Malaysia: Dừng hoạt động nhập học do Covid-19

Ngành Giáo dục Đại học Malaysia đang trở nên “hỗn loạn”, sau khi Bộ Giáo dục “khuyến cáo” các trường đại học hoãn tuyển sinh. Động thái được đưa ra sau khi Malaysia ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng.

Song song đó, nước này cũng thông báo, tất cả sinh viên quốc tế sẽ không được phép nhập cảnh vào Malaysia cho đến ngày 31/12.

Lãnh đạo ngành Giáo dục Đại học Malaysia - ông Mohamed Mustafa Ishak cho biết: “Khi Anh mở cửa trở lại các trường đại học, hàng trăm sinh viên đã nhiễm Covid-19.

Vì vậy, tốt hơn hết là nên trì hoãn và để tình hình cải thiện trong ít nhất hai tuần. Nếu diễn biến tốt hơn, sinh viên có thể quay lại trường”.

Trong khi đó, sinh viên có thể làm bài tập thông qua hình thức trực tuyến. 

Bộ Giáo dục Đại học Malaysia cho biết, quyết định này được đưa ra sau những lo ngại của sinh viên, phụ huynh và công chúng về số ca mắc Covid-19 mới.

Malaysia: Dừng hoạt động nhập học do Covid-19 - 1

Sinh viên quốc tế không thể nhập cảnh vào Malaysia cho đến ngày 31/12.

“Chúng tôi thực sự thất vọng về thông báo vào phút cuối của Bộ Giáo dục Đại học. Thông báo gây ra sự hỗn loạn và bối rối giữa các sinh viên - những người đã đến trường đăng ký nhập học từ tháng 10”, Hiệp hội Sinh viên Malaysia tuyên bố. 

Bên cạnh đó, hiệp hội này cho rằng, Bộ Giáo dục Đại học cần chủ động hơn trong việc trao đổi và phản hồi về vấn đề, đặc biệt là đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến sinh viên.

Hiệp hội Sinh viên Malaysia cũng kêu gọi Bộ Giáo dục Đại học hoàn trả chi phí mà các sinh viên bị ảnh hưởng phải chịu, bao gồm vé máy bay.

Trước đó, Bộ Giáo dục Đại học Malaysia khuyến cáo tất cả cơ sở giáo dục đại học công lập hoãn tuyển sinh. Thay vào đó, việc tuyển sinh nên được chuyển sang hình thức trực tuyến. Ngoài ra, các trường đại học cũng được kêu gọi dừng mọi sự kiện và khóa học trực tiếp.

“Quyết định hoãn nhập học trực tiếp được thực hiện để bảo vệ sức khỏe và an toàn của tất cả sinh viên, nhân viên và các bên liên quan. Những sinh viên đang ở khuôn viên trường có thể ở lại”, tuyên bố của bộ cho biết. 

Thông qua bài đăng trên Facebook, Bộ Giáo dục Đại học cho biết, sinh viên có thể đổi lịch bay với Hãng hàng không Malaysia Arlines trong tối đa một năm kể từ ngày mua vé. Đặc biệt, sinh viên được hỗ trợ đổi lịch bay mà không mất phí. 

Trước bối cảnh này, các trường tại Malaysia đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ. Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Malaya (UM) Abdul Aziz Raman cho biết, việc nhập học sẽ được hoãn lại sang ngày khác và diễn ra trực tuyến.

“Những tân sinh viên đang trên đường đến trường sẽ được phép đăng ký vào khu vực nội trú hoặc hoãn chuyến đi. Sinh viên đã tới khuôn viên trường và đang có hoạt động học tập sẽ có thể ở lại.

Trường đại học sẽ tiếp tục theo dõi sự lây lan của Covid-19 cũng như áp dụng các chính sách mới nhất từ cơ quan có liên quan”, lãnh đạo nhà trường thông báo. 

Tuy nhiên, phần lớn sinh viên bày tỏ sự không hài lòng và cho rằng, thông báo đáng lẽ phải được đưa ra sớm hơn.

Để hỗ trợ người học, Trường Đại học Teknologi Mara (UiTM) đã quyết định cung cấp 100 MYR tiền mặt (24 USD) cho những sinh viên bị mắc kẹt.

Phó Hiệu trưởng của trường - Mohd Azraai Kassim, cho biết khoản hỗ trợ sẽ được trao cho những sinh viên đã đến học, nhưng phải trở về nhà. Ngoài ra, những sinh viên đã đăng ký và chọn ở lại trường cũng được nhận khoản tiền này.

“Ban lãnh đạo nhà trường đã nhất trí miễn học phí tháng 10 cho tất cả sinh viên ở tại khu vực nội trú của UiTM Shah Alam và chi nhánh.

Tổng cộng có 3.252 sinh viên đã trực tiếp đến đăng ký từ ngày 1 - 3/10. Tuy nhiên, chỉ 940 sinh viên chọn ở nội trú. Trong khi đó, những người còn lại quyết định trở về nhà”, ông Mohd Azraai nói.

Lãnh đạo này cho biết, những sinh viên quyết định ở nội trú sẽ tiếp tục được quan tâm và giúp đỡ tùy theo nhu cầu.

Theo Kim Dung

Giáo dục & Thời đại