Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng toàn phần... bậc Tiến sĩ

(Dân trí) - Giống như nhiều học sinh trung học khác, Stephanie Mui sẽ tham gia lễ tốt nghiệp cấp 3 trong vài tuần tới, đồng thời em sẽ nhận được bằng Thạc sĩ khoa học về Toán học. Trước đó, nữ sinh này đã được cấp suất học bổng tiến sĩ toàn phần từ ĐH New York.


Stephanie Mui (17 tuổi ) tốt nghiệp đại học và thạc sĩ ngay khi còn là học sinh trung học.

Stephanie Mui (17 tuổi ) tốt nghiệp đại học và thạc sĩ ngay khi còn là học sinh trung học.

Thứ bảy này, Stephanie sẽ là người trẻ tuổi nhất trong lịch sử Đại học George Mason (Virginia, Mỹ) lấy bằng Thạc sĩ khoa học về Toán học. Tuy vậy đó không phải là bằng cấp "vượt tuổi" đầu tiên của nữ sinh này. Cô gái 17 tuổi người Mỹ đã nhận được bằng cao đẳng hai năm (Associates degree) và bằng cử nhân đại học về khoa học trong thời gian học ở trường trung học.

Không dừng lại, sau khi tốt nghiệp, Stephanie Mui tiếp tục nhập học trường ĐH New York vào mùa thu tới, ngôi trường này cấp học bổng toàn phần để em nghiên cứu bậc tiến sĩ.


Stephanie gây chú ý vì liên tục giành được các bằng cấp vượt tuổi.

Stephanie gây chú ý vì liên tục giành được các bằng cấp vượt tuổi.

Trong một cuộc phỏng vấn trên FOX 5 New Morning, Stephanie cho biết thành công đến sớm bởi vì em có khởi đầu sớm. Em khám phá ra tình yêu với toán học khi vào lớp 1 và bắt đầu thảo luận các bài toán chứng minh hình học với bố. Cuối năm lớp 4, em đã vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực Toán học của tổ chức College Board.

Nữ sinh 18 tuổi tài năng sinh sống tại Fairfax, bang Virginia học ở trường Cao đẳng cộng đồng Bắc Virginia sau khi kết thúc lớp 5, lấy bằng tốt nghiệp khi mới 13 tuổi. Mùa hè năm ngoái, em còn nhận bằng cử nhân khoa học về Toán học ở ĐH George Mason.

Khi bước chân vào Đại học George Mason, Stephanie lo lắng mình có thể bị đối xử khác biệt vì tuổi tác. "Em không cố gắng giấu tuổi thật, chỉ là không nói ra nếu không có ai hỏi", em nói.


Nữ sinh 17 tuổi xuất sắc nhận học bổng tiến sĩ ở ĐH New York và sẽ nhập học vào mùa thu tới.

Nữ sinh 17 tuổi xuất sắc nhận học bổng tiến sĩ ở ĐH New York và sẽ nhập học vào mùa thu tới.

Sắp tốt nghiệp trường trung học Oakton vào tháng 6 tới, Stephanie cho biết em luôn cố gắng dành thời gian rảnh cuối tuần hoặc bất cứ khi nào có thể để giữ liên lạc với bạn bè và tham gia những hoạt động vui chơi đúng lứa tuổi.

Bố mẹ Stephanie đều là kỹ sư nên em từng suy nghĩ sẽ nối tiếp nghề nghiệp của bậc sinh thành. Tuy nhiên, sau khi tham gia một phòng thực nghiệm tại trường George Mason, em nhận ra nghiên cứu toán học mới là đam mê thực sự của mình.

Dẫu vậy, nữ sinh 17 tuổi vẫn chưa quyết định công việc sẽ theo đuổi trong tương lai. Em cho rằng điều đó còn phụ thuộc vào những cơ hội sắp đến sau khi tốt nghiệp tiến sĩ ở Đại học New York.

"Em muốn làm một cái gì đó liên quan đến nghiên cứu cho dù đó là trong ngành công nghiệp hay học viện", Stephanie chia sẻ.

Ngoài việc sớm xác định mình muốn làm gì, Stephanie cho rằng chìa khóa thành công của em nằm ở tinh thần làm việc chăm chỉ. "Em chắc chắn không phải là thiên tài. Em chưa làm được điều gì lớn lao", nữ sinh Mỹ khẳng định.

Dù đạt được nhiều bằng cấp trong học tập hơn hẳn những bạn bè cùng trang lứa, Stephanie thừa nhận em vẫn gặp khó khăn ở một số môn học, điển hình là môn Tiếng Anh và Lịch sử bởi chúng không thật sự theo quy tắc. Song, chìa khóa để thành công của cô nàng cũng chính là không sợ hãi bất cứ môn học nào.

"Thông thường, khi nhìn vào bất kỳ vấn đề nào, em xem nó là thách thức, một dạng câu đố mà bản thân phải giải bằng được. Đừng sợ mắc lỗi, bởi đó là cách để chúng ta học tập. Em đã phạm nhiều lỗi, có nhiều sai sót trước khi có những thành quả như ngày hôm nay", Stephanie tâm sự.

Lệ Thu

(Theo Fox5 news)

Tin liên quan
Đang được quan tâm