Thứ bảy, 15/11/2014 - 00:09

Những người thầy không nghỉ hưu

Dân trí

Hơn nửa cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp trồng người, tới khi về nghỉ hưu, nhiều nhà giáo ở xã Nga Trường (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) vẫn không chịu nghỉ hưu mà luôn nỗ lực hết mình cho sự nghiệp giáo dục của địa phương.

Góp sức xây dựng giáo dục quê hương

Chúng tôi về xã Nga Trường (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) trong những ngày cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Không khí thi đua dạy tốt, học tốt của thầy và trò tại các trường ở địa phương rất rộn ràng.

Những người thầy không nghỉ hưu
 Ban thường trực Hội cựu giáo chức Nga Trường đang lên kế hoạch chi tiết cho buổi lễ kỷ niệm nghề.

Ở xã Nga Trường, ngoài những nhà giáo đang tham gia công tác dạy ở các trường học, còn có đội ngũ những nhà giáo đã về hưu. Gặp chúng tôi, ông Trần Ngọc Chuân - Hội trưởng Hội Cựu giáo chức xã Nga Trường phấn khởi: “Năm nay, ngoài kỷ niệm Ngày Nhà giáo thì hội chúng tôi còn kỷ niệm 5 năm thành lập. Dù không còn tham gia công tác dạy học nữa nhưng mỗi năm chúng tôi vẫn luôn tổ chức lễ kỷ niệm chào mừng ngày nghề của mình”.

Hội Cựu giáo chức Nga Trường được thành lập vào năm 2009, tiền thân hội là câu lạc bộ những người hưu trí của địa phương. Sau thời gian ấp ủ với hy vọng có được một tổ chức hội để những nhà giáo của quê hương có nơi sinh hoạt, ông Chuân cùng 11 thành viên khác là những nhà giáo đã về hưu đứng ra thành lập Hội Cựu giáo chức xã Nga Trường.

Trong năm 5 qua, Hội Cựu giáo chức Nga Trường đã hoạt động rất sôi nổi. Những người trong hội luôn nỗ lực hết mình để góp một phần công sức cho nền giáo dục và thế hệ tương lại của quê nhà.

“Năm đầu thành lập, hội quy tụ được 50 thành viên, hầu hết là các thầy cô giáo về hưu tham gia. Đến nay, hội chúng tôi đã có hơn 80 thành viên. Tất cả các thành viên đều năng nổ, nhiệt tình tham gia xây dựng mọi hoạt động nên hội mới vững mạnh được như hôm nay”, ông Chuân chia sẻ.

Hội Cựu giáo chức Nga Trường ra đời với mục đích thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương có hướng phát triển giáo dục xã nhà. Bên cạnh đó, hội còn kêu gọi sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, con em địa phương và trong hội thành đạt ủng hộ vật chất và tinh thần để xây dựng giáo dục quê hương.

Những người thầy không nghỉ hưu
 Ông Trần Ngọc Chuân - Hội trưởng Hội Cựu giáo chức Nga Trường chia sẻ kinh nghiệm nghề với các giáo viên Trường THCS Nga Trường.

Những món quà được các cá nhân, tổ chức ủng hộ sẽ được ban chấp hành hội trực tiếp đứng ra trao cho các trường học trên địa bàn xã để mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất. Trong 5 năm qua, Hội Cựu giáo chức Nga Trường đã kêu gọi ủng hộ được số tiền trên 300 triệu đồng xây dựng cho các trường học.

Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ của hội và các nhà hảo tâm ủng hộ, hàng năm Hội Cựu giáo chức Nga Trường cũng trao hàng trăm phần thưởng cho các học sinh giỏi và giáo viên giỏi ở các trường nhằm khuyến khích kịp thời đến việc học tập của con em.

Điển hình là Hội đã kêu gọi ủng hộ và trực tiếp ủng hộ mua sắm một số trang thiết bị, hoàn thiện sách thư viện cho Trường THCS Nga Trường để trường đủ cơ sở đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1.

Góp thêm những vị ngọt cho đời

Dù đã nghỉ hưu nhưng các nhà giáo trong Hội Cựu giáo chức của xã Nga Trường vẫn hoạt động không nghỉ. Ngoài việc tham gia nhiệt tình phong trào, kêu gọi ủng hộ cơ sở vật chất, tham mưu cho cấp chính quyền địa phương góp phần quản lý tốt giáo dục quê nhà. Các thành viên của Hội còn là những tấm gương sáng cho con cháu trong gia đình, dòng họ và học sinh trong làng, trong xã noi theo.

