Thứ ba, 16/04/2019 - 18:59

Một ĐH tại TPHCM ngừng sử dụng nước đóng chai nhựa, ống hút nhựa

Dân trí

Trường ĐH Mở TPHCM vừa ban hành qui định ngưng sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa trong toàn trường. Đây có lẽ là trường đầu tiên có động thái cụ thể trong việc bảo vệ môi trường bằng cách ban hành văn bản quy định.

Trong văn bản thông báo, trường ĐH Mở TPHCM ra quyết định không sử dụng ước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, các vật dụng như ly, dĩa, muỗng sử dụng một lần bằng nhựa trong tất cả các cuộc họp tại trường từ ngày 5/5/2019. Trường cũng tặng bình nước uống sử dụng được nhiều lần cho cán bộ, viên chức, giảng viên.
 
Một ĐH tại TPHCM ngừng sử dụng nước đóng chai nhựa, ống hút nhựa - 1

Trường ĐH Mở TPHCM vừa đưa ra quy định ngừng sử dụng chai nước bằng nhựa, ống hút nhựa trong nhà trường

Nhà trường khuyến khích sinh viên, giảng viên, nhân viên mang theo bình nước uống cá nhân hoặc sử dụng nước trà do phòng hành chính quản trị phục vụ.
 
Từ ngày 15/5, tất cả phòng học ngưng phục vụ nước uống đóng chai nhựa cho giảng viên. Giảng viên dùng bình nước cá nhân hoặc bình do trường cấp để lấy nước uống tại phòng giáo viên hoặc phòng trực giảng đường.
 
Để thực hiện hiệu quả qui định này, trường tặng bình nước uống sử dụng được nhiều lần cho toàn bộ cán bộ, viên chức, giảng viên của trường từ ngày 5/5. Trường cũng chỉ đạo phòng hành chính quản trị khảo sát bổ sung nước bình lớn phục vụ viên chức tại các phòng họp trước ngày 15/5. 
 
Phòng công tác sinh viên phối hợp các tổ chức đoàn thể trong trường thực hiện tuyên truyền, vận động viên chức, học sinh, sinh viên cùng thực hiện các chương trình bảo vệ môi trường hiệu quả, thiết thực và bền vững.
 
PGS. TS Nguyễn Minh Hà, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết dù thời gian qua trường đã triển khai các hoạt động tuyên truyền và bảo vệ môi trường tuy nhiên, thực tiễn rà soát các hoạt động tại trường cho thấy mỗi năm trung bình các hoạt động sử dụng nước đóng chai như sự kiện, họp, lớp học… đã thải ra môi trường gần 125.000 chai nhựa. 
 
Chính từ thực tế đó, nhà trường đã thống nhất với cán bộ, giảng viên trong trường có biện pháp cụ thể hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường là ngừng sử dụng các vật dụng khó phân hủy. Không chỉ ngừng sử dụng chai nước nhựa, ống hút nhựa, trường cũng thu gom riêng các loại pin.
Điều này nhằm nâng cao ý thức của giảng viên, cán bộ nhân viên và sinh viên về bảo vệ môi trường, giúp cho môi trường sống tốt hơn không chỉ trong phạm vi nhà trường mà cả bên ngoài xã hội. Đây cũng là hành động cụ thể của trường thúc đẩy các hoạt động phục vụ cộng đồng và thúc đẩy phát triển bền vững. 
 
Lê Phương