Ngày 10/7 sẽ công bố đáp án các môn thi đợt 2

Theo đúng chủ trương của Bộ, khoảng 11 giờ trưa 10/7, đề thi và đáp án chính thức của các môn thi thuộc đợt thi thứ 2 diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/7, sẽ được thông báo - ông Quách Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Tin học - Bộ GD-ĐT khẳng định như vậy vào chiều qua (5/7).

Thưa ông, Bộ GD - ĐT bắt đầu thực hiện việc công bố đề thi và đáp án trên Internet từ khi nào?

 

Việc này được bắt đầu từ năm 2002, là lúc bắt đầu  việc thực hiện chủ trương thi tuyển sinh theo phương án 3 chung của Bộ. Khi bắt đầu đưa ý kiến công khai đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm và cả kết quả thi lên mạng, Bộ trưởng và Thường trực Ban chỉ đạo đã kiên quyết ủng hộ ngay.

 

Tất nhiên cũng còn có ý kiến e ngại không muốn làm vì tâm lí. Một trong những lý do khiến không ít người phản đối là khi công bố đề thi và đáp án một cách rộng rãi sẽ không tránh khỏi những áp lực cho Ban ra đề trong trường hợp xảy ra sai sót.

 

Phản ứng của dư luận sau lần công bố đầu tiên như thế nào, thưa ông?

 

Chúng tôi phải chuẩn bị đến 18h30 mới đưa lên mạng. 19h00, thời sự VTV phát thông báo (có cả hình ảnh chuẩn bị). Ngay tối hôm đó và suốt ngày hôm sau, mạng Internet của chúng tôi đã bị nghẽn và tê liệt.

 

Trước tình hình đó, ngày hôm sau, VDC phải hỗ trợ thêm 7 máy chủ mạnh nên đã thông được mạng.

 

Sau sự kiện này, dư luận đánh giá rất tốt việc Bộ GD - ĐT công khai hóa đề thi và đáp án chính thức trên mạng. Đại biểu Quốc hội cũng hoan nghênh nhiệt liệt. Bản thân Ban chỉ đạo chúng tôi cũng nhận được nhiều phản hồi thể hiện quan điểm đồng tình của bạn bè, người thân…

 

Quy trình của việc đưa đề thi và đáp án lên mạng sáng qua diễn ra như thế nào thưa ông?

 

Tại Ban ra đề (được cách ly hoàn toàn với bên ngoài), tổ tin học gồm 3 người của Trung tâm Tin học và Cục KT và KĐCL phụ trách việc nhận đề thi và đáp án. Tổ tin học này sẽ chế bản những tài liệu được giao ra dạng file pdf (để tránh bị sửa chữa, làm sai lệch số liệu).

 

Sáng 5/7, đích thân Thứ trưởng Bành Tiến Long là người lấy những tài liệu trên và giao lại cho Trung tâm Tin học. Khoảng 11h30 chúng tôi đã đưa lên mạng.

 

Tại sao Bộ GD - ĐT không đưa ngay đề thi và đáp án của từng môn lên mạng Internet ngay sau khi thi xong môn ấy?

 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có lý do không muốn gây sự mất tập trung của các thí sinh. Bởi nếu so kết quả, thấy bài làm của mình không đúng, thí sinh sẽ hoang mang trong các môn thi sau. Tuy nhiên các báo khác cũng có làm bài giải để đưa lên mạng của họ.

 

Ông có lo năm nay sẽ lại nghẽn mạng khi Bộ GD - ĐT thông báo đề thi và đáp án chính thức trên trang website của Bộ?

 

Tôi không nghĩ là sẽ nghẽn mạng bởi chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ. Ngoài 2 máy chủ của trung tâm, chúng tôi còn được VDC hỗ trợ 7 máy chủ phục vụ cho việc này.

 

Đề thi và đáp án chính thức của các môn thi đợt 2 có sẽ tiếp tục được đưa lên mạng Internet không, thưa ông?

 

Theo đúng chủ trương của Bộ, khoảng 11 giờ trưa 10/7, đề thi và đáp án chính thức của các môn thi thuộc đợt thi thứ 2 diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/7, sẽ được thông báo trên trang web của Bộ GD - ĐT.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Xuân Mai

Tiền Phong