Lợi thế của chương trình “Du học tại chỗ UPMF” tại ĐH Bách khoa Hà Nội

Chương trình đào tạo quốc tế chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp của Viện Đào tạo Quốc tế là hợp tác giữa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hợp tác và Đại học Grenoble II - UPMF, Cộng hòa Pháp. Lợi thế của mô hình UPMF là với ngân sách chỉ bằng 1/5 chi phí du học, người học đã có cơ hội học và lấy bằng của trường đại học lớn trên thế giới, cơ hội việc làm và du học như những sinh viên học tại nước sở tại..

1 - Trường đối tác và mô hình đào tạo quốc tế

Được biết, ĐH Bách khoa Hà Nội (ĐHBK HN) có mối quan hệ khá chặt chẽ, tin cậy với các trường đại học hàng đầu thế giới, từ châu Âu, châu Mỹ,… Trên cơ sở các mối quan hệ hợp tác này, các chương trình hợp tác đào tạo được xây dựng và phát triển.

Được thành lập năm 1970, Đại học Grenoble II là Trường đại học khoa học xã hội thuộc Bộ Giáo dục, Đào tạo Đại học và Nghiên cứu Khoa học Pháp. UPMF nằm trong hệ thống các trường thuộc Đại học vùng Grenoble bên cạnh các trường đại học Joseph Fourrier, Stendhal, Đại học Bách Khoa Grenoble.

UPMF là đối tác Grenoble truyền thống và đã hợp tác với ĐHBK HN từ những năm 1988 khi các cán bộ giảng dạy của Khoa kỹ sư kinh tế đều là những thực tập sinh, nghiên cứu sinh tại UPMF. Từ năm 2006, UPMF và Trường ĐHBK HN đã chính thức triển khai chương trình hợp tác đào tạo đại học ngành Quản trị doanh nghiệp. Mô hình được lựa chọn là mô hình “du học tại chỗ”.

Mô hình là sự hợp tác và thừa nhận lẫn nhau về nội dung và chất lượng đào tạo. Theo đó với cấu trúc 3+1, 3 năm đầu là chương trình đào tạo định hướng kinh tế-quản lý và tiếng Pháp tăng cường được đảm nhận bởi ĐHBK HN. Năm cuối (L3- chương trình tại Pháp), sinh viên ghi danh tại UPMF học chuyên sâu chuyên ngành quản trị doanh nghiệp bằng tiếng Pháp với hầu hết các môn do giảng viên UPMF đảm nhận. Cuối khoá, sinh viên làm đồ án tốt nghiệp và bảo vệ bằng tiếng Pháp với Hội đồng chấm tốt nghiệp do UPMF thành lập. Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân đại học (Licence Générale) của UPMF.

Ngoài mô hình “du học tại chỗ”, một lựa chọn khác khá hấp dẫn đối với những sinh viên có năng lực chuyên môn và tiếng Pháp tốt. Theo đó sinh viên sẽ hoàn tất toàn bộ tín chỉ của giai đoạn đào tạo cơ bản tại Việt Nam với kết quả từ loại khá giỏi và đảm bảo yêu cầu về ngoại ngữ (B1 – chuẩn châu Âu) sẽ được chuyển tiếp sang Grenoble để hoàn tất khóa học chuyên ngành (L3) và nhận bằng tốt nghiệp đại học trực tiếp tại Grenoble.

Lợi thế của chương trình “Du học tại chỗ UPMF” tại ĐH Bách khoa Hà Nội - 1

2- Ưu điểm vượt trội của mô hình “du học tại chỗ”

Chi phí đào tạo của chương trình được đánh giá là rất hợp lý. Tổng chi phí cho toàn khóa học (4 năm) chỉ khoảng 160 triệu đồng, tức là chỉ bằng 1/5 so với chi phí du học tại Pháp, trong khi không có sự khác biệt về bằng cấp và chất lượng đào tạo. Đồng thời sinh viên có thể chuyển tiếp linh hoạt sang các khoa viện của UPMF tại Grenoble hay các trường Đại học khác tại Pháp. Đây cũng là giải pháp lý tưởng cho những sinh viên muốn du học với ngân sách thấp.

