Ngành hót 2018: Công nghệ nano, vũ trụ, hàng không và truyền thông lên ngôi

(Dân trí) - Ngành đào tạo Khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano, ngành Vũ trụ và Ứng dụng, ngành Công nghệ thông tin và truyền thông, Kỹ thuật hàng không... là những ngành mà nhiều thí sinh quan tâm nhất trong năm 2018.

Trong ngày hội tuyển sinh của trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐH Việt Pháp) sáng ngày 10/12, hàng nghìn học sinh lớp 12 và phụ huynh đã đến tham dự và tìm hiểu ngành nghề tuyển sinh năm 2018.


Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tuyển sinh 2018 của trường ĐH Việt Pháp ngày 10/12.

Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tuyển sinh 2018 của trường ĐH Việt Pháp ngày 10/12.

Ngành học mà thí sinh quan tâm nhiều nhất trong ngày hội là ngành Công nghệ nano, Vũ trụ và Ứng dụng, Công nghệ thông tin và truyền thông, Kỹ thuật hàng không được thí sinh quan tâm nhiều nhất. Đây là điều thay đổi lớn nhất trong tư duy chọn ngành học của các học sinh năm nay.

Tại phần hỏi đáp, nhiều thí sinh liên tục đặt câu hỏi về 4 ngành học trên học như thế nào? ra trường làm việc ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp?...

PGS.TS Ngô Đức Thành, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Việt Pháp (USTH) cho biết: "Sau khi khảo sát nhu cầu của thị trường việc làm, năm 2018, USTH dự kiến mở 5 ngành học mới: Kỹ thuật hàng không, Ngành An toàn thông tin; Hóa Học; Vật lý Kỹ thuật và Điện tử; Toán Ứng dụng.

Ngoài ra với ngành mà các thí sinh quan tâm mong muốn được tư vấn nhiều nhất là Công nghệ nano, Vũ trụ và Ứng dụng, Công nghệ thông tin... được coi là ngành khoa học tương lai, sự phát triển của công nghệ sẽ gắn liền với xu hướng phát triển của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là những ngành "hót" trong vài năm trở lại đây".

Trả lời các thí sinh, PGS.TS Thành cho hay, ngành Công nghệ thông tin và truyền thông tại USTH đào tạo hai chuyên ngành Công nghệ phần mềm và Khoa học máy tính. Tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực: Công nghệ phần mềm và lập trình cho các nền tảng web và điện thoại di động; Phân tích và quản lý hệ thống; Xử lý và phát triển dữ liệu đa phương tiện.

Với ngành khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano, trong đó ngành Vật liệu tiên tiến được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe, xử lý môi trường; chuyển hóa và tích trữ năng lượng. Chương trình cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức vững chắc về khoa học vật liệu và công nghệ nano như kiến thức từ cấu trúc vật liệu, các phương pháp chế tạo vật liệu cấu trúc nano, các phương pháp đang được sử dụng để xác định cấu trúc và tính chất của vật liệu.

Sinh viên ra trường ngành này thường làm các lĩnh vực: năng lượng (sản xuất pin mặt trời, pin và ắc quy, đèn led); chăm sóc sức khỏe (sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, mĩ phẩm); môi trường (vật liệu lọc nước, phát triển kít phân tích nhanh chất độc trong thực phẩm, điện tử, composites, mực in thông minh...); trợ lí/kĩ sư nghiên cứu phát triển sản phẩm, phân tích chất lượng sản phẩm...


Học sinh tham quan phòng nghiên cứu công nghệ nano

Học sinh tham quan phòng nghiên cứu công nghệ nano

Với ngành Vũ trụ và ứng dụng, USTH là trường đại học tiên phong tại Việt Nam trong đào tạo ngành Vũ trụ và Ứng dụng với các hướng Viễn thám và mô phỏng; Vật lý học thiên văn và Công nghệ vệ tinh.

Chương trình cung cấp kiến thức chuyên môn giá trị về thiết kế và phân tích hoạt động các thiết bị không gian - vệ tinh, điều khiển quỹ đạo bay và xử lý tín hiệu từ vệ tinh, viễn thám, hệ thống thông tin địa lý (GIS), các công cụ phân tích, đánh giá và dự báo thảm họa thiên nhiên và môi trường.

Sinh viên nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực, Vũ trụ, các công nghệ vệ tinh; động lực học thiên thể; hệ thống con tài vũ trụ/vệ tinh; viễn thám/kỹ thuật GIS; kỹ thuật xử lý dữ liệu trái đất và Vũ trụ; khí tượng học; khoa học khí quyển...

Ngoài ra, sinh viên tham dự ngày hội còn quan tâm tới các ngành Nước - môi trường - hải dương học; Công nghệ sinh học Nông y dược; Năng lượng; Khoa học và công nghệ y tế; Khoa học và công nghệ thực phẩm; Hóa học, Toán ứng dụng; An toàn thông tin; Vật lý kỹ thuật và điện tử; Kỹ thuật hàng không...

Theo PGS.TS Thành, từ năm học 2018-2019, USTH dự kiến mở thêm chương trình đào tạo cử nhân hệ 4 năm dành riêng cho các thí sinh đạt chuẩn đầu vào về các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin nhưng Tiếng Anh cần hoàn thiện thêm. Mục đích là để giảm tải áp lực và cung cấp vốn ngoại ngữ vững chắc để các em tự tin bước vào năm học đại cương và 2 năm chuyên ngành.

"Mặc dù ngôn ngữ đào tạo của nhà trường bằng tiếng Anh nhưng USTH cam kết không để Tiếng Anh là rào cản của bất kỳ bạn trẻ Việt Nam nào muốn theo đuổi đam mê khoa học" - PGS.TS Thành nhấn mạnh.

Nhật Hồng

Đang được quan tâm