Những người thầy không nghỉ hưu
Các nhà giáo trong Hội Cựu giáo chức Nga Trường thường xuyên đến thăm lớp và dự giờ học của giáo viên để chia sẻ kinh nghiệm nghề.

Các nhà giáo trong Hội là những người thường xuyên quan tâm, theo sát để rèn luyện cho các em học sinh của địa phương có đạo đức tốt, học tập tốt. Đây là thành công lớn và ý nghĩa nhất mà Hội Cựu giáo chức Nga Trường đã đạt tới thời điểm này.

Các thành viên trong hội đã tham gia tốt các phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương. Để quan tâm sâu sát đến sự nghiệp giáo dục của xã nhà, ban chấp hành Hội Cựu giáo chức Nga Trường đã có sự quan hệ mật thiết với Ban giám hiệu các trường trong xã.

Hội thường xuyên cử thành viên đến các trường học thăm và dự giờ của các giáo viên trong trường. Từ đó, sẽ có sự tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường và truyền lại những kinh nghiệm nghề mà mình đã trải qua cho các giáo viên trẻ, để họ có phương pháp giáo dục tốt nhất, đạt kết quả cao.

Những người thầy không nghỉ hưu
Tâm huyết của các "nhà giáo không nghỉ hưu" đã giúp các giáo viên trẻ có thêm kinh nghiệm, ngày thêm yêu nghề hơn.

Cô giáo Hoàng Thị Yến - Hiệu trưởng Trường THCS Nga Trường chia sẻ: “Những năm qua, Hội Cựu giáo chức của xã thường xuyên phối hợp với nhà trường để xây dựng và rèn luyện cho học sinh và giáo viên của nhà trường. Không chỉ về chuyên môn mà nhất là về đạo đức. Thành công của nhà trường như ngày hôm nay trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Hội Cựu giáo chức. Hội đã góp phần đắc lực trong việc đạt chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng toàn diện của nhà trường”.

Cũng theo cô Yến, ngoài việc đóng góp xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng học tập thì Hội Cựu giáo chức còn tạo cho các thầy cô của nhà trường có thêm tâm huyết, gắn bó với nghề, yên tâm công tác đạt thành tích cao.

Ngoài việc quan tâm đến sự nghiệp giáo dục ở các trường học, tại địa phương nơi sinh sống, các thành viên trong Hội Cựu giáo chức Nga Trường cũng thường xuyên quan tâm sâu sát đến tình hình học tập của con em địa phương. Hướng dẫn, kèm cặp cho nhiều học sinh trong xóm, làng tử học sinh yếu kém để vươn lên học giỏi.

Những người thầy không nghỉ hưu
 Trường THCS Nga Trường nhờ sự quan tâm của Hội cựu giáo chức xã đã đạt chuẩn Quốc gia đúng tiến độ và là trường giỏi toàn diện trong nhiều năm qua.

“Nhiều thành viên trong hội dù tuổi đã cao như nhà giáo Mai Văn Tôn, Lại Văn Dẻo, Trần Ngọc Bảy… vẫn thường xuyên quan tâm, kèm cặp các cháu học sinh trong làng học tập để đạt kết quả cao.

Từ những đóng góp trên, những năm qua Hội Cựu giáo chức Nga Trường liên tục được nhận bằng khen từ UBND huyện, Hội Cựu giáo chức huyện Nga Sơn, 3 năm liền được đi báo cáo điển hình tại hội nghị cấp tỉnh và được nhận bằng khen của Tỉnh hội... Tới đây, Hội cựu giáo chức xã Nga Trường còn vinh dự được đón nhận bằng khen từ Trung ương Hội Cựu giáo chức Việt Nam.

Những thành tích này là kết quả của quá trình hoạt động của nhiều nhà giáo dù đã về nghỉ hưu nhưng vẫn luôn gắn bó cuộc đời mình với sự nghiệp trồng người. Họ là những nhà giáo được ví như những vị ngọt dâng cho đời để nền giáo dục của địa phương ngày càng phát triển.

Thái Bá - Duy Tuyên