên hay trường điểm, các thầy các cô vẫn tận tụy, vừa dung dị, vừa tuyệt vời dìu dắt chúng em không chỉ học tập tốt mà còn nên người", Huê xúc động.

Yêu thích cái đẹp, mong muốn tự tay thiết kế những căn nhà đẹp, Minh Huê đã đặt mục tiêu vào học tại trường ĐH Kiến trúc TPHCM để thực hiện mơ ước trở thành nữ kiến trúc sư tương lai.

Cô Tạ Thị Ngọc Lam (Giáo viên Ngữ văn, trường THPT Lê Quý Đôn) nhận xét: "Minh Huê là một học trò ngoan, chăm chỉ, luôn nỗ lực, cầu tiến và có tình yêu rất lớn với văn học. Em rất chăm chỉ đọc sách, tìm hiểu và có kiến thức nền rất rộng. Ngoài giờ dạy Văn trên lớp, giữa cô và trò luôn thường xuyên kết nối, trao đổi với nhau về nhiều kiến thức văn học khác".

Nữ sinh tuyển thẳng vào ĐH Kiến trúc TPHCM vẫn xuất sắc đạt 9,75 điểm Văn - 5

Lớp 12A3 của Minh Huê trong ngày bế giảng năm học (Ảnh: NVCC).

Bà Nguyễn Thị Xuân Hương - Hiệu trưởng THPT Lê Quý Đôn - cho biết, năm học 2020-2021, do tình hình dịch bệnh phức tạp, nhà trường triển khai phương pháp dạy học trực tuyến và nhận thấy sự nỗ lực của tập thể giáo viên cùng học sinh.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhà trường có nhiều học sinh đạt điểm số cao, nổi trội trong đó có nữ sinh Lưu Thị Minh Huê.

"Em Huê có ý thức học tập rất tốt, em xây dựng cho mình được mục tiêu học tập rõ ràng ngay từ năm học lớp 10. Huê còn là người năng động, hoạt ngôn và để lại ấn tượng rất đẹp trong lòng thầy cô cùng bạn bè. Thành quả hôm nay Minh Huê đạt được hoàn toàn xứng đáng với những sự cố gắng của em", bà Hương cho hay.

Đang được quan tâm