Đắk Nông:

Mỏi mắt “săn” tài liệu luyện thi THPT Quốc gia

Dân trí

Học kỳ 1 năm học 2016-2017 sắp kết thúc, thị trường sách tham khảo, tài liệu luyện thi tốt nghiệp tại Đắk Nông vẫn vắng vẻ, ảm đạm. Để tìm mua một cuốn sách phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, cả phụ huynh lẫn học sinh phải chạy ngược chạy xuôi nhưng vẫn khó “săn” được tài liệu vừa ý.

Những ngày này, nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi kết thúc học kỳ 1, năm học 2016-2017. Theo nội dung chỉ đạo của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm học, các trường THPT tổ chức cho học sinh khối 12 làm quen với hình thức thi kiểu mới.

Đây cũng là năm đầu tiên, môn Toán cùng tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội được thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Vì vậy việc phụ huynh và học sinh nháo nhác tìm đi tài liệu tham khảo để làm quen với phương thức thi mới là điều dễ hiểu. Tuy nhiên theo nhiều phụ huynh và học sinh tại Đắk Nông, để “săn” được tài liệu chẳng khác gì "mò kim đáy bể".

Sách tham khảo trên thị trường Đắk Nông đều là sách được xuất bản từ năm 2015 trở về trước
Sách tham khảo trên thị trường Đắk Nông đều là sách được xuất bản từ năm 2015 trở về trước

Em Lê Thị Thanh Hiền, học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo (huyện Đắk Mil) cho biết, đầu năm học, trường THPT Trần Hưng Đạo thông báo đăng ký mua tài liệu ôn thi THPT của các nhà xuất bản uy tín do một số thầy cô giáo nổi tiếng biên soạn. Nhưng đến thời điểm này, chỉ có một vài cuốn sách của nhà xuất bản ĐHQG Hà Nội được bán dưới thư viện.

Về phần mình, nữ sinh chia sẻ: “Ngoài môn bắt buộc thì em dự định thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Chủ yếu em ôn theo sách giáo khoa và đề cương do thầy cô trong trường tự biên soạn.”

Càng gần đến ngày thi cuối kỳ, chị Hoàng Thị Lan (huyện Đắk Song) lại càng sốt ruột vì chưa tìm được tài liệu cho con ôn tập. Đứa con trai đầu năm nay học lớp 12 trường THPT Đắk Song do bận học nên không đi mua sách được, chị đành phải nhờ người bà con dưới TP.HCM mua rồi gửi lên đây.

Chị Lan cho biết, cả huyện chỉ có duy nhất một nhà sách. Tuy nhiên, nhà sách này chủ yếu bán tập, vở và dụng cụ học tập. Sách giáo khoa hay sách tham khảo là “hàng hiếm”, chỉ khi nào có người đặt, chủ cửa hàng mới lấy về.

Ngay tại thị xã Gia Nghĩa, để tìm mua một cuốn sách tham khảo phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 cũng không phải dễ. Tại hai nhà sách lớn nhất thị xã Gia Nghĩa, tất cả tài liệu tham khảo đều được xuất bản từ năm 2015 trở về trước.

Một nhân viên của nhà sách Gia Nghĩa thông tin, ở đây chỉ có một số đầu sách có nội dung hướng dẫn thi tốt nghiệp năm 2016. Phải đến hết học kỳ 1, sau khi công tác kiểm kê hoàn tất thì nhà sách này mới nhập sách mới về, trong đó có cả tài liệu tham khảo kỳ thi THPT năm 2017. Tuy nhiên, theo nhân viên này, nhà sách cũng chỉ bán sách của NXB Giáo dục, mà hiếm khi lấy về sách của những NXB khác.

Một số tài liệu được chia sẻ trên trang Facebook trường THPT Trần Hưng Đạo Đắk Mil
Một số tài liệu được chia sẻ trên trang Facebook trường THPT Trần Hưng Đạo Đắk Mil

Nhà sách Việt Nguyên hiện cũng chỉ có khoảng 100 cuốn sách của hơn 30 đầu sách. Trên kệ, phần lớn là tài liệu môn Ngữ văn với nội dung là hướng dẫn cách làm bài nghị luận hoặc tổng hợp những bài văn mẫu chọn lọc. Sách của các môn học khác rất hạn chế, thậm chí không có bóng dáng của môn Lịch sử, Địa lý.

Nhân viên nhà sách Việt Nguyên cho hay, hàng ngày vẫn có người vào hỏi tài liệu ôn tập thi tốt nghiệp THPT theo dạng trắc nghiệm, tuy nhiên nhà sách này không có cuốn nào. Sách của các môn thi truyền thống như Vật Lý, Hóa Học, Sinh học tại cửa hàng này vẫn được trình bày theo dạng bài giải tự luận.

Tại thị xã, thị trấn phụ huynh, học sinh phải rất vất vả mới tìm mua được một cuốn tài liệu tham khảo. Ở những xã vùng sâu, vùng xa lại càng “hiếm có khó tìm”.

Em Phạm Văn Vũ, cựu học sinh THPT Phạm Văn Đồng (huyện Đắk R’lấp) từng trượt tốt nghiệp nên năm nay phải thi lại. Không còn đi học, không ôn thi tại trung tâm nên Vũ chỉ biết lên mạng luyện đề kết hợp đọc lại sách giáo khoa và vở ghi chép cũ. Vũ cho biết, em mất cả ngày để đi lùng sục nhà sách lớn ở trung tâm huyện Đắk R’Lấp và huyện Tuy Đức, nhưng “không có bất cứ cuốn sách ôn luyện kỳ thi THPT Quốc gia 2017 nào.”

Giống như Vũ, nhiều học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 cũng chọn cách ôn trực tuyến hoặc lên mạng tìm sách rồi đặt hàng chuyển qua đường bưu điện. Song chủ yếu các em vẫn chỉ khai thác kiến thức trong sách giáo khoa hoặc tài liệu do thầy cô trong trường biên soạn.

Thầy Trần Công Nhị, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo chia sẻ, hiện nay trên địa phương đúng là đang khan hiếm tài liệu tham khảo cho học sinh khối 12. Để khắc phục khó khăn này, nhà trường đã đề nghị các thầy cô bộ môn biên soạn tổ hợp câu hỏi theo hướng dẫn của Bộ và Sở GD-ĐT để các em làm quen với hình thức thi mới. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tìm một số tài liệu hay, chất lượng để giới thiệu đến các em.

Còn ông Ngô Xuân Hà, Giám đốc Công ty Sách và Thiết bị trường học tỉnh Đắk Nông cho biết: Hiện công ty đang tiến hành kiểm kê, sớm nhất là giữa tháng 1/2017 công ty mới nhập sách mới về phục vụ nhu cầu độc giả. Hiện cũng có một số Nhà xuất bản đưa sách tới công ty giới thiệu, tuy nhiên phải kiểm duyệt, thẩm định để chọn những sách thiết thực mới cho ra thị trường.

Ông Hà khẳng định, công ty sẽ ưu tiên lấy sách của các nhà xuất bản có uy tín như: NXB Giáo Dục, NXB Đại học Quốc gia, NXB Đại học Sư phạm…và khi nào có sách sẽ thông báo tới tất cả các trường THPT trên địa bàn.

Dương Phong