Trường hợp con đi thi ĐH bị trùng số báo danh:

Lời “kêu cứu” của một phụ huynh!

(Dân trí) - “Chúng tôi khẩn thiết các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ GD – ĐT và trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, phòng PA25 làm sáng tỏ vấn đề, để gia đình và con tôi thoát khỏi cảnh hành hạ và bị ức chế tâm lý”.

Đó là lời trong lá đơn mà ông Ngô Nhật Đăng (Số 6, Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) gửi tới tòa soạn báo Dân trí. Dưới đây là nội dung lá đơn kêu cứu của ông Ngô Nhật Đăng:

 

Tôi có một đứa con gái tên là Ngô Vân Phượng, sinh năm 1986. Cháu vốn là học sinh trường chuyên Lam Sơn (Thanh Hoá) với sức học được đánh giá vào loại xuất sắc. Tháng 7/2005, cháu đã tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học. Nơi cháu đăng ký là trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, chuyên ngành khoa Báo chí. Số báo danh QHXC 07723 – phòng thi số 0221, địa điểm thi: Trường THCS Tân Triều.

 

Khi cháu làm bài thi về cùng với sự đối chiếu với kết quả đáp án khiến gia đình chúng tôi vô cùng tin tưởng và phấn khởi chờ đón kết quả thi của cháu. Tuy nhiên đã xảy ra sự việc khiến gia đình tôi không thể nào tin nổi. Khi trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn công bố kết quả thi của thí sinh trên mạng, gia đình chúng tôi lập tức vào mạng của Vietnamnet.com, Thanhnien.com.vn và mạng của Bộ GD- ĐT để xem điểm cho cháu. Kết quả thật bất ngờ, tất cả các mạng trên đều trả lời là không có thí sinh tên Ngô Vân Phượng dự thi.

 

Nhưng sau đó vào lúc 23h45, ngày 10/8/2005, chúng tôi lại nhận được kết quả điểm thi của cháu qua hệ thống tin nhắn 19001797 – 18001255 (hệ thống dịch vụ trả tiền) mà gia đình tôi chưa hề yêu cầu với kết quả Văn: 7điểm; Lịch sử: 1điểm; Địa: 5,5điểm. Tổng số: 13,5điểm. Ngày 12/8, khi chúng tôi kiểm tra lại kết quả trên mạng thì thấy số báo danh của con tôi trùng với thí sinh Hồ Quốc Trung.

 

Ngày 15/8/2005, tôi đã đến gặp ông Nghiệu – Bí thư Đảng uỷ nhà trường – phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, nhưng vẫn được thông báo là kết quả thi đó và cháu lại được thêm 2 điểm ưu tiên! Trong khi đó, cháu sinh ra và lớn lên ở Hà Nội và cũng không thuộc gia đình chính sách. Ông Nghiệu đã hứa là sẽ cho kiểm tra lại.

 

Đến ngày 1/9, nhà trường mời tôi vào làm việc với ông Lâm – Phó hiệu trưởng. Tuy nhiên, chúng tôi đã không nhận được câu trả lời về những thắc mắc trên. Ông Lâm hứa là sẽ có thông báo chính thức vào ngày 15/9/2005.

 

Ngày 15/9, theo hẹn chúng tôi đến trường nhưng không gặp được ông Lâm. Ngày 17/9, trợ lý của ông Lâm gọi điện cho tôi thông báo: “Kết quả vẫn là 13,5điểm, Văn làm 3 tờ (12 trang), Sử 2 tờ (8 trang), bài thi họ hiện đang lưu giữ, nếu gia đình cần xem chị sẵn sàng cho xem”. Nhưng kết quả này hoàn toàn khác với kết quả làm bài của cháu (Văn cháu Phượng làm 4 tờ, Sử 3 tờ, Địa 3 tờ).

 

Điều đáng nói là trong thời gian này, ông Phạm Xuân Hằng, hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn và phòng PA25 (Bộ Công An) cứ thúc ép gia đình tôi đưa cháu Phượng lên nhận dạng nét chữ bài thi trong tình trạng thiếu trang làm cho cháu sợ hãi và bắt đầu khủng hoảng tinh thần. Hiện nay, cháu đã bỏ về quê.

 

Chúng tôi đã làm hết khả năng nhưng vẫn chưa giải đáp được những thắc mắc về việc: Tại sao lại có 2 thí sinh trùng số báo danh; Số bài thi môn Văn, môn Sử bị thiếu ở đâu và Gia đình tôi không thuộc diện ưu tiên nhưng lại được cộng 2 điểm.

 

Chúng tôi khẩn thiết các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ GD – ĐT và trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, phòng PA25 làm sáng tỏ vấn đề, để gia đình và con tôi thoát khỏi cảnh hành hạ và bị ức chế tâm lý.

 

    Người viết đơn

Ông Ngô Nhật Đăng

(Địa chỉ: Số 6, Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)