Bạc Liêu:

Không máy tính, không rành công nghệ thì học trực tuyến làm sao?

(Dân trí) - Năm học mới đến với bao ngổn ngang nỗi lo trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Phụ huynh lo lắng, các em học sinh không biết phải trực tuyến học thế nào, thầy cô giáo xoay sở ra sao...?

Lo đủ thứ

Anh N.T.M. (ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, năm học mới này con trai của anh vào học lớp 1. Anh nói, nghe thông tin dạy học qua hình thức trực tuyến nên rất lo không biết con mình sẽ học ra sao.

Theo anh M. anh ở thành thị nên điều kiện có thể tốt hơn so với một số nơi ở nông thôn như kết nối mạng vì học trực tuyến thì việc này rất quan trọng. Tuy nhiên, với tuổi của con chỉ mới 5-6 tuổi thì việc chú tâm nghe, xem học như thế này không phải dễ.

Không máy tính, không rành công nghệ thì học trực tuyến làm sao? - 1

Ở thành thị, nhiều gia đình có điều kiện trang bị thiết bị để phục vụ học tập giải trí của trẻ. Tuy nhiên, họ cũng có những nỗi lo khi con học trực tuyến vì ở tuổi vào lớp 1 rất khó tập trung để học.

"Học trực tuyến ngoài cần có thiết bị như máy tính thì người nhà là cha mẹ hoặc ông bà phải ở bên cạnh để hướng dẫn, đốc thúc con cháu học. Thiết bị thì mình có nhưng việc này cũng rất khó vì vợ chồng tôi phải đi làm cả ngày, ông bà thì không có nên không thể hướng dẫn con nó học được", anh M. chia sẻ.

Anh M. cũng cho biết, anh có vợ chồng người bạn cũng đi làm như anh, năm nay có đứa con gái vào học đầu cấp lớp 1. Ở nhà thì có ông bà nhưng đã lớn tuổi nên không rành lắm về công nghệ, vì thế không giúp nhiều việc học trực tuyến của cháu.

Còn anh N.V.K. (ngụ thị xã Giá Rai) cho biết, nhà anh ở vùng nông thôn của thị xã nên việc kết nối mạng là rất khó khăn. Anh có đứa con trai 6 tuổi vào học lớp 1 nên cũng lo không biết phải làm sao để học trực tuyến.

Chưa hết, gia đình anh K. khó khăn, sống bằng nghề làm thuê, làm mướn thì việc mua trang thiết bị cho con học là hầu như không thể. "Mua máy tính thì không có khả năng, còn điện thoại để lên mạng được cũng không rẻ, nếu có cũng khó mà học được, chưa kể phải dùng đến gói mạng 3G hay 4G", anh K. nói.

Không máy tính, không rành công nghệ thì học trực tuyến làm sao? - 2

Trong khi đó, ở nông thôn thì sẽ khó khăn hơn để trẻ học trực tuyến (Ảnh minh họa).

Không chỉ học sinh đầu cấp lớp 1 mà nhiều phụ huynh có con em học các lớp cấp Tiểu học, THCS, THPT cũng có những tâm tư. Ông L.V.S. (ngụ huyện Vĩnh Lợi) cho biết, ông có đứa cháu năm nay học lớp 12. Khi nghe cấp này sẽ học trực tuyến sau ngày 5/9, ông chưa chuẩn bị được gì cho cháu.

"Gia đình không có điều kiện để trang bị máy tính cho cháu nên không biết phải học ra sao. Bản thân tôi thì không rành về công nghệ thông tin nên chắc không giúp được gì cho cháu. Chỉ mong hết dịch để việc học được dễ dàng thôi", ông S. chia sẻ.

Giải pháp nào?

Lãnh đạo ngành giáo dục Bạc Liêu cho biết, trước tình hình dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp, với tinh thần "dừng đến trường nhưng không dừng việc học" thì xác định học gián tiếp qua trực tuyến, truyền hình là phương án cần thiết trước mắt.

Ông Nguyễn Bá Long, Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, cho biết trước mắt trong thời gian trẻ chưa đến trường, giáo viên phối hợp phụ huynh lựa chọn những nội dung cốt lõi cần thiết để định hướng tâm thế cho trẻ vào lớp 1.

"Các trường rà soát học sinh như em nào có điều kiện về trang bị thiết bị, em nào khó khăn. Từ đó, phân loại đối tượng học sinh để có phương án giảng dạy phù hợp. Thậm chí trong một lớp học có đối tượng học theo hình thức này, có đối tượng học theo hình thức khác", ông Long nói.

Không máy tính, không rành công nghệ thì học trực tuyến làm sao? - 3

Dù có những khó khăn nhất định nhưng trước tình hình dịch bệnh hiện nay thì việc giảng dạy qua hình thức trực tuyến là một phương án cần thiết.

Trong công tác giảng dạy, ông Dương Hồng Tân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, cho biết tất cả các trường liên lạc với phụ huynh học sinh thông qua nhiều hình thức như zalo, sổ liên lạc điện tử…

Nhà trường cùng với phụ huynh bàn bạc để tính toán cụ thể, đối với học sinh đủ điều kiện thì gia đình các em chuẩn bị thật tốt các phương tiện, phối hợp thầy, cô giáo để có thể tổ chức tốt học qua mạng.

Với những gia đình khó khăn, chưa chuẩn bị phương tiện cho con em mình thì phụ huynh cũng sẽ được thầy, cô giáo hướng dẫn việc học con em thông qua các hình thức như giao đề cương, tổ chức học tập tại nhà, xây dựng sản phẩm báo cáo thầy, cô giáo theo định kỳ.

Lãnh đạo Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết, đã yêu cầu các phòng chuyên môn rà soát nội dung chương trình học cho từng khối lớp rồi xác định giáo viên giảng dạy. Ngoài trực tuyến, khi xây dựng chương trình học qua truyền hình cũng cần mang tính chất trọng tâm, nội dung có thể lặp đi lặp lại để học sinh dễ tiếp cận.

Ông Dương Hồng Tân lưu ý thêm, trong việc giảng dạy nếu không ảnh hưởng đến chương trình học thì có thể linh hoạt, thậm chí chuyển nội dung cuối năm lên dạy trước miễn là đảm bảo đầy đủ nội dung của năm học. Tuy nhiên, các trường phải có kế hoạch giảng dạy cụ thể.

Đại diện Lãnh đạo Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết thêm, năm nay Bạc Liêu không tổ chức lễ khai giảng mà ấn định ngày 6/9 thì lớp 6 và lớp 12 bắt đầu học trực tuyến; Học sinh mầm non và tiểu học đợi qua ngày 20/9 mới có lịch học cụ thể.