Quảng Trị:

Khâu chuẩn bị chu đáo quyết định thành công của kỳ thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Nhờ chuẩn bị cho kỳ thi hết sức chu đáo, kỹ lưỡng, nên công tác coi thi diễn ra nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy chế; kỳ thi vừa kết thúc thành công, đảm bảo an toàn về cả chuyên môn và y tế.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về kỳ thi THPT, ông Võ Văn Minh - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Quảng Trị cho biết, đây là năm thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương.

Trước đó, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, của Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Trị về công tác tổ chức kỳ thi.

Trước khi kỳ thi diễn ra, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các trường hoàn thành kế hoạch năm học, đánh giá phân loại học sinh, tổ chức ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh; tổ chức đăng ký dự thi; xây dựng phương án thành lập các điểm thi; tập huấn công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng cho cán bộ làm nhiệm vụ thi của các trường...

Tiếp đó, Sở GD-ĐT chuẩn bị, xây dựng kế hoạch chi tiết, lên các phương án cụ thể trong việc tổ chức kỳ thi. Các khâu in sao đề thi, vận chuyển, chấm thi… được triển khai nghiêm túc, chặt chẽ.

Khâu chuẩn bị chu đáo quyết định thành công của kỳ thi tốt nghiệp THPT - 1

Nhờ khâu chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, Quảng Trị đã tổ chức thành công kỳ thi THPT trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Mặt khác, các Sở, ngành, địa phương liên quan đã tích cực phối hợp chuẩn bị chu đáo tổ chức kỳ thi, đặc biệt ngành giáo dục phối hợp với Sở Y tế, các trung tâm y tế thực hiện tốt khâu khử trùng, khử khuẩn các khu vực thi. Phối hợp với Công an trong vấn đề đảm bảo an ninh tại các điểm thi, bảo vệ đề thi, bài thi…

Ngoài ra, ngành giáo dục đã kết nối, kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân quan tâm hỗ trợ những học sinh khó khăn, tổ chức tốt việc đi lại, ăn ở cho thí sinh; giúp các em an tâm bước vào kỳ thi.

Tỉnh Quảng Trị có 8.529 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 526 thí sinh tự do; có 461 thí sinh thi chỉ lấy điểm xét đại học, cao đẳng và 1.748 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT. 

Qua báo cáo của các trường học, toàn tỉnh có 11 thí sinh trong diện phong tỏa, cách ly xã hội do dịch Covid-19, không thể dự thi đợt 1 sẽ dự thi vào đợt 2.

Nhằm đảm bảo kỳ thi THPT năm 2021 diễn ra an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Trị đã xây dựng các phương án, kịch bản cụ thể ứng phó với những tình huống phát sinh liên quan đến dịch bệnh Covid-19 trong quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ thi.

Chuẩn bị các phòng thi dự phòng, phòng cách ly tạm thời tại tất cả các điểm thi và sẵn sàng kích hoạt điểm thi dự phòng tại Trường cao đẳng Sư phạm nếu ghi nhận thí sinh diện F1, F2…

Khâu chuẩn bị chu đáo quyết định thành công của kỳ thi tốt nghiệp THPT - 2

Cơ quan y tế xét nghiệm cho thí sinh sau khi hoàn thành kỳ thi.

Đặc biệt, khi nhận được thông tin có một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 từng lưu trú tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, Ban chỉ đạo kỳ thi lập tức chỉ đạo các Trưởng điểm thi trong khu vực giãn cách xã hội nâng cấp độ phòng, chống dịch lên cao nhất. Tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ thí sinh và cán bộ coi thi ở 2 điểm thi thuộc khu vực giãn cách xã hội ở huyện Hướng Hóa.

Đánh giá về kỳ thi, ông Võ Văn Minh cho biết: "Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang tổ chức chấm thi. Khi chưa hoàn thành kỳ thi, chưa có kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT thì chưa thể đưa ra đánh giá đầy đủ, toàn diện về kết quả thi.

Trong quá trình tổ chức kỳ thi cũng gặp một số khó khăn, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở một số địa phương, do vậy đã có những áp lực tâm lý, tạo sự lo lắng nhất định trong thí sinh, phụ huynh và cán bộ coi thi.

Tuy nhiên, có thể đánh giá bước đầu, nhờ sự chuẩn bị cho kỳ thi hết sức chu đáo, kỹ lưỡng, nên công tác coi thi diễn ra nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy chế. Kỳ thi vừa kết thúc thành công với tỉ lệ thí sinh dự thi đạt gần 99,56%; đảm bảo an toàn về cả chuyên môn và y tế".

Nên duy trì kỳ thi THPT

Hiện nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia duy nhất, với mục tiêu cơ bản là xét tốt nghiệp THPT, thông qua kỳ thi để đánh giá chất lượng dạy học ở bậc phổ thông. Ngoài ra, kết quả kỳ thi có thể được sử dụng xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng. 

Thời gian qua, cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ kỳ thi hoặc giao cho các địa phương tự tổ chức, có thể thi hoặc xét tốt nghiệp.

Để khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT có còn cần thiết hay không cần dựa trên việc đánh giá các mục tiêu kỳ thi đạt hiệu quả như thế nào.

Theo ông Minh, nếu không thi mà chỉ xét tốt nghiệp, sẽ không có đủ cơ sở để đánh giá chất lượng dạy và học phổ thông trên bình diện toàn quốc. Hơn nữa, cũng không thể đối chiếu, so sánh được chất lượng dạy và học giữa các địa phương hay các loại hình giáo dục cấp THPT.

Vì vậy, việc tiếp tục duy trì kỳ thi là điều cần thiết. Tuy nhiên, những năm tới có thể đưa ra một số điều chỉnh phù hợp hơn, như xây dựng ngân hàng đề thi chuẩn hóa dùng chung trong toàn quốc, phân cấp mạnh hơn cho các địa phương, có thể tổ chức thành nhiều đợt thi trong năm, đổi mới phương thức làm bài thi, thí sinh có thể làm bài trên máy tính (trừ môn Ngữ Văn).

Tin liên quan
Đang được quan tâm