Nghệ An: Bãi bỏ quyết định chỉ tuyển dụng giáo viên dưới 30 tuổi

(Dân trí) - Sở Tư pháp Nghệ An chỉ rõ quy chế giới hạn tối đa về độ tuổi (không quá 30 tuổi) của UBND TP Vinh đối với người đăng ký tuyển dụng là hạn chế quyền công dân và trái với quy định của pháp luật.

Ngày 15/8, nguồn tin từ UBND TP Vinh cho biết đơn vị này đã có quyết định bãi bỏ Quyết định 2726/QĐ-UBND của UBND TP Vinh ngày 5/6/2020 ban hành quy chế về việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo TP Vinh.

Nghệ An: Bãi bỏ quyết định chỉ tuyển dụng giáo viên dưới 30 tuổi - 1

UBND TP Vinh vừa ban hành quyết định bãi bỏ quyết định quy định tiêu chí tuyển dụng giáo viên, trong đó quy định ứng viên "tuổi đời không quá 30 tuổi".

Trước đó như Dân trí thông tin, quy chế tuyển dụng giáo viên của UBND TP Vinh ban hành đã gây xôn xao dư luận khi có tiêu chí các ứng viên “tuổi đời không quá 30 tuổi”.

Tiêu chí này được ông Đậu Vĩnh Thịnh - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh thời điểm đó (hiện đã nghỉ hưu) lý giải đây là tiêu chí đối với đối tượng giáo viên xét tuyển, nhằm tuyển dụng những giáo viên trẻ, có sức khỏe, có tinh thần ý chí và trình độ chuyên môn.

Tuy nhiên, quy chế tuyển dụng này của UBND TP Vinh sau đó đã bị Sở Tư pháp Nghệ An “tuýt còi”.

Trong thông báo của Sở Tư pháp Nghệ An về kết quả kiểm tra Quyết định 2726/QĐ-UBND của UBND TP Vinh nêu rõ: “Đối với điều kiện về độ tuổi dự tuyển viên chức, Luật quy định giới hạn độ tuổi tối thiểu để đăng kí dự tuyển viên chức mà không quy định độ tuổi tối đa (từ đủ 18 tuổi trở lên)...

Như vậy quy chế đặt thêm điều kiện giới hạn tối đa về độ tuổi đối với người đăng ký tuyển dụng là hạn chế quyền công dân và trái với quy định của pháp luật".

Nghệ An: Bãi bỏ quyết định chỉ tuyển dụng giáo viên dưới 30 tuổi - 2
Thông báo của Sở Tư pháp Nghệ An chỉ rõ tiêu chí độ tuổi tối đa của các ứng viên mà UBND TP Vinh quy định là hạn chế quyền của công dân và trái với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở Tư pháp Nghệ An cũng chỉ rõ việc UBND TP Vinh ban hành quy chế quy định thêm các đối tượng và mức điểm được cộng (từ 20-50 điểm đối với các ứng viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, có thành tích cá nhân trong bồi dưỡng học sinh giỏi) là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Do đó, Sở Tư pháp Nghệ An đề nghị UBND TP Vinh ban hành văn bản bãi bỏ Quyết định số 2726/QĐ-UBND ngày 5/6/2020.

“Quyết định bãi bỏ Quyết định 2726/QĐ-UBND thực hiện theo yêu cầu của Sở Tư pháp Nghệ An. Việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo của thành phố được thực hiện theo các quy định hiện hành”, nguồn tin cho hay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm