Ma Trận - Công cụ ôn thi trực tuyến đồng hành cùng các sĩ tử qua các mùa thi

Matran.vn là website hỗ trợ giáo dục trực tuyến với kết cấu bài thi đa dạng phù hợp với từng cấp học và trình độ khác nhau giúp người dùng lựa chọn thời gian làm bài phù hợp với số lượng câu hỏi mà mình muốn.

Website matran.vn với mong muốn tạo lên ma trận đề thi trắc nghiệm kiến thức đồng hành cùng sĩ tử mỗi mùa thi.
Website matran.vn với mong muốn tạo lên ma trận đề thi trắc nghiệm kiến thức đồng hành cùng sĩ tử mỗi mùa thi.

Bên cạnh những ứng dụng mới gần đây trong ngành giáo dục như ELSA  - ứng dụng nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hay Monkey Junior…, Ma Trận - website hỗ trợ giáo dục trực tuyến được ra đời sớm hơn nhằm phục vụ trực tiếp và là người bạn đồng hành của các sĩ tử qua nhiều mùa thi.

Anh Phùng Công Định - người sáng lập Ma Trận chia sẻ: “Cũng trải qua quãng đời học sinh với những kỳ thi quan trọng trong đời như bao bạn trẻ khác, chúng tôi thấu hiểu sự khó khăn của các bạn trẻ, nhất là những bạn ở vùng sâu, vùng xa khó có điều kiện đến các trung tâm luyện thi. Nhận thấy việc học tích hợp giữa sách và trực tuyến đang được nhiều giáo viên và học sinh đánh giá cao nên chúng tôi bắt tay vào thực hiện website matran.vn”.

Anh Phùng Công Định – người sáng lập Ma Trận.
Anh Phùng Công Định – người sáng lập Ma Trận.

Ấp ủ ý tưởng từ năm 2014, với niềm đam mê lập trình cộng thêm ý thức mang lại lợi ích cho cộng đồng, sau 1 năm tìm hiểu, chàng trai chuyên Toán cùng những người bạn đồng chí hướng đã cho ra mắt website matran.vn với mong muốn tạo lên ma trận đề thi trắc nghiệm kiến thức.

Được biết, website hỗ trợ giáo dục trực tuyến này rất phong phú về kết cấu bài thi, các cấp độ học cũng như trình độ khác nhau đáp ứng việc lựa chọn thời gian làm bài phù hợp với số lượng câu mà người dùng muốn. Đặc biệt, trang web này còn hỗ trợ giảng viên, giáo viên soạn đề, giúp cho học sinh nhận được số lượng đề phong phú từ khắp mọi miền đất nước đồng thời có chức năng báo cáo câu hỏi nếu câu hỏi đó không phù hợp với kỳ thi hoặc sai đáp án.

Theo anh Đinh, cách thức hoạt động của matran.vn hết sức đơn giản, người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản là có thể chọn đề để thi thử hoặc tự tạo đề thi theo tiêu chí của hệ thống. Sau khi thi xong, người dùng có thể biết được kết quả thi ngay lập tức. Ngoài ra để xem chi tiết, người dùng cũng chỉ cần bỏ chi phí rất nhỏ (từ 20.000 đồng) là có thể xem được đáp án và lời giải cho những câu hỏi thi của mình.

“Công cụ này cho phép người dùng tra cứu thông tin kiến thức các môn học từ phổ thông đến cao học. Ngoài ra công cụ còn cho phép người dùng làm bài thi trắc nghiệm trực tuyến và tự động chấm điểm để đánh giá năng lực của mình. Bên cạnh việc tham gia thi thử, làm các bài thi khảo sát ở trường và dùng những bài thi trên mạng, các thí sinh cũng có thể giải đề online một cách thuận tiện nhất”, anh Định giải thích thêm về chức năng hoạt động của trang web.

Matran.vn đã có gần 30.000 câu hỏi thi trắc nghiệm các môn và 5.000 đề thi mẫu, là địa chỉ được đông đảo thí sinh cũng như các bậc phụ huynh chọn lựa trước mỗi mùa thi.
Matran.vn đã có gần 30.000 câu hỏi thi trắc nghiệm các môn và 5.000 đề thi mẫu, là địa chỉ được đông đảo thí sinh cũng như các bậc phụ huynh chọn lựa trước mỗi mùa thi.

Xuất phát điểm là dân công nghệ nhưng lại bén duyên với giáo dục, chàng trai chuyên Toán nhấn mạnh: “Làm giáo dục mà không hiểu ngành giáo dục thì không thể làm được!” Từ nhận thức đó, anh Định cùng những cộng sự của mình ngày đêm tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu nhu cầu của người học, thuyết phục những giáo viên tâm huyết đồng hành cùng Ma Trận để chung tay hỗ trợ các em học sinh vì một nền giáo dục Việt Nam tiên tiến, hiện đại và khoa học.

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, chỉ với khoảng 5.000 câu hỏi và trả lời, đến nay sau gần 2 năm hoạt động website matran.vn đã có gần 30.000 câu hỏi thi trắc nghiệm các môn và 5.000 đề thi mẫu, là địa chỉ được đông đảo thí sinh cũng như các bậc phụ huynh chọn lựa trước mỗi mùa thi.

Thành công như vậy nhưng theo anh Định, khó khăn lớn nhất gặp phải đó là thay đổi thói quen của các bạn học sinh khi ngại ôn trực tuyến vì không có người hướng dẫn và đôi khi thông tin đáp án không chính xác. Ngoài ra, vấn đề về vốn cũng khiến những người sáng lập đau đầu vì dự án lúc mới chạy hoàn toàn miễn phí nhưng lại phải luôn duy trì hệ thống và “nuôi” đội ngũ nhập thông tin cũng như là các giáo viên để giải bài tập. Đến năm 2017, Ma Trận mới bắt đầu thu phí xem lời giải nhưng chi phí cũng chỉ để duy trì hoạt động hạ tầng của website.

Không bằng lòng với những thành công có được, anh Định khẳng định: “Trong tương lai matran.vn sẽ cải tiến thêm tính năng để phù hợp hơn với giới trẻ. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức cũng như các câu hỏi thi để phục vụ các sĩ tử, sau đó tiến tới việc nâng cao chất lượng kiến thức nhằm thu hút nhiều người dùng tham gia hơn. Với mục tiêu vì cộng đồng, chúng tôi mong muốn giúp đỡ các sĩ tử có thể bổ sung thêm kiến thức cần thiết để vững bước trước mỗi kỳ thi”.

Nguyên Diệp