Ngành nghề thiết kế liệu có đang bão hòa?

(Dân trí) - Những năm gần đây, ngành thiết kế nổi lên như một ngành học thời thượng và được các bạn trẻ chọn lựa làm con đường sự nghiệp. Liệu bây giờ, ngành học này có còn “hot” và nghề thiết kế liệu đã bão hòa?

Trong khi các bạn học sinh mới vừa biết kết quả thi tốt nghiệp THPT và đang loay hoay chọn trường Đại học thì 2K-er ở Trung tâm Đào tạo Quốc tế UniDesign đã chính thức khai giảng và bắt đầu một năm học mới. Tại buổi lễ này, rất nhiều nhà tuyển dụng, đối tác của Trung tâm UniDeign đã tham dự, phát biểu và qua đó, phần nào trả lời được câu hỏi mà các phụ huynh, học sinh đang hoang mang “Ngành nghề thiết kế liệu có đang bão hòa?”

Theo nhận định của doanh nghiệp

Không thể phủ nhận một điều rằng, trong các năm gần đây, những ngành như: Thiết kế Đồ hoạ, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Nội thất hay Làm phim Kỹ thuật số luôn nằm trong Top 1 những ngành nghề hot nhất bởi đem lại vô số các cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Và tới thời điểm hiện tại, cơn sốt nghề nghiệp này vẫn chưa có dấu hiệu “nguội” đi.


Hầu hết các học viên tốt nghiệp của UniDesign đều đã có việc làm.

Hầu hết các học viên tốt nghiệp của UniDesign đều đã có việc làm.

Chia sẻ tại buổi Tốt nghiệp và Khai giảng vừa qua của Trung tâm Đào tạo Quốc tế UniDesign, ông Nguyễn Như Quý (Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Truyền thông ADT - Mạng việc làm tuyển dụng theo định vị JobNow) cho biết: “Theo thống kê từ những doanh nghiệp tuyển dụng thì cứ 10 tin đăng tuyển lại có 1 tin về thiết kế. Và dự đoán nhu cầu tuyển dụng này sẽ còn tăng lên trong khoảng 7% trong những năm tiếp. Mức lương khởi điểm cũng rất hấp dẫn, có thể là 10 triệu đồng với các bạn học viên mới ra trường hoặc kinh nghiệm 1 năm. Thậm chí khi làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài thì mức lương có thể từ 1.000 - 2.000 $.”

Có thể thấy rằng, những con số mà doanh nghiệp về tuyển dụng cung cấp cho thấy, ngành thiết kế vẫn đang “khát” nguồn nhân lực và sẵn sàng trả một mức lương không nhỏ để chiêu mộ nhân tài.

Theo nhận định của giảng viên

Đứng trên phương diện của những người giảng dạy trong lĩnh vực Thiết kế đồ họa, thầy Nguyễn Phong Châu (Phó giám đốc Công ty TNHH Giải pháp sáng tạo DHC - Trưởng chuyên ngành Đồ họa UniDesign) thẳng thắn chia sẻ: “Nhiều người hỏi tôi rằng ngành thiết kế sau nhiều năm hot như vậy thì bây giờ còn triển vọng để theo học nữa không? Tôi chỉ muốn đưa ra 2 dẫn chứng dưới đây để trả lời cho câu hỏi này.

Thứ nhất, cách đây một tuần, có một trường đại học chính quy đã đề nghị tôi làm cho một đề cương tuyển sinh để từ năm sau sẽ đưa ngành Thiết kế đồ họa vào chương trình đào tạo.

Thứ hai, theo thông kê của Bộ kế hoạch đầu tư, trong nửa năm đầu 2018, Việt Nam có khoảng 6.000 doanh nghiệp đăng kí mới và đó chính là nguồn khách hàng, nguồn công việc tiềm năng của các designer.”

