Một ngôi trường ở Trung Quốc tặng thưởng lợn con cho học sinh

(Dân trí) - Hình thức thưởng mới lạ này của trường được nhà nước ủng hộ, nhằm hỗ trợ các gia đình nông thôn và thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Một ngôi trường ở Trung Quốc tặng thưởng lợn con cho học sinh - 1

Một trường học ở Vân Nam (Trung Quốc) thưởng lợn con cho 20 học sinh giỏi nhất của trường (Ảnh: Getty/ iStockphoto).

Trường tiểu học Xiangyang tại Nghi Lương, một trong những vùng nghèo nhất Trung Quốc, đã chọn ra 20 học sinh có thành tích tốt nhất để trao tặng phần thưởng rất "kì lạ". Trong một buổi lễ trao thưởng tại trường, 20 con lợn con đã được trao cho các em học sinh và gia đình để khuyến khích các em học tập, đồng thời thúc đẩy kinh tế địa phương. Các video về buổi lễ đăng tải trên TikTok đã cho thấy những chú lợn con được trao tận tay cho học sinh và gia đình.

Trích lời ông Hou Changliang - giáo viên của trường, những con lợn con được Quỹ phúc lợi công cộng Xiangwu tài trợ nhằm tạo dựng cầu nối giữa kinh tế vùng nông thôn và phát triển giáo dục. Ông cho biết: "Phần thưởng này không chỉ khuyến khích học sinh mà còn giúp đỡ gia đình các em. Mặc dù họ không nhìn thấy lợi ích từ lợn con ngay lập tức, nhưng chắc chắn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ chúng trong tương lai."

Ông Hou cho biết nhà trường thường xuyên nhận được đề nghị quyên góp tài liệu cho học sinh từ người dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, ông từ chối sự giúp đỡ vì không muốn các em dựa vào tiền quyên góp.

"Tôi hy vọng các em hiểu rằng mình nên làm việc chăm chỉ và chỉ làm việc mới có thể đem lại cho chúng phẩm giá và quyền lực," ông nói.

Lễ trao giải lạ kỳ này đã thu hút sự chú ý của người dùng mạng xã hội Weibo và nhiều người không ngớt lời khen ngợi sáng kiến của nhà trường. Có người cho rằng phần thưởng này thậm chí còn hữu ích hơn là một tờ giấy khen, bởi nhờ nó, các bậc cha mẹ sẽ có tiền để mua sách và văn phòng phẩm cho con mình trong năm tới.

Nghi Lương từng là một trong những vùng nghèo nhất ở Trung Quốc. Tháng 6/2020, chính quyền địa phương tuyên bố tất cả các hộ dân trong vùng đều đã thoát nghèo theo chiến dịch xóa đói giảm nghèo của chính phủ Trung Quốc. Tính đến hết năm 2019, thu nhập hàng năm của người dân tại đây là 27.291 nhân dân tệ (gần 98 triệu đồng) mỗi người.

Theo www.independent.co.uk