Thứ tư, 03/02/2016 - 14:30

Bạn đọc viết:

Làm thế nào để hạn chế học sinh vi phạm nội quy vào dịp Tết?

Dân trí

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết Nguyên đán là tỉ lệ học sinh bỏ học tăng, tình trạng vi phạm nề nếp, nội quy của trường học cũng tăng lên rõ rệt. Đây là giai đoạn mà ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm rất vất vả, luôn phải dành nhiều thời gian để quan tâm, nhắc nhở, uốn nắn học trò.

Tuy nhiên, tình trạng học sinh vi phạm vẫn diễn ra.

Trong nội quy của các trường học phổ thông luôn cấm học sinh nhuộm tóc, sơn móng tay, áo quần phải đồng phục. Nhưng cứ đến thời gian trước tết Nguyên đán khoảng 2 tuần các thầy cô lại bắt gặp những mái đầu “chẳng giống ai” của các em học sinh, đặc biệt là các em nữ. Những mái tóc không chỉ một màu mà nó hiện diện nâu, đỏ vàng… cùng với các kiểu tóc được làm cao thấp, quăn queo đủ kiểu, các móng tay cũng được các em vẽ một cách cầu kỳ với đủ hình dạng.

Cùng với các kiểu tóc, màu tóc được xem là không phù hợp trong nhà trường, thì hiện nay các loại hình xăm cũng được các em sử dụng rất nhiều. Trước các cổng trường chúng ta vẫn chứng kiến có nhiều xe hàng rong bày bán các hình xăm từ vài ngàn đến vài chục ngàn một hình. Chính vì vậy mà nhiều em đã mua để dán ở chân tay, lưng, cổ trông rất phản cảm.

Với tâm lý cận tết chắc không học hành gì nhiều nên một bộ phận học sinh không vào trường mà thường xuyên la cà ở các tiệm Internet với các trò chơi điện tử hoặc lang thang nơi quán xá đâu đó mà không vào trường. Hàng ngày các em vẫn đi học, nhưng học ở đâu thì chỉ mình các em biết. Những bài học thầy cô hàng ngày vẫn giảng dạy bình thường thì những ngày nghỉ học lượng bài vở các em sẽ không thể nào tiếp thu được. Chính từ sự thờ ơ với học tập để tập trung vào những trò chơi vô bổ, những thị hiếu tức thời dễ dàng dẫn các em sao nhãng việc học hành. Cùng với đó, vào dịp tết các em thường nhận được nhiều tiền lì xì, trong khi các em chưa có kỹ năng tiêu đồng tiền có ý nghĩa. Hơn nữa, các em lại chứng kiến những trò đỏ đen như: đá gà, cờ bạc, lô đề của người lớn trong dịp tết thì sự giữ mình là điều rất khó đối với các em lứa tuổi học sinh. Sự lơi là của gia đình, cộng với những ngày nghỉ tết dài thì sự “tiệm cận” đến tình trạng bỏ học của các em là rất gần.

Giáo dục nghiêm khắc của nhà trường bao giờ cũng cần thiết để quản lý các em chặt chẽ trong những ngày cuối năm không chỉ về sĩ số mà qua những tiết chào cờ, sinh hoạt chủ nhiệm, ngoài giờ, nhà trường cần giáo dục các em về nội quy, nề nếp, về văn hóa truyền thống. Để từ đó hướng các em ý thức được trách nhiệm học tập, ý thức được nhân cách sống, được tương lai của mình.

Sự làm gương của gia đình là quan trọng nhất trong những ngày này. Các bậc cha mẹ cần phải quan tâm đến lịch học tập của con em mình, về sự thay đổi bất thường về ngoại hình, tính cách để từ đó có sự liên hệ chặt chẽ với nhà trường giáo dục các em được tốt nhất. Ngăn chặn học sinh bỏ học vào dịp tết và tránh được vi phạm nội quy của nhà trường trong những ngày này là sự chung tay của các ban ngành. Trong đó sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường là quan trọng nhất.

Nguyễn Cao

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!