Thầy Nguyễn Phong Châu chia sẻ về thực trạng ngành thiết kế hiện nay
Thầy Nguyễn Phong Châu chia sẻ về thực trạng ngành thiết kế hiện nay

Chỉ cần thông qua 2 dẫn chứng mà thầy Châu đưa ra cũng đủ thấy rằng tiềm năng của ngành thiết kế đang ngày càng mở rộng. Các trường học, doanh nghiệp đã có những nhìn nhận đánh giá đúng đắn hơn về công việc thiết kế. Trường học thì nhận ra tiềm năng và nhu cầu đào tạo. doanh nghiệp thì nhận ra tầm quan trọng của việc thiết kế thương hiệu và quảng bá sản phẩm.


Các học viên xuất sắc của Lớp Thiết kế đồ họa K2 UniDesign.

Các học viên xuất sắc của Lớp Thiết kế đồ họa K2 UniDesign.

Theo nhận định của bậc phụ huynh

Không chỉ là buổi Tốt nghiệp và Khai giảng đơn thuần, đó còn là dịp để UniDesign vinh danh những học viên xuất sắc trong khóa học thông qua việc trình chiếu các bài đồ án xuất sắc để mọi người cùng thưởng thức, đánh giá.

Rất đông phụ huynh đã tham dự buổi Khai giảng và Tốt nghiệp của UniDesign
Rất đông phụ huynh đã tham dự buổi Khai giảng và Tốt nghiệp của UniDesign

Cảm động khi thấy đồ án của con trai được phát lên trong lời khen ngợi không ngớt của mọi người, bác Vũ Hữu Ổn (phụ huynh của bạn Minh Vương – Thủ khoa lớp Nội thất K2) không giấu nổi nghẹn ngào: “Tôi muốn dành lời cảm ơn đến Trung tâm rất nhiều. Ngay từ khi còn chưa tốt nghiệp, cháu đã có thể tự trang trải cuộc sống bằng những công việc làm thêm. Gia đình tôi rất mừng khi thấy con trưởng thành sớm hơn bè bạn. Hiện giờ, cháu đã có một công việc ổn định với mức lương khá tốt. Thật sáng suốt khi 2 năm trước đã cho con theo học ngành nghề mới lạ này.”


Đại tá quân đội Hoàng Ánh Cầu - ông nội của học viên UniDesign Hoàng Vĩnh Tiến.

Đại tá quân đội Hoàng Ánh Cầu - ông nội của học viên UniDesign Hoàng Vĩnh Tiến.

Đó là lời tâm sự của phụ huynh học viên viên đã tốt nghiệp, còn Đại tá quân đội Hoàng Ánh Cầu (ông nội của học viên mới Hoàng Vĩnh Tiến) tại buổi lễ khai giảng của cháu mình đã chia sẻ: “Tôi là thế hệ đi trước nên mới chỉ biết đến ngành thiết kế. Nhưng tôi tôn trọng lựa chọn của cháu và đồng ý cho cháu Tiến theo học. Chính việc nhà trường cam kết việc làm sau khi ra trường cho học viên đã tác động rất lớn đến phụ huynh chúng tôi. Thay vì cháu mất 4, 5 năm đèn sách nhưng chưa biết tương lai sẽ làm gì, thì cháu có thể con đường mà cháu yêu thích. Học trong 2 năm để nắm vững kiến thức và được đảm bảo chắc chắn một công việc sau khi ra trường.”

Trung tâm Đào tạo Quốc tế UniDesign là nơi đào tạo Chuyên gia Thiết kế uy tín hàng đầu tại Việt Nam với mục tiêu tạo dựng nền giáo dục tiêu chuẩn, giúp học viên nhận ra và phát triển tiềm năng bản thân để gặt hái thành công trong sự nghiệp và cuộc sống tương lai.

UniDesign cam kết học viên sẽ có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và hoàn trả 100% học phí nếu sai cam kết.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Detech, số 8A Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình

Hotline: (04) 6675 9911 - 0969 645 881 - 0969 645 882

Email: lienhe@unidesign.edu.vn

Website: http://www.unidesign.edu.vn/

Fanpage: www.facebook.com/UniDesignVn

Hà Thu

Đang được quan tâm