Ký ức về người cha nuôi ước mơ của nam sinh từng đậu 2 trường Đại học

(Dân trí) - Ký ức của Nguyễn Văn Lợi là những ngày tháng thiếu thốn vật chất. Hình ảnh người cha ra đi vì bệnh tật khiến Lợi quyết tâm lo cho người thân cuộc sống tốt hơn. Và con đường đó chỉ có thể là học tập.

Ký ức về người cha nuôi ước mơ của nam sinh từng đậu 2 trường Đại học - 1
Chân dung nam sinh ĐH Cần Thơ - Nguyễn Văn Lợi.

Các thành tích Nguyễn Văn Lợi đã đạt được:

- Giấy chứng nhận TNV online Giờ Trái đất năm 2019 do báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

- Bằng khen của HSV TP Cần Thơ vì Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội và phong trào SV năm học 2018-2019.

- Giấy khen Đoàn trường Đại học Cần Thơ: Hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2018 – 2019.

- Giấy khen Hội sinh viên trường Đại học Cần Thơ: Đã có nhiều thành tích trong Lớp Tập huấn cán bộ Hội sinh viên cấp trường năm học 2018 – 2019.

- Giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn Cán bộ Hội sinh viên cấp trường năm học 2018 – 2019.

- Giấy chứng nhận danh hiệu Sinh viên khỏe cấp thành phố năm học 2018 – 2019.

- Giấy chứng nhận danh hiệu Sinh viên khỏe cấp trường năm học 2018 – 2019.

- Giấy chứng nhận tham gia Chiến dịch Mùa hè Xanh năm 2019 của Hội sinh viên trường Đại học Cần Thơ.

- Giấy chứng nhận tham gia Chiến dịch Mùa hè Xanh năm 2019 của Tỉnh đoàn Kiên Giang.

- Tham gia Hiến máu tình nguyện 2 lần trong năm học 2018 - 2019.

- Giấy chứng nhận Đạt giải Khuyến khích cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc tình nguyện” năm 2019 của Tỉnh đoàn Kiên Giang.

- Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất vì Đã có thành tích tốt trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 trên địa bàn huyện.

- Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ vì có thành tích tham gia tích cực phong trào hiến máu tình nguyện năm 2018.

Nguyễn Văn Lợi vừa nhận được giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2019. Đây cũng là động lực để nam sinh đến từ Kiên Giang cố gắng nhiều hơn hoàn thiện bản thân.

Nguyễn Văn Lợi chia sẻ: “Mình sống với bà nội từ nhỏ, ba mẹ phải đi làm xa vì nhà không có đất sản xuất.

Cuộc sống thiếu thốn khiến mình tự nhủ rằng bản thân phải luôn luôn cố gắng gấp nhiều lần người khác, và chỉ có học tốt mới có thể giúp nhà mình thoát khỏi cái bóng của nghèo khổ mà thôi”.

Ký ức về người cha nuôi ước mơ của nam sinh từng đậu 2 trường Đại học - 2
Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn vật chất nhưng Nguyễn Văn Lợi vẫn luôn lạc quan, cố gắng từng ngày.

Sự cố gắng của Lợi được đền đáp bằng kết quả học tập tốt, các thành tích khiến nhiều người ngưỡng mộ. Năm Lợi học lớp 12 người cha không may qua đời bởi căn bệnh quái ác, đó cũng là quãng thời gian khó khăn nhất với Lợi.

Nỗi đau mất đi người thân yêu nhất không gì có thể diễn tả được, Văn Lợi cố kìm nén nỗi đau để vượt qua áp lực của các kỳ thi căng thẳng. Trời không phụ lòng người, năm ấy Văn Lợi thi đậu cả hai trường Đại học.

“Mình đã đậu trường Đại học Nông Lâm TP. HCM và trường Đại học Cần Thơ.

Lúc đó cũng suy nghĩ rất nhiều nhưng rồi quyết định theo học tại Cần Thơ. Bởi chi phí sinh hoạt ở Cần Thơ không đắt đỏ như Sài Gòn.

Lên Đại học mình nhận được sự giúp đỡ của thầy cô, những anh chị đi trước, mình cũng đi làm thêm để trang trải cuộc sống, mọi thứ cũng dần ổn hơn”, Văn Lợi tâm sự.

Ngoài ra, cũng theo chia sẻ của nam sinh Đại học Cần Thơ, sự giúp đỡ cả về mặt vật chất và tinh thần của quỹ học bổng Thắp sáng niềm tin trong suốt quãng thời gian học đại học đã khiến Văn Lợi có thể vượt qua mọi khó khăn, vươn lên giành kết quả tốt.

Ký ức về người cha nuôi ước mơ của nam sinh từng đậu 2 trường Đại học - 3
Trong quan điểm của Nguyễn Văn Lợi, chỉ có học tập mới có thể thay đổi được tương lai.

Năm học 2018 - 2019, Nguyễn Văn Lợi là sinh viên giỏi, với điểm rèn luyện đạt 100/100, điểm học tập đạt 3.38/4. Văn Lợi cũng nhận ra rằng, ngoài việc trau dồi kiến thức, việc tham gia các hoạt động chung cũng rất quan trọng. Bởi thế, ngoài thời gian học, Văn Lợi luôn sắp xếp thời gian tham gia tích cực các hoạt động Đoàn - Hội.

Những đóng góp tích cực của chàng trai này nhận được sự đánh giá cao như bằng khen của Hội sinh TP Cần Thơ vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội và phong trào SV năm học 2018-2019 hay giấy khen Đoàn trường Đại học Cần Thơ vì hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2018 – 2019...

Giờ đây, trong ký ức tuổi thơ của Nguyễn Văn Lợi là những ngày tháng sống trong sự thiếu thốn vật chất, là sự nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ để thoát khỏi ám ảnh của nghèo đói.

Và ký ức về người cha đã ra đi mãi mãi vì bệnh tật khiến Văn Lợi tự hứa phải quyết tâm lo cho người thân cuộc sống tốt hơn, đủ đầy hơn. Và con đường để thực hiện ước mơ đó chỉ có thể là học tập.

Văn Lợi ngày nào giờ đã trưởng thành, mạnh dạn và luôn nghiêm túc với những mục tiêu đã đề ra. Văn Lợi đam mê theo đuổi ngành Công nghệ Sinh học, sau khi tốt nghiệp, Lợi mong muốn có thể làm đúng chuyên ngành và có mức lương đủ để chăm lo cho người thân...

Thi Thi