Về phương thức xét tuyển, chương trình UPMF tuyển sinh theo hình thức xét tuyển theo tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Trường ĐHBK Hà Nội. Như vậy cơ hội là khá rộng mở với học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học.

Một điểm mạnh nữa là chất lượng đào tạo. Nội dung chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra được thiết kế trên cơ sở kế thừa trình độ và kinh nghiệm đào tạo của ĐHBKHN và UPMF. Phần đào tạo tiếng Pháp tăng cường với chương trình được thiết kế theo chuẩn của cộng đồng Pháp ngữ (AUF) dành cho lớp đại học song ngữ “filière francophone” tại Việt Nam nên tạo ra cơ hội cho những học sinh chưa qua đào tạo tiếng Pháp vẫn có thể ghi danh theo học mà không gặp rào cản ban đầu về ngoại ngữ. Với yêu cầu đầu ra của UPMF là sinh viên phải đạt trình độ để du học tại Pháp (B1- chuẩn châu Âu) sẽ đảm bảo sinh viên có trình độ tiếng Pháp tốt khi tốt nghiệp.

Đối với đào tạo chuyên ngành, chương trình được “nhập khẩu” toàn bộ nội dung L3 (năm cuối hệ đào tạo cử nhân) được giảng dạy tại Grenoble, đảm bảo tính logic và thực tiễn rất cao. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, quản trị thời gian, thuyết trình, làm việc nhóm, lãnh đạo… thông qua các hoạt động thực tế, những môn học như mô phỏng quản lý hay khởi nghiệp kinh doanh. Chuẩn đầu ra, yêu cầu giảng dạy, học tập được thực hiện theo đúng quy định của trường đối tác đang áp dụng tại Grenoble và của trường ĐHBK HN.

Lợi thế của chương trình “Du học tại chỗ UPMF” tại ĐH Bách khoa Hà Nội - 2

3 - Lựa chọn hiệu quả và thành công của nhiều sinh viên

Bắt đầu tuyển sinh từ năm 2007, chương trình “du học tại chỗ” UPMF đã được nhiều lớp sinh viên lựa chọn. Hàng năm lượng sinh viên trung bình từ 35-40 sinh viên/khóa, số lượng đảm bảo kinh phí hoạt động đồng thời không quá đông để đảm bảo chất lượng đào tạo theo yêu cầu của trường đối tác Grenoble.

Tính đến cuối năm học 2014-2015, chương trình UPMF đã triển khai được 5 khóa tốt nghiệp. Hàng năm, có khoảng 5 – 10% tổng số sinh viên tốt nghiệp tiếp tục du học tại Pháp sau khi đã được cấp bằng cử nhân Licence Generale của UPMF. Đặc biệt, đã có những sinh viên xuất sắc tốt nghiệp từ chương trình này nhận được học bổng Eiffel của Đại sứ quán Pháp để tiếp tục học tập tại Pháp (học bổng của Bộ ngoại giao Pháp dành cho sinh viên nước ngoài xuất sắc).

Đối với số sinh viên đã tốt nghiệp, phần lớn các em đã được việc làm với chuyên môn phù hợp trong các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, tư nhân tại Việt Nam. Vì chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao nên cơ hội việc làm là khá đa dạng như trong công tác tổ chức nhân sự, tài chính kế toán, quản lý sản xuất, quản lý chất lượng, marketing vv.. Nhiều em tiếp tục học lên trình độ cao học tại ĐH BKHN hay các chương trình cao học khác (CFVG) với lợi thế là thông thạo tiếng Pháp và bằng đại học của Pháp.

Tuyển sinh năm 2015-2016:

Năm học 2015-2016, chương trình UPMF của Viện Đào tạo quốc tế - SIE, trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục tuyển sinh khóa 14. Trong thời gian từ 26/8 đến 07/9/2015, Nhà trường thực hiện xét tuyển trên cơ sở kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Các thí sinh quan tâm có thể tham khảo thông tin trên trang web SIE.VN hoặc trao đổi trực tiếp tại văn phòng Viện Đào tạo Quốc tế, phòng 201, nhà D7, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

 

Đang được quan tâm