Một số ngành Đại học Huế không tuyển được thí sinh

(Dân trí) - Chiều 9/11, Đại học Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia cụm thi số 39 và Tuyển sinh ĐH,CĐ hệ chính quy năm 2016. Do phương thức tuyển sinh mới có nhiều bất cập, đã làm sụt giảm nhiều số lượng thí sinh tuyển vào Đại học Huế, một số ngành thậm chí tuyển không được thí sinh.

Qua 3 đợt xét tuyển nguyện vọng, Đại học Huế tuyển được 8.936 thí sinh nhập học trên 12.790 chỉ tiêu, chỉ đạt 69,87%. So sánh với các năm trước tỷ lệ tuyển đều trên 90%, so với năm ngoái 2015 tỷ lệ lên tới 94,23%.

Trong số thí sinh nhập học thì Đại học Luật Huế đạt kết quả cao nhất, tiếp theo một số trường đạt kết quả khá như Khoa Du lịch, Đại học Kinh tế Huế, Đại học Nông lâm Huế, Đại học Y Dược Huế…

Đây cũng là năm đầu tiên Đại học Y Dược Huế có các ngành đào tạo (trừ ngành Răng – Hàm – Mặt và Kỹ thuật hình ảnh y học) phải xét tuyển bổ sung đợt 2. Một số ngành ở các trường dù được xây dựng đề án tuyển sinh riêng nhưng tuyển sinh còn hạn chế, thậm chí không tuyển được thí sinh nào. Một số ngành năm 2015 không tuyển đủ hoặc tuyển được rất ít thí sinh thì năm nay vẫn lặp lại.

Hội nghị tổng kết công tác thi THPT Quốc gia và tuyển sinh 2016 của Đại học Huế
Hội nghị tổng kết công tác thi THPT Quốc gia và tuyển sinh 2016 của Đại học Huế

Có thể kể đến một số ngành không tuyển được thí sinh nào như Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật môi trường (Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị), Sư phạm Kỹ thuật công nghiệp (Đại học Sư phạm Huế), Đồ họa, Điêu khắc (Đại học Nghệ thuật Huế); Kế toán (hệ liên thông), Quản trị kinh doanh (hệ liên thông) của Đại học Kinh tế Huế.

Qua hội nghị tổng kết, Đại học Huế đã đề nghị Bộ GD-ĐT sửa đổi Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2017. Cụ thể ở đợt 1 xét tuyển chỉ cho phép thí sinh đăng ký vào 1 trường đại học nhất định với nhiều nguyện vọng nhằm hạn chết thí sinh “ảo” như năm 2016; điểm trúng tuyển đợt sau không được thấp hơn đợt trước; cần hoàn thiện phần mềm dùng chung trong tuyển sinh như module nộp lệ phí online (nếu đăng ký xét tuyển online), phân quyền dữ liệu xử lý cho các trường…

Và Bộ GD-ĐT cũng cần sớm ban hành quyết định việc giao chỉ tiêu tuyển sinh hoặc điều chỉnh chỉ tiêu hàng năm cho các trường đại học thành viên, khoa, phân hiệu trực thuộc Đại học Huế chủ động thông báo tuyển sinh.

Đại Dương

Đang được quan tâm