Phú Yên:

Lũ dữ cuồn cuộn cuốn trôi sách vở, học sinh đi "tay không" đến trường

Trung Thi

(Dân trí) - Cơn lũ lịch sử vừa qua đã làm nhiều tài sản của người dân Phú Yên bị thiệt hại nặng. Lũ cũng đã cuốn trôi, gây hư hỏng gần như toàn bộ sách vở của học sinh, khiến học sinh "tay không" đến trường.

Sau những đợt mưa kéo dài dai dẳng ở Phú Yên kết hợp với việc thủy điện xả lũ với lưu lượng lớn, nhanh đột biến đã khiến nhiều khu vực ở vùng hạ du tỉnh này bị thiệt hại nặng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên, trong đợt mưa lũ vào cuối tháng 11 vừa qua đã làm 8 người chết, khoảng 58.000 ngôi nhà bị ngập chìm trong nước,…ước tính tổng thiệt hại trên 370 tỷ đồng.

Lũ dữ cuồn cuộn cuốn trôi sách vở, học sinh đi tay không đến trường - 1

Nhiều tài sản của người dân Phú Yên thiệt hại nặng nề sau lũ.

Lũ lịch sử,  nước ngập sâu khiến sách vở, dụng cụ của học sinh bị nhấn chìm, cuốn trôi trong biển nước. Một số còn sót lại cũng mục nát, do thời tiết sau lũ lại liên tục mây mù khiến người dân không thể hong khô.

Lũ dữ cuồn cuộn cuốn trôi sách vở, học sinh đi tay không đến trường - 2

Sách vở của các con chị Lan bị mục nát, hư hỏng.

Chị Dương Thị Lan trú thôn Phước Lộc, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh (Phú Yên) kể: Lũ lên rất nhanh, khiến gia đình "trở tay không kịp" chỉ vội chạy thoát thân nên toàn bộ tài sản, sách vở của các con đều bị lũ nhấn chìm, làm hư hỏng.

Sách vở của học sinh Phú Yên hư hỏng sau cơn lũ lịch sử

"Mới nhìn trước nhìn sau là nước lũ đã lên ào ào, gia đình tôi chỉ kịp chạy thoát thân để giữ tính mạng, còn tài sản thì để lại, đau lòng nhìn lũ làm hư hỏng. Lũ cũng làm toàn bộ sách vở của 3 đứa con tôi bị mục nát, mấy ngày nay các cháu đi tay không đến trường. Hiện gia đình rất khó khăn, nên chưa có điều kiện để mua sách vở lại cho các con" - chị Lan nói.

Lũ dữ cuồn cuộn cuốn trôi sách vở, học sinh đi tay không đến trường - 3

Sách vở hư hỏng chất thành đống ở xã Sơn Giang (huyện Sông Hinh).

Ngồi hong khô số sách vở đã bị nước lũ ngâm 2 ngày, cháu Đặng Ngọc Phương Đài (học lớp 5 trường Tiểu học Sơn Giang) buồn bã chia sẻ: "Sách vở của con bị ướt sạch cả, nhiều quyển bị dính bùn hoặc rách ra. Chỉ có mấy quyển con mang theo tránh lũ là còn nguyên vẹn, không biết ngày mai con lấy gì mà để đi học".

Lũ dữ cuồn cuộn cuốn trôi sách vở, học sinh đi tay không đến trường - 4

Cháu Đài và bà ngoại hong khô số sách vở còn sót lại.

Ông Nguyễn Thái Hưng - Chủ tịch UBND xã Sơn Giang - chia sẻ: Sau khi cơn lũ lụt lịch sử vừa qua, đã khiến nhiều sách vở của các em học sinh ở 6 thôn trên địa bàn xã bị hư hỏng gần như toàn bộ.

"Đây là điều rất trăn trở của địa phương vì hiện tại trẻ đến trường nhưng không có sách vở. Chính quyền địa phương xin kiến nghị với các ngành, các cấp sớm quan tâm để các em có thể đến trường đi học lại bình thường" - Chủ tịch UBND xã Sơn Giang chia sẻ.

Lũ dữ cuồn cuộn cuốn trôi sách vở, học sinh đi tay không đến trường - 5

Sau khi lũ càn quét, hầu hết các gia đình ở Phú Yên đều rơi vào cảnh khó khăn nên chưa có kinh phí để mua lại sách vở cho con.

Tại xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa (Phú Yên), nhiều trẻ cũng rơi vào tình trạng mất trắng, hư hỏng sách vở, khiến việc học hành của các em gặp nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Mai trú thôn Thạnh Hội (xã Sơn Hà) chua xót nói: "Tài sản gần như mất mát, hư hỏng toàn bộ. Thương nhất là sách vở, đồ dùng học tập của 2 đứa cháu bị lũ làm hư sạch. Cha của mấy đứa đều bị bệnh về thần kinh, nên gia đình rất khó khăn, chưa biết kiếm đâu tiền để mua lại cho các cháu".

Lũ dữ cuồn cuộn cuốn trôi sách vở, học sinh đi tay không đến trường - 6

Tận dụng trời nắng, nhiều gia đình hong khô sách vở của các con.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Phú Yên thông tin: Cơn lũ vừa qua đã làm hư hỏng nhiều trang thiết bị dạy và học của nhiều trường trên địa bàn tỉnh gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Ngoài ra lũ cũng cuốn trôi, làm hư hỏng nhiều sách vở của học sinh, trong đó tập trung nhiều nhất ở địa bàn xã Sơn Giang (huyện Sông Hinh).

"Hiện Sở đã yêu cầu các trường tiến hành rà soát tình hình thiếu sách vở của các em, để có hướng kêu gọi vận động hỗ trợ. Đối với các em rơi vào cảnh đặc biệt khó khăn sau lũ, thì các trường trực thuộc và Phòng giáo dục báo cáo cho Sở để tiến hành thăm hỏi, động viên và có hướng giúp đỡ các cháu", Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên cho hay.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM