Chủ nhật, 14/08/2016 - 00:15

Khánh Hòa:

Kiến nghị bỏ xét tuyển lớp 10 THPT: Giám đốc Sở GD-ĐT nói gì?

Dân trí

Ông Lê Tuấn Tứ - Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa cho rằng, kiến nghị thay hình thức xét tuyển bằng thi tuyển vào lớp 10 THPT là “không cần thiết” vì đây là hình thức phù hợp với Khánh Hòa. Theo ông Lê Tuấn Tứ, xét tuyển là bớt tốn kém, giảm áp lực thi cử, học sinh phải vừa học vừa rèn luyện…

Tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Khánh Hòa Khóa VI (2016-2021) vừa diễn ra, một đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa về việc cử tri kiến nghị nên bỏ hình thức xét tuyển và áp dụng hình thức thi tuyển vào lớp 10 THPT ở Khánh Hòa. Đại biểu này cho rằng, hình thức xét tuyển buộc học sinh phải “chạy đua” học thêm từ lớp 6 đến lớp 9 để tăng bảng điểm cao, làm cơ sở để xét tuyển vào lớp 10 THPT. Điều này tạo áp lực quá lớn cho học sinh lẫn phụ huynh, đồng thời tạo điều kiện cho tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, nở rộ…

Trước vấn đề đại biểu quan tâm chất vấn, ông Lê Tuấn Tứ, Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa, cho biết, trong 10 năm qua, Khánh Hòa đã áp dụng cả 3 hình thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT, gồm: xét tuyển, xét tuyển kết hợp thi tuyển và thi tuyển. Cụ thể, từ năm 2007 đến 2009, trừ 2 huyện Khánh Sơn, huyện Khánh Vĩnh, các huyện thị còn lại áp dụng hình thức thi tuyển kết hợp xét tuyển; từ năm 2010 đến năm 2011, áp dụng hình thức thi tuyển; năm 2012 áp dụng hình thức thi tuyển tại TP Nha Trang và xét tuyển cho các huyện thị khác; từ năm 2013 đến 2016, áp dụng hình thức xét tuyển cho các huyện thị trên địa bàn tỉnh này.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa, hình thức thi tuyển có ưu điểm là phản ánh trung thực kết quả thi cử để nhà trường có biện pháp thay đổi cách dạy, chỉ đạo cách học cho phù hợp. Tuy nhiên, do áp dụng 3 thi môn, gồm: Văn, Toán, Ngoại ngữ nên sinh ra việc dạy lệch, học lệch trong khi việc rèn luyện đạo đức, hạnh kiểm của học sinh bị sao nhãng…

Hình thức thi tuyển kết hợp xét tuyển với ưu điểm là quan tâm đến học lực lẫn rèn luyện của học sinh. Tuy nhiên, hình thức kết hợp này áp dụng cho 2 môn thi, gồm: Văn, Toán nên cũng sinh ra tình trạng dạy lệch - học lệch, dạy thêm - học thêm, gây áp lực cho học sinh, phụ huynh.

Trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang, Khánh Hòa
Trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang, Khánh Hòa

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa - ông Lê Tuấn Tứ, qua 10 năm áp dụng đủ các hình thức tuyển sinh, tiến hành đúc rút kinh nghiệm thì nhận thấy hình thức xét tuyển vào lớp 10 THPT hiện nay là phù hợp với Khánh Hòa. Ông Lê Tuấn Tứ cho rằng, hình thức xét tuyển vào lớp 10 THPT tạo điều kiện cho học sinh vừa học vừa rèn luyện, nhà trường vừa dạy chữ vừa dạy người; đồng thời giảm áp lực thi cử; bớt tốn kém, hạn chế tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan...

Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa cho rằng, việc kiến nghị thay hình thức xét tuyển bằng thi tuyển vào lớp 10 THPT tại Khánh Hòa hiện nay là “không cần thiết” với các lý do như đã nói trên.

Ngoài ra, ông Tứ cũng cho rằng, hiện nay áp lực tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Khánh Hòa là không lớn, chỉ còn trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang).

“Có thể sang năm chúng tôi tổ chức cho THPT Lý Tự Trọng thi chung với THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Nha Trang). Nếu em nào vào Lê Quý Đôn thì thi một đề khác, em nào thi Lý Tự Trọng thì thi một đề khác cho đỡ tốn kém. Đối với Nha Trang chỉ thi Lý Tự Trọng và Lê Quý Đôn, còn lại các trường khác xét tuyển vì không có áp lực”, Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa - cho hay.

Liên quan đến việc xét tuyển vào lớp 10 THPT tại Khánh Hòa, sau khi có “tâm thư” từ phụ huynh, báo Dân trí đã có bài phản ánh, năm học 2016-2017, Trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) được giao chỉ tiêu xét tuyển là 630 em. Sau đó, Trường THPT Lý Tự Trọng đã trình phương án lên Sở GD-ĐT lấy mốc 41,5 điểm, điểm trung bình lớp 9 là 8,5 thì có 644 em (dư 14 em so với chỉ tiêu). Nếu phương án này được chọn, nhà trường thống kê có 92 em cũng là học sinh giỏi lớp 9 với 41,5 điểm, điểm trung bình lớp 9 dưới 8,5 bị loại.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng, với những em điểm xét tuyển tuyệt đối 41,5 điểm (mỗi năm học sinh giỏi được tính 10 điểm, 1,5 điểm nghề giỏi) mà bị loại là điều đáng tiếc.

Trước trăn trở của phụ huynh mà báo phản ánh, Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa, cho biết, Sở đã trình UBND tỉnh “xin” thêm một số chỉ tiêu cho Trường THPT Lý Tự Trọng. Sau đó, điểm chuẩn vào lớp 10 trường này là 41,5 điểm, với điểm trung bình năm lớp 9 là 8,2 điểm trở lên.

Với kết quả này, Trường THPT Lý Tự Trọng cho biết có 715 em trúng tuyển vào lớp 10 cùng 2 em được tuyển thẳng là 717 em. Kết quả này vượt rất xa so với chỉ tiêu ban đầu là 630 em. Nhà trường cho biết mở thêm 2 lớp, tăng khoảng 5 giáo viên, cùng nhiều cơ sở vật chất khác.

Viết Hảo