Một gia đình nghèo người Thái có 3 con gái học đại học

Dân trí

Một gia đình họ Pay (dân tộc Thái) ở xã Mường Noọc, huyện biên giới Quế Phong, Nghệ An có 4 cô con gái đều xinh đẹp và đặc biệt hơn, trong đó có 3 người con học đại học.

Gia đình chúng tôi muốn nói tới là ông Pay Văn Tiến (đã mất) và bà Lương Thị Nga (năm nay 52 tuổi, trú bản Cắng, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, Nghệ An).

Vợ chồng ông Tiến bà Nga sinh được 4 người con (gồm Pay Thị Hồng, SN 1989; Pay Thị Hà, SN 1993; Pay Thị Huyền, SN 1995, và Pay Thị Hương, SN 1997) đứa nào cũng đẹp như "thiên thần". Điều đáng nói hơn, gia đình ông Tiến thuộc vào hạng nghèo của bản Cắng này. Đến cái ăn, cái mặc còn thiếu quanh năm, huống hồ chi nói đến chuyện học hành của 4 đứa con. Thế nhưng, bù lại cả 4 con của ông bà Nga đều rất ngoan, chăm lo học tập và 3 người con đã học đại học.

Cũng do nhà nghèo nên chị gái đầu Pay Thị Hồng học hết cấp 3 rồi nghỉ học để đi làm thuê (giúp việc nhà ở TP. Vinh) và phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Và mới đây, Hồng đã lấy chồng về huyện Thanh Chương (Nghệ An).

Khi trụ cột gia đình là ông Tiến mất sau một cơn bạo bệnh, gia đình bà Nga càng thêm túng quẫn, thiếu thốn đủ thứ… Và từ đó, cuộc sống của 4 mẹ con bà Nga càng thêm khó khăn. Hiểu được gia cảnh khốn khó, 4 con bà Nga ai cũng chăm chỉ, ngoan ngoãn học hành.

Cũng từ đó, 3 chị em Hà, Huyền và Hương đều chăm ngoan học giỏi. Trong quá trình học THPT cả 3 đều là học sinh khá giỏi.

Ba chị em Huyền, Hà và Hương.
Ba chị em Huyền, Hà và Hương.

Với Pay Thị Hà, ngay từ thời cấp 1, 5 năm liền là học sinh giỏi, 4 năm THCS là học sinh khá và 3 năm liền ở cấp THPT là lớp trưởng xuất sắc, đạt giải Khuyến khích 2 môn Ngữ văn và Lịch sử, thi đỗ đại học được 20 điểm.

Hiện Pay Thị Hà đang là sinh viên năm cuối Trường ĐH Vinh khoa Ngữ văn. Từ khi bước vào giảng đường đại học, với bản chất của người con chăm ngoan, luôn lấy thước đo học tập là quan trọng nhất nên ngay ở năm đầu đại học, Hà đạt học lực loại khá; 3 năm còn lại Hà là sinh viên giỏi.

Ngoài các hoạt động của trường lớp thì Hà còn tham gia các chương trình tình nguyện về bản làng nghèo miền núi cùng các bạn.


Pay Thị Hà chụp ảnh kỷ yếu cùng mẹ.

Pay Thị Hà chụp ảnh kỷ yếu cùng mẹ.

"Tháng 6 này em ra trường rồi. Nguyện vọng của em là mong được làm cô giáo dạy Văn của 1 trường THPT hoặc THCS", Hà chia sẻ.

Cô gái thứ 3, Pay Thị Huyền thời THPT có học lực khá, học sinh giỏi cấp trường 3 môn Ngữ văn, Địa lí và Giáo dục công dân, là ủy viên BCH Đoàn trường.

Năm 2012, Pay Thị Huyền tham gia cuộc thi Người đẹp đền Chín Gian của huyện Quế Phong (Nghệ An) và đạt giải Nhất.

Cũng như chị gái mình, Huyền thi đỗ đại học với 24 điểm. Hiện Huyền là sinh viên năm cuối ngành Quản lý công, khoa Hành chính học thuộc Học viện Hành chính Quốc gia.


Pay Thị Huyền chụp ảnh kỷ yếu năm cuối.

Pay Thị Huyền chụp ảnh kỷ yếu năm cuối.

Huyền học ở Hà Nội nên cũng khá gian nan vất vả, bởi gia đình ở quê không thể chu cấp nổi. Bước sang năm thứ 2, hàng ngày sau mỗi buổi đi học, Huyền cũng xin đi làm thêm kiếm đồng ra đồng vào để học hết quãng thời gian còn lại.

"Đôi khi cảm giác như mình không chịu được nữa anh ạ. Muốn buông học hành. Nhưng nghĩ đến chị gái đã hy sinh tất cả chỉ để bọn em được học hành tử tế nên em lại cố thật nhiều nữa. Và bây giờ học hành cũng gần như xong rồi nên em cũng nhẹ người đi chút ít", Huyền tâm sự.


Em Pay Thị Huyền hiện đang học năm cuối Học viện Hành chính Quốc gia tại Hà Nội.

Em Pay Thị Huyền hiện đang học năm cuối Học viện Hành chính Quốc gia tại Hà Nội.


Pay Thị Huyền giành giải Nhất cuộc thi Người đẹp đền Chín Gian do huyện Quế Phong tổ chức trong Lễ hội đền Chín Gian năm 2012.

Pay Thị Huyền giành giải Nhất cuộc thi Người đẹp đền Chín Gian do huyện Quế Phong tổ chức trong Lễ hội đền Chín Gian năm 2012.

"Từ khi chị đi lấy chồng thì cũng không giúp được các em nhiều nữa. Ba đứa bọn em đều phải tự lo. Mỗi tháng ngoài lo cho bản mình thì em cũng cố gửi cho mẹ em đỡ đần mẹ vì mẹ sức khỏe yếu không làm được gì anh ạ", Huyền nói tiếp.

Cô con gái út là Pay Thị Hương. Ngay từ lúc học Tiểu học đến THCS, Hương luôn là học sinh giỏi. Ở cấp THPT, Hương là học sinh khá, là Sao đỏ của lớp, Phó bí thư Đoàn trường.

Và ở kỳ thi đại học, Hương thi đỗ 2 khối (khối C đạt 27,5 điểm) và khối M (đạt 30 điểm). Với việc thi đỗ vào 2 khối điểm cao, Hương cũng là thí sinh có điểm thi ĐH cao thứ 2 của huyện Quế Phong được Bộ GD&ĐT khen thưởng và Chủ tịch UBND huyện Quế Phong tặng bằng khen.


Hình ảnh cô con gái út Pay Thị Hương hồi học lớp 10.

Hình ảnh cô con gái út Pay Thị Hương hồi học lớp 10.

“Do gia đình quá khó khăn nên em chọn ngành mầm non để học. Học ở Vinh được gần nhà, về thăm mẹ cũng đỡ vất vả hơn. Bây giờ mẹ em cũng già và yếu đi nhiều rồi. Em cũng sẽ cố gắng hết mình để học hành được tốt hơn. Ngoài giờ đi học, em còn đi làm thêm ở quán cà phê nhà hàng nữa để kiếm thêm tiền ăn ở và học tập anh à”, Hương chia sẻ.

Cũng như chị mình, Pay Thị Hương tham gia cuộc thi Người đẹp do huyện Quế Phong tổ chức trong Lễ hội đền Chín Gian và đạt giải Nhì, em còn được trao giải Nụ cười đẹp nhất. Hiện Hương đang là SV năm 2 khoa Giáo dục Mầm non Trường ĐH Vinh.


4 mẹ con bà Nga.

4 mẹ con bà Nga.

Được biết, kể từ ngày bố mất, cả 3 chị em Pay Thị Hà, Pay Thị Huyền và Pay Thị Hương gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, bà Nga cũng đang mắc bệnh nên sức khỏe yếu đi. Để có tiền trang trải cuộc sống, chăm lo việc học, cả 3 chị em Hà, Huyền và Hương đều tranh thủ thời gian vừa đi học vừa đi làm thêm.

“Chúng em vừa đi học vừa đi làm thêm ở quán cà phê, quán ăn… nên vô cùng khó khăn. Số tiền ít ỏi từ đi làm thêm để tự trang trải một phần chi phí khi đi học xa, ngoài số tiền gia đình đã vay ngân hàng theo chế độ hỗ trợ sinh viên (hiện đang nợ), thì chúng em không còn có gì cả. Gia đình ở quê cũng nghèo lắm, mẹ làm nông ngoài ra không có gì cả”, Hương chia sẻ cùng PV.

Nguyễn Duy - Hùng